Home / Tin Tức / ĐỌC SÁCH CÙNG CON – LỚN LÊN CÙNG CON

ĐỌC SÁCH CÙNG CON – LỚN LÊN CÙNG CON

Câu lạc bộ Đọc sách cùng con được thành lập ngày 6/ 6/2010 theo ý tưởng của TSGD Nguyễn Thuỵ Anh, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển văn hóa đọc gia đình, tạo cảm xúc và duy trì thói quen đọc sách cho trẻ từ 12 tháng tuổi thông qua phương pháp đọc-kể tương tác; xây dựng những “cộng đồng đọc” nhỏ, khuyến khích và cổ vũ từng người đọc; từ đó chăm sóc cho một thế hệ người đọc mới được trang bị kỹ năng đọc và được trau dồi năng lực rung động với cuộc sống, với văn chương. Trong gần 7 năm hoạt động, CLB nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều nhà sư phạm, nhà văn nhà thơ, nhà báo, và các bậc phụ huynh quan tâm đến con, hoặc đơn giản là những người yêu trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, kỳ vọng vào những bước biến chuyển tuy chậm mà chắc của một thế hệ trẻ Việt Nam mới.

CLB đã chia sẻ và nhân rộng mô hình hoạt động đến nhiều tỉnh thành thông qua các dự án do các tổ chức và cá nhân khởi xướng bằng việc nghiên cứu và xác lập được một Quy trình vận hành các câu lạc bộ đọc sách cũng như quá trình tiến hành các buổi đọc sách cho trẻ. Quy trình do TSGD Nguyễn Thụy Anh thiết kế, thử nghiệm và đưa vào tập huấn cho giáo viên, phụ huynh nhiều trường ở các tỉnh Điện Biên, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Giang, Thái Bình..v.v.. và những thành phố nhỏ lẻ khác thông qua các dự án của Tầm nhìn thế giới, Cơm có thịt, Tri thức và ước mơ, Sách cho em… trong những năm qua. Quy trình này ngày càng được hoàn thiện để chia sẻ trên diện rộng trong những năm tới.

anh-doc-sach-cung-con-6

Các thầy cô giáo và các bạn nhỏ CLB Đọc sách cùng con tham gia trình diễn trích đoạn tác phẩm nổi tiếng “Con chim xanh” của nhà văn người Bỉ Maurice Maeterlinck

Một phụ huynh chia sẻ với tôi, chị mua một cuốn sách cho con gái. Cô bé chỉ đọc vài trang. Cuốn sách bị “xếp xó” cho đến khi cô bé trở về sau buổi đọc sách chung tại CLB. Cô lục lại cuốn sách và đọc một lèo, rồi khoe: “Cuốn này hay lắm, mẹ ạ!”. Hoá ra, ngày hôm đó, các bạn nhỏ đã được cùng nghe, đọc và “chơi” với một đoạn văn trong cuốn sách ấy, khiến cô bé bỗng có hứng thú, tò mò muốn đọc tiếp câu chuyện ở nhà.

anh-doc-sach-cung-con-3

Hai mẹ con cùng đọc sách

SỨC MẠNH LAN TỎA “CẢM HỨNG ĐỌC” TỪ MỘT “CỘNG ĐỒNG ĐỌC”

Mặc dù đọc sách là một hoạt động cá nhân, hoàn toàn độc lập, nhưng trong thời đại công nghệ và văn hoá nghe nhìn hiện nay thì sự cổ vũ từ cộng đồng là rất cần thiết. “Cộng đồng đọc” có thể chỉ là cộng đồng gia đình (bố mẹ, con cái, anh chị em họ), là một lớp học, một nhóm bạn chơi thân hoặc một câu lạc bộ như CLB Đọc sách cùng con. Những cộng đồng đọc như thế ở chỗ chúng tôi gặp nhau sáng thứ 7, CN hàng tuần. Các bạn nhỏ có thể đến bất kỳ lúc nào, yên tâm rằng ở đó luôn có một câu chuyện mới đang đợi mình, bất kể nắng mưa. Sự kiên nhẫn từ phía những người lớn là một “lời mời bền bỉ” – mời bọn trẻ đến với thế giới văn thơ, sách vở mà hiện nay có vẻ như đang “lép vế” trước thế giới phong phú, cuốn hút của công nghệ, những trò chơi, phim ảnh trên iPhone, iPad… Vâng, chìa khoá ở đây chính là từ “MỜI” chứ không ép, là câu “Nào cùng đọc…” chứ không phải “Con phải đọc…”. Tôi vẫn đùa vui với các bạn nhỏ ở CLB, nhất là những bạn chưa thích đọc: “Yên tâm đi, con có quyền không đọc!”. Nhiều bạn khăng khăng giữ cái quyền không đọc đó hoặc chỉ lao vào truyện tranh (lý do là “Đọc cho nhanh mà lại vui!”), nhưng sau đó không cưỡng lại được lời mời tham gia giải một câu đố, đoán một kết thúc câu chuyện, nghĩ về một từ của nhà văn hay biểu diễn minh hoạ cho một đoạn văn, vừa diễn vừa cười như nắc nẻ cùng cả nhóm. Khi ấy, sức mạnh lan toả cảm hứng đọc từ một cộng đồng đang bắt đầu có hiệu quả. Cứ như vậy, mỗi ngày, mỗi tháng – không ngày nào giống ngày nào, luôn có những hình thức mới, CLB dần “mời” được các bạn tự nguyện đến với những câu chuyện, bài thơ. Nhiều bạn lớn dần lên cùng câu lạc bộ của mình…

