Home / Tư vấn - Chia sẻ / Cải thiện mối quan hệ với bạn

Cải thiện mối quan hệ với bạn

Cô Thuỵ Anh thân mến!

Trong lễ khai giảng năm ngoái, cháu có được đoàn trường phân công biểu diễn một tiết mục song ca cho phần văn nghệ mở đầu. Đáng ra chúng cháu đã biểu diễn rất ăn ý nhưng chỉ vì một vài xích mích nhỏ mà hai đứa giận dỗi nhau tới tận bây giờ. Hiện tại, đoàn trường lại đang yêu cầu chúng cháu diễn lại tiết mục năm ngoái. Cháu đang thấy rất khó xử và bối rối, mãi không tìm được cách mở lời hẹn gặp bạn ấy tập lại tiết mục đó. Thực lòng cháu cũng đã nguôi giận và muốn cải thiện mối quan hệ với bạn ấy từ lâu nhưng phần vì tự ái cá nhân, phần vì ngại nên đã không chủ động trước. Bây giờ cháu nên làm như thế nào ạ? Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của cô, cháu cảm ơn cô nhiều!

Nguyễn Hoàng (Lớp 12A4, THPT Kiến Thuỵ, Hải Phòng)

**********

Hoàng thân mến,

Câu chuyện giận hờn trong tình bạn là chuyện muôn thuở, phải không? Thời nào cũng vậy, dẫu khác nhau về điều kiện sống, không khí thời đại… Em làm cô nhớ lại những ấm ức thân thương giữa những người bạn thời thơ ấu, cả gái cả trai. Những điều cản trở mình lại gần và nói giản dị: “Xí xoá nhé!” đôi khi lại rất vớ vẩn… Sau này nghĩ đến chỉ có thể bật cười, không hiểu sao những điều bé nhỏ lại từng khiến mình băn khoăn lâu đến thế!

Trong câu chuyện của Hoàng, nếu cô có thể khuyên Hoàng thì lời khuyên ấy cũng đơn giản thôi: Đã nguôi giận và đã nhận ra mình “đang tự ái cá nhân”, vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy gặp bạn và nói giản dị: “Xí xoá nhé!”. Thường người ta hay nói, con trai, đàn ông nên là người chủ động, mạnh mẽ dẫn dắt mối quan hệ. Nhưng cô thì cho rằng, ai cũng được, nam hay nữ đều có thể là người dẹp bỏ tự ái để mở lời đầu tiên. Cô nghĩ, không ai hẹp hòi với người bạn mình từng có nhiều kỷ niệm thân mến mà không đáp lại sự thiện chí của bạn mình đâu. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng viết trong cuốn sách Tôi là Bê-tô: “Đôi khi bạn yêu mến một ai đó đơn giản chỉ vì người đó thật lòng yêu mến bạn. Tâm hồn chúng ta được sinh ra là để chờ đáp lại niềm yêu mến đến từ một tâm hồn khác. Nó giống như chiếc ống sáo, sẵn sàng reo lên khi ngọn gió mùa hè thổi qua.” Vậy hãy là ngọn gió mùa hè mát lành, thân thiện, đến bên người bạn của mình, Hoàng nhé!

anh cai thien moi quan he voi ban

Hoàng thân mến,

Lời khuyên ngắn ngủi cho cô thêm cơ hội để lan man cùng em đôi chút về tình bạn. Ở tuổi cô, gần 50 tuổi rồi nhìn lại, cô mới thấy, làm bạn được với nhau từ thời thơ ấu thật là hạnh phúc lớn. Sau này, mỗi lần mệt mỏi, vấp váp, chán nản, những người bạn thân của thuở học trò luôn là những người ở bên mình vô tư nhất, cho mình sự an ủi lớn lao nhất. Có lẽ, lý do là sự trong trẻo của tuổi thơ – khi mà con người chưa có những toan tính phức tạp, khi một mối quan hệ được nâng niu chỉ vì tình cảm, sự yêu mến chân thành, thấy hợp nhau trong những chia sẻ của cuộc sống mà không chút vụ lợi. Vì thế, sự chân thành là điều quan trọng nhất trong tình bạn. Khi chính em tin vào sự chân thành của mình, mọi sự rắc rối, hiểu nhầm đều sẽ được hoá giải…

Quay lại tâm sự của em, em đang muốn hàn gắn mối quan hệ chỉ vì mục đích duy nhất – Tình Bạn, chứ không phải vì “Đoàn trường muốn lặp lại tiết mục văn nghệ năm ngoái”. Đây chỉ là cú hích thúc đẩy em mạnh dạn đến gần và giãi bày – điều em muốn làm mà không dám làm suốt thời gian vừa qua. Em tin vào sự chân thành của mình chứ? Vậy hãy chọn cách giãi bày phù hợp nhất với mình: viết một lá thư, gửi một cuốn sách, hẹn gặp trò chuyện, đi uống trà sữa…, miễn sao bạn thấy được Tình Bạn bền bỉ từ phía mình. Hãy nói lời xin lỗi không phải vì những gì xảy ra năm ngoái, mà vì mình đã để thời gian trôi đi lâu quá, đã không dũng cảm đến gặp bạn, nhưng vẫn luôn nghĩ đến, luôn quan tâm… Tình Bạn đích thực kỳ diệu, tuyệt vời: nó có thể vượt qua mọi sự ích kỷ, hẹp hòi, cố chấp để tha thứ cho nhau. Nó thậm chí vẫn luôn tồn tại dù vẫn còn khoảng cách giữa những người bạn.

“…
Khi tôi vui cũng nghe tiếng bạn cười

Khi đau đớn, tôi nhìn ra cửa sổ

Những tin nhắn bay qua khung cửa

Chạm vào tôi âu yếm, vỗ về

Trái tim tôi vui sướng lắng nghe

Lời lặng lẽ bạn gửi bằng ý nghĩ…”

Đây là bài thơ cũ cô viết tặng Tình Bạn như thế, cô thường nhớ đến nó và trích dẫn mỗi khi nói về chủ đề Tình bạn để chia sẻ với các em…

Cô lại nhớ thêm đến một cuốn sách – “Chó hoang Đin-gô hay câu chuyện mối tình đầu” của nhà văn Nga R.I. Fraerman. Trong truyện cũng có những khoảng lặng của tình bạn, khi mọi hiểu nhầm không được giải toả, mọi giận hờn dồn nén khiến những người bạn xa nhau, nhưng kỳ thực, chỉ chờ một cái cớ là tình bạn hiện lên lung linh, đẹp đẽ và chung thuỷ… như lúc cậu bạn Phin-ca phải chia tay với cô bạn Tanhia, cậu đã thể hiện cảm xúc không nói ra được của mình bằng cách nằm dài trên bãi cát để nắng hun bờ vai của mình, trên đó hiện lên chữ Tanhia được cắt bằng bìa. Và họ nói với nhau: “ – Một cái gì đó sẽ phải còn lại. Không thể nào tất cả đều đi mất. Nếu không thì sẽ biến đi đâu, sẽ biến đi đâu tình bạn chung thủy mãi mãi của chúng mình?…”

Đó là trong truyện. Còn ngoài đời thật, câu chuyện tình bạn sẽ sinh động hơn nhiều, phải không em.

Cô thật hồi hộp và hạnh phúc khi nghĩ đến lúc, tình bạn đẹp đẽ của các em được làm ấm lại, tiếp tục đồng hành cùng em trên con đường dài phía trước!

Thân mến,

Cô Thuỵ Anh. (Bài đã đăng trên tạp chí Văn học & Tuổi trẻ)

About admin2

Scroll To Top