Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Cuộc đình công của những cây sáp màu

Cuộc đình công của những cây sáp màu

Câu chuyện “Ngày sáp màu theo nhau bỏ việc” (Oliver Jeffers, Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn, 2017) đã đến với các bạn nhỏ của CLB Đọc sách cùng con tại Thư viện cộng đồng Ecopark và Trụ sở chính Bách Khoa vào sáng thứ 7 và sáng chủ nhật vừa qua.

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-1

Ngày sáp màu theo nhau bỏ việc” (Oliver Jeffers, Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn, 2017)

Có một hộp sáp màu mới đến CLB Đọc sách cùng con, bọn sáp màu đang nói chuyện vui vẻ, làm quen với các bạn nhỏ và tìm những người bạn cũ của mình đã được đưa đến đây hồi đầu năm học trước. Bạn nhỏ nào cũng vui vẻ hứa sẽ chăm sóc, bảo vệ những bạn sáp màu mới thì bỗng… tiếng của những bạn sáp màu cũ vang lên trên một chiếc hộp bẩn thỉu, cũ kĩ… có bạn thì tuột hết quần áo, có bạn lại bị ngắn ngủn, nhiều bạn bị lấm lem vì bị trộn màu với nhau và không được để gọn gàng… Những sáp màu cũ ấy khuyên hộp sáp màu mới hãy ra đi ngay, nếu không các bạn sẽ có kết cục không đẹp đẽ như những mẩu sáp màu đáng thương này. Đó là một tình huống giả định mà cô Ngần và cô My đã đưa ra cho các bạn trước khi đến với những bức thư thống thiết từ bọn sáp màu của bạn Duncan trong câu chuyện “Ngày sáp màu theo nhau bỏ việc”.

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-2

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-3

Như bao học sinh khác, bạn Duncan cũng có riêng cho mình một hộp sáp màu. Bỗng một ngày cậu ấy mở hộp màu ra nhưng chỉ nhận được những lá đơn bỏ việc. Cùng nhiều lí do được đưa ra sau khi đọc thư các bạn nhỏ đã dần hiểu được nguyên nhân vì sao những bạn sáp màu không muốn thực hiện nhiệm vụ của mình nữa.

Người bạn phải làm việc quá sức – sáp màu đỏ, cậu ấy phải làm việc hì hục hàng năm đằng đẵng… các bạn còn gợi ý cho cô My nhiều từ, hình ảnh để so sánh thời gian “phải lao động” của bạn sáp màu đỏ. Thế mới thấy bạn ấy làm việc chăm chỉ, siêng năng đến như thế nào!

Sau đó thay vì làm người lắng nghe kể chuyện, các bạn nhỏ đã được “nhập vai” trở thành những chú bút sáp màu, kể câu chuyện của mình và đưa ra lí do mình cần phải bỏ việc không tiếp tục làm nữa! Cả người bạn ngắn một mẩu cũng không thể tiếp tục công việc của mình… thậm chí người bạn hạnh phúc cũng đang không thấy thoải mái khi làm việc… Mỗi nhóm đều đưa ra những nguyên nhân xác đáng và đề nghị cậu chủ của mình phải thay đổi nếu không bút sáp sẽ ra đi. Dù thời gian khá ngắn nhưng các nhóm cũng nhanh chóng đưa ra lí lẽ của mình để thuyết phục cậu chủ Duncan thay đổi cách nghĩ và sử dụng màu sắc thay thế.

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-4

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-5

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-6

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-7

doc-sach-ngay-sap-mau-theo-nhau-bo-viec-tuan-2-9Mỗi nhóm có một phương án riêng

Hãy nhớ nhé, thỉnh thoảng chúng ta cũng có thể thay đổi màu sắc bức tranh một chút để bức tranh của chúng ta “kì dị” hơn, đặc biệt hơn giống như Ông già Noel bảy sắc cầu vồng của cô My ấy!!! Có thể chúng ta sẽ làm người xem thấy buồn cười và vui vẻ hơn thì sao? À… mà nếu gặp con khủng long màu hồng thì chắc chúng ta sẽ chẳng sợ nó nữa mà chỉ muốn vuốt ve nó thôi

Bài viết: Trà My

About admin2

Scroll To Top