Home / Tin Tức / Chương trình “Tọa đàm viết văn cho thiếu nhi”

Chương trình “Tọa đàm viết văn cho thiếu nhi”

Tọa đàm viết văn cho thiếu nhi”  đã diễn ra vào sáng thứ Năm ngày 24/11/2016 tại 23M Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chương trình do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc (LTI Korea) tổ chức với sự tham gia của nhà văn Lê Phương Liên (trưởng Tiểu ban Sách thiếu nhi – Hội đồng giải thưởng – Hội Xuất bản Việt Nam, Phó trưởng Ban Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam), nhà văn Hàn Quốc Hwang Sun-mi và ThS. Tạ Thành Tấn – Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội  dẫn dắt tọa đàm.

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-3

Một hoạt cảnh trong “Cô gà mái xổng chuồng” do các em học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên thể hiện

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-4

Dịch giả Thu Vân, nhà văn Hwang Sun-mi, nhà văn Lê Phương Liên và Th.S Tạ Thành Tấn

Nhà văn Hwang Sun-mi sinh năm 1963 tại Hàn Quốc, đã xuất bản hơn 30 cuốn sách gồm nhiều thể loại khác nhau và đã được trao nhiều giải thưởng văn học thiếu nhi trong nước. Trong đó, các tác phẩm “Cô gà mái xổng chuồng”, “Cho xanh lông dài”, “Phiếu bé hư” và “Những người bạn ở thung lũng mặt trời mọc” đã được dịch sang tiếng Việt được đông đảo khán giả đón nhận. Trong không gian ấm cúng của sáng đầu đông Hà Nội, các diễn giả đã giao lưu với các độc giả trẻ và cả những bạn nhỏ tham gia cùng bố mẹ về văn học thiếu nhi nói chung và những cuốn sách của tác giả Hwang Sun-mi nói riêng.

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-1

Theo nhà văn Lê Phương Liên, người Á Đông có triết  lý “vạn vật hữu linh” nên con người và muôn loài đều có tâm hồn; vì vậy, văn học viết cho thiếu nhi của cả Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng. Điều này có thể nhận ra rất rõ rệt trong các tác phẩm của hai nhà văn.

Với câu hỏi về màu sắc u buồn, ảm đạm trong nhiều tác phẩm của mình, nhà văn Hwang Sun-mi cho rằng đó là những trải nghiệm bắt buộc của cuộc sống giúp cho chúng ta trưởng thành hơn, và vì thế hãy sống có ý nghĩa. Đồng quan điểm đó, nhà văn Lê Phương Liên cho rằng trẻ em cũng cần biết, cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với vấn đề này. Nếu ta dũng cảm đi qua nỗi buồn thì ta sẽ gặp niềm vui.

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-5

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-6

Giao lưu cùng bạn đọc

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-7

Tác giả và dịch giả của “Cô gà mái xổng chuồng”

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-8

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-2

Cuốn sách có chữ ký của cả tác giả và dịch giả nhé ^^

anh-viet-van-cho-thieu-nhi-9

Các thành viên CLB Đọc sách cùng con tặng hoa, chụp ảnh cùng các diễn giả. (Ảnh: Nhã Nam)

Mặc dù sinh sống và làm việc tại Seoul nhưng cứ cuối tuần, mẹ đẻ của “Cô gà mái xổng chuồng” vẫn thực hiện công việc đồng ruộng cùng với chồng mình. Với tác giả, việc này giúp bà có thêm những tư liệu, thêm cảm hứng và năng lượng cho công việc.

Cò Trắng (CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top