Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Thiên nhiên hoang dã” (Nick Arnold, NXB Trẻ, 2014) – Ecopark

Buổi đọc sách “Thiên nhiên hoang dã” (Nick Arnold, NXB Trẻ, 2014) – Ecopark

Bạn có biết là Trái Đất này có đến khoảng 10 ngàn tỷ tỷ tỷ (chính xác là một số 1 đi với 34 số 0) loài thú vật với kích cỡ và hình dạng khác nhau không? Đó là kết quả có được sau nhiều công trình khoa học, nhiều nghiên cứu của những nhà khoa học tìm hiểu về chúng mà người ta gọi họ là những Nhà động vật học. Vậy 10 ngàn tỷ tỷ tỷ động vật ấy sẽ được sắp xếp thế nào? Cho đến ngày nay, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã sử dụng phương pháp phân loài và sắp xếp của Linaeus (Thụy Điển, 1707 – 1778).

doc-sach-thien-nhien-hoan-da-ecopark-2

Động vật không biết tiếng người nhưng chúng có ngôn ngữ riêng và thể hiện cảm xúc bằng chính cơ thể. Thử nói chuyện với chú mèo lười nhà bạn đi, thú vị lắm đấy. Nếu bạn meo meo hơi mở mồm và không nhe răng thì có nghĩa là chúng rất sẵn lòng chơi với bạn, chờ đợi những cái vuốt ve . Còn nếu meo meo mà nhe tất cả hàm răng thì xin chia buồn và hãy cẩn thận, nhớ lại xem bạn có nhỡ “đắc tội” với chúng không. Về ngôn ngữ thì chúng không thể bằng chúng ta được nhưng giác quan thì con người xách dép chạy cũng không kịp đâu. Vì sống trong môi trường thiên nhiên nên sự nhạy bén của các giác quan giúp cho thú vật có thể an toàn và no bụng giữa đầy rẫy những nguy hiểm đang trực chờ.

doc-sach-thien-nhien-hoan-da-ecopark-5

Bạn tính toán có giỏi giống như những chú ngựa không?

Đôi khi bạn tự hỏi thỉnh thoảng bạn có thể nhầm lẫn trái phải, thế mà những cư dân của bầu trời không hề biết dùng la bàn, smartphone cũng không có để định vị mà lại có thể bay đúng hướng, tìm đúng chỗ. Để tìm ra câu trả lời, vào những năm 70, một nhà khoa học đã gắn một nam châm vào một con chim bồ câu để thí nghiệm. Vì bộ não của chúng chứa những tinh thể nam châm phản ứng rất nhạy cảm với từ trường của Trái Đất, từ đó xác định được phương hướng. Thí nghiệm này đã khiến cho bồ câu tội nghiệp kia lạc đường do các tinh thể trong não bộ bị thay đổi loạn xạ.

Nhà của chúng ra ta là nơi thật sạch sẽ, thơm tho nhưng với một số loài thì thích ở những nơi vô cùng bốc mùi, như một loài ếch ở châu Úc thích sống toilett (trước khi con người phát minh ra toilett thì bọn ếch này thích ở những ao đầy bùn và hôi thối). Bạch tuộc cũng không phải là một loài kén chọn khi một cái đầu lâu cũng có thể trở thành một căn hộ nhỏ xinh dễ chịu.

doc-sach-thien-nhien-hoan-da-ecopark-4

Còn nhiều lắm những điều bạn sẽ há hốc mồm khi tìm hiểu thế giới của những loài vật. Trong cuốn sách có một số thí nghiệm có thể thực hành với chú gâu gâu hoặc meo meo đang ngồi dưới chân bạn. Thử làm câu hỏi trắc nghiệm để biết mình có khả năng săn mồi như sư tử không hay học cách ngụy trang để đảm bảo an toàn không nhé!

Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top