Home / Tin Tức / Hội thảo Khoa học “Trung tâm học tập cộng đồng ở Hà Giang”

Hội thảo Khoa học “Trung tâm học tập cộng đồng ở Hà Giang”

Vào cuối tháng 3 vừa qua tại Hà Giang đã diễn ra Hội thảo Khoa học “Trung tâm học tập cộng động ở Hà Giang, thực trạng và giải pháp phát triển”. Chương trình do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và nước ngoài như tổ chức Unessco, các tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực cộng đồng, tâm lý, giáo dục, thư viện…

Trong bài “Đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của trung tâm hoc tập cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Giang” của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã nêu rõ ở Hà Giang, mô hình TTHTCĐ đầu tiên xuất hiện thí điểm tại xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên vào năm 2003, với sự tài trợ thông qua một dự án của Nhật Bản. Đến năm 2011, tỉnh Hà Giang đã thành lập 195 TTHTCĐ ở tất cả các xã, phường, thị trấn và duy trì hoạt động thường xuyên đến nay. Tuy nhiên việc xây dựng kế hoạch hoạt động của Trung tâm chưa sát với thực tế, việc triên khai thực hiện kế hoạch chưa hiệu quả, một số Trung tâm hoạt động mang tính hình thức, thời vụ.

hoi-thao-khoa-hoc-ha-giang-thang-3-nam-2017-1

Chia sẻ với chương trình Tiến sĩ Susan Vize – Giám đốc Văn phòng Đại diện Unesco tại Hà Nội nhấn mạnh việc triển khai tổ chức hoạt động các TTHTCĐ là cần thiết bởi đây là một thiết chế giáo dục không chính quy của cộng đồng, do cộng đồng và vì cộng đồng, chúng phục vụ cho nhu cầu học tập suốt đời của con người. Bà cam kết sẽ hỗ trợ tổ chức, vận hành tốt cho hoạt động của TTHTCĐ tại Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng.

Trong chương trình rất nhiều bài tham luận được gửi tới từ các chuyên gia nước ngoài, những giảng viên, nghiên cứu sinh người Việt Nam đã đưa ra những báo cáo, hình ảnh triển khai cụ thể của các TTHTCĐ tại các nước, mô hình hoạt động có hiệu quả tại các nước như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Úc, Thụy Điên, Singapore…, những vùng có điều kiện kinh tế chậm phát triển. Đây chính là những dẫn chứng quí báu trong công tác lập kế hoạch, xây dựng và tổ chức, vận hành hoạt động của TTHTCĐ tại Hà Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

hoi-thao-khoa-hoc-ha-giang-thang-3-nam-2017-3

hoi-thao-khoa-hoc-ha-giang-thang-3-nam-2017-4

Các chuyên gia trình bày tham luận trong hội thảo

Bên cạnh đó một số bài tham luận của những Giảng viên, nghiên cứu sinh người Việt Nam được Hội nghị hết sức quan tâm và ủng hộ. Phải kể tới bài tham luận của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải – Giảng viên và Chuyên gia tại Viện ReSTEM – Đại học Missouri (Mỹ) với đề tại “Đưa giáo dục STEM trong Cộng đồng ” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các đại biểu tham dự Hội nghị. Và một số bài tham luận khác cũng nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của các đại biểu như bài tham luận của Tiến sĩ Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc Văn phòng Plan Hoàng Su Phì, Hà Giang với việc nhấn mạnh sự tham gia của cộng đồng trong quá trình học tập thường xuyên và học tập suốt đời tại Hà Giang. Thạc sĩ Hương Nguyễn Bergstrom – Ủy viên hội đồng Viện nghiên cứu về người nhập cư của Thụy Điển. Bài tham luận từ tác giả Đỗ Quý Dương – Nghiên cứu sinh tại Singapore với những dẫn chứng cụ thể hoạt động tại Singapore và những bài học, ý tưởng cho việc xây dựng mô hình TTHTCĐ khu vực đô thị tại Việt Nam; Giáo dục hòa nhập nhìn từ góc độ cộng đồng là chủ đề mà thạc sỹ Nguyễn Trọng Dần – Chuyên viên Giáo dục đặc biệt, Viện Giáo dục Việt Nam đưa ra trong chương trình.

TSGD Nguyễn Thụy Anh cũng đã gửi tới Hội nghị bài tham luận “Nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng – bài học kinh nghiệm từ CLB Đọc sách cùng con” từ những kinh nghiệm hoạt động, tổ chức của CLB trong suốt những năm vừa qua. Những thông điệp mà chị mong muốn truyền tải chính là hành trình của chị mang tới Hà Giang – nơi địa đầu của Tổ quốc, cũng là nơi chị dành nhiều tình cảm trong những dự án trước đây mà chị cùng CLB Đọc sách cùng con tham gia. Đó là những cột mốc, những dấu ấn không thể phai mờ, minh chứng bằng những kết quả hình ảnh, video, những bức thư và thực tế các clb đọc sách được vận hành thường xuyên tại các huyện như Vị Xuyên, Quản Bạ, Mèo Vạc… mà các thầy cô giáo gửi về trong suốt 2 năm chị tham gia dự án Tủ sách tri thức và ước mơ – Sách cho em.

hoi-thao-khoa-hoc-ha-giang-thang-3-nam-2017-2

Trong khuôn khổ hội nghị, Đề án xây dựng mô hình trung tâm giáo dục cộng đồng thành phố Hà Giang cũng được Thạc sĩ Hoàng Diệu Thúy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ Cộng đồng Hà Giang và nhóm thực hiện đề án trình bày rõ ràng và nhận được nhiều ý kiến quan tâm, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu tham gia. Hi vọng trong thời gian sắp thời, dự án sẽ được triển khai nhanh chóng, bền vững, hiệu quả và trở thành ngôi nhà cộng đồng chung cho người dân thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang và từ đó nhân rộng mô hình trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Bài viết và ảnh: Dương My

About admin2

Scroll To Top