anh-doc-sach-cung-con-2

Buổi đọc sách “Cuộc phiêu lưu kì lạ của Karik và Valia” tại CLB Đọc sách cùng con

anh-doc-sach-cung-con-4

Bạn An Hà và cô Phạm Hằng trong phần giới thiệu sách tại hội nghị “Đọc thì được, không đọc thì thiệt” diễn ra tại EcoCamp 2016 (Đồ Sơn, Hải Phòng)

MỘT CÁCH RIÊNG ĐỂ CHIA SẺ VÀ YÊU THƯƠNG

Có một bạn nhỏ tên là Minh, mẹ bạn hay gọi bạn là “Minh Nhí”. Bạn bé xíu lọt thỏm trong “cộng đồng đọc” ở CLB vì bạn bắt đầu sinh hoạt ở đây từ bốn tuổi rưỡi. Ba, bốn năm đều đặn đến CLB, bạn gắn bó với nó đến nỗi, cứ sáng thứ 7, Chủ nhật là bật dậy ăn sáng, mặc quần áo rất nhanh để đến CLB. CLB chưa mở cửa đã đứng ở ngoài chờ đợi và âu yếm gọi là “câu lạc bộ CỦA CON!”. Khi nghe bà mẹ kể lại, tôi đã rất xúc động. Trẻ con thường xác lập sở hữu những gì thân thiết với chúng. Và để trở thành “của con” trong tâm trí bé, hẳn cộng đồng đọc sách nhỏ này đã phải có một sức lôi cuốn nhất định đối với bé.

Bây giờ, bạn Minh đã lớn rồi, đã không đến CLB đều như trước nữa, thi thoảng thôi, khi nhớ các cô giáo. Nhưng những gì CLB đã chia sẻ cùng bạn trong một đoạn đường ngắn ngủi ấu thơ hẳn đã không vô ích.

anh-doc-sach-cung-con-1

Bạn Minh Nhí trong một buổi sinh hoạt tại CLB Đọc sách cùng con

anh-doc-sach-cung-con-5

Đọc sách 3D nên các bạn phải đeo kính

Những thành viên CLB như Minh, lớn lên cùng sự trưởng thành của chính CLB, thì có nhiều. Tôi vẫn thường nhớ về chúng, mỗi bạn một kiểu thể hiện cảm xúc. Bạn thì rụt rè, khi mới đến còn đứng ngoài cả tiếng mới vào. Bạn thì hiếu động, hay sốt ruột, luôn giơ tay và phụng phịu khi cô giáo chưa kịp hỏi tới. Bạn thì hay hỏi, bạn thì hay cười, bạn hay đùa, bạn lại hay nghĩ ngợi… Mỗi đứa trẻ một thế giới. Và thật vui mừng khi chúng ta có thể gõ cửa thế giới ấy bằng những cuốn sách, những câu chuyện, bài thơ. Chúng tôi đã mở cửa thế giới của mình để mời nhau bước vào!

Có nhiều cách “gõ cửa”. Tôi nghĩ, CLB Đọc sách cùng con cũng sẽ luôn có nhiều hình thức mới để mời bạn nhỏ đến với sách, để cung cấp và hướng dẫn bạn kỹ năng đọc (cùng các kỹ năng hỗ trợ như quan sát, ghi nhớ, so sánh, tưởng tượng…), để việc đọc ban đầu là một cảm hứng nhận được từ cộng đồng đọc nhỏ – dần trở thành hoạt động cá nhân yêu thích và tự nguyện. Thói quen đọc sẽ ở lại với bạn nhỏ suốt cuộc đời phía trước.

anh-doc-sach-cung-con-8

Các bạn nhỏ chụp ảnh cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – Hoàng tử bé trong thế giới tuổi thơ trong buổi giao lưu tại CLB Đọc sách cùng con

Tôi viết những dòng này khi ngày mai diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2017. Năm ngoái, các bạn nhỏ CLB được lên sân khấu Văn Miếu diễn thơ, ấn tượng đến giờ vẫn còn đậm nét. Năm nay, với tư cách là đơn vị thường trực tại Không gian văn học thiếu nhi (sân Thái Học), CLB sẽ bật mí cho khách xem hội thơ biết những gì các thày cô giáo và cộng tác viên CLB vẫn làm để lôi cuốn các em nhỏ đến với thế giới sách vở, thơ ca.

Hết hội, chúng ta lại trở về góc bé nhỏ của mình, lại có một cách riêng để sống, chia sẻ, yêu thương. Và đọc sách cùng bọn trẻ mỗi mỗi ngày cũng là một cách vậy.

anh-doc-sach-cung-con-7

Tiết mục trình diễn tại Sân thơ thiếu nhi “Reo vang bình minh” trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2016.

TSGD Nguyễn Thuỵ Anh (Nguồn http://hanoimoi.com.vn)

About admin2

Scroll To Top