Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách Khoa học “Cây xanh đành hanh” (Nick Arnold, NXB Trẻ, 2014) – Ecopark

Buổi đọc sách Khoa học “Cây xanh đành hanh” (Nick Arnold, NXB Trẻ, 2014) – Ecopark

Theophrastus (371 – 287 TCN), nhà khoa học Hy Lạp là người đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành thực vật học của nhân loại. Người ta thì chỉ thích trồng cây rồi đánh chén còn Theo thì thích săm soi cây cối và ghi chép thật kỹ. Sau này nếu bạn muốn theo nghề của ông ấy thì nhớ ít nhất là chuẩn bị sổ ghi chép, bút, kính lúp hay cả máy ảnh nữa.

Trong lớp, học sinh chia theo các tổ thì thực vật cũng được chia theo các nhóm: vi khuẩn, nấm, tảo, địa y, rêu, cây hạt trần, cây thân gỗ, cây hạt kín. Cây thì có đủ kích cỡ, hình dáng. Nhiều cây nhìn có vẻ bình thường nhưng thực ra trông vậy mà không phải vậy.

Dù có thể nào đi chăng nữa thì con người vẫn phải cảm ơn cây xanh rất nhiều vì 70% lượng oxi trên trái đất cho chúng tạo ra trong quá trình quang hợp. Quá trình ấy cần có: ánh sáng mặt trời, nước và khí cabonic chúng ta thải ra. Không có cây thì chúng ta biết lấy giờ mà thở.

Có cây thì hiền lành, thân thiện, có cây thì kinh dị đến mức ăn cả thịt. Có cây thì cho hoa thơm, quả ngọt, có cây chỉ khiến chúng ta tránh xa mà thôi. Nhiều điều lạ lùng quá cơ. Cây cối dữ dằn là thế nhưng bọn nấm mốc còn đáng bậc sư phụ hơn. Chúng ăn bằng cách sau đây:

  • Cắm các vòi hút (hyphae) vào thức ăn
  • Tạo ra các acid để phân rã thức ăn
  • Hút lấy chất dịch (nhiều khi thức ăn chính là động thực vật đang sống)

Vậy bạn đã tin sự dữ dằn bậc thầy của nấm chưa? Và cũng có thể tự tạo ra nấm mốc bằng bánh mỳ, chút nước và một cái túi nilon. Chỉ 2-3 ngày thôi là bạn sẽ gặp chúng đấy. Ơ nhưng từ từ đã, không phải loại nấm nào cũng độc đâu. Chúng ta có thể chiế biến nhiều món tuyệt cú mèo với nấm hương, nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm….

Hoa thơm ai cũng thích, thế nhưng có những loại hoa kinh khủng lắm, chúng có mùi của… nhà vệ sinh. Không tin thì bạn cứ đọc cuốn sách này đi.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thế giới thực vật. Yên tâm mà cứ đọc hết cuốn sách này đi, có khi những thông tin trong này sẽ mọc rễ trong đầu bạn đấy.

Một số hình ảnh trong buổi đọc sách:

Cây xanh cũng đỏng đảnh lắm đấy nhé!

Mỗi người một chiếc là trên tay

About admin2

Scroll To Top