Home / EcoCamp / Eco Camp 2013 – Sống xanh ngày hè

Eco Camp 2013 – Sống xanh ngày hè

Bắt đầu từ chuyện đọc sách sang những hoạt động thực tế. Hè này, hơn 50 thành viên nhí trong CLB Đọc sách cùng con tham gia trại hè “Eco Camp 2013 – Sống xanh ngày hè, bốn mùa vui khỏe”. Những bài học bổ ích, trò chơi lý thú sẽ là những trải nghiệm quý báu các bạn nhỏ mang về sau chuyến “công tác” xa gia đình này.

 Lần đầu “con đi công tác”

 Trại hè Eco Camp 2013 kéo dài từ ngày 3 đến 12/6, dành cho các em nhỏ từ 6 đến 12 tuổi tại khu đô thị Eco Park (Hưng Yên). Với không ít cô bé, cậu bé, đây là lần đầu tiên tạm rời vòng tay người thân. Các em nhỏ còn có phần ngơ ngác, trong khi các “anh chị” học lớp ba, lớp bốn háo hức làm quen với các bạn trong nhóm và tham gia các trò đố vui trên xe.

 Các phụ huynh mong một chương trình chơi mà học, rèn cho con tính tự lập và ý thức tập thể. Vì vậy, theo đến nơi các bé sẽ tham gia trại hè, không ít cha mẹ chỉ âm thầm theo dõi con, yên tâm nhìn nơi ăn chốn ở, xem cách con nói chuyện với bạn bè rồi… lặng lẽ đi về, tránh để con nhìn thấy. Mắt không rời con trai đang xếp hàng lên xe, chị Hoa, mẹ bé Nhật Minh kể, tối qua, sau khi xếp xong đồ vào valy, Minh tuyên bố “mai con sẽ đi công tác như bố mẹ vậy” khiến cả gia đình vừa buồn cười vừa bất ngờ.

 Các em hòa nhập khá nhanh và hào hứng với những dự định sẽ được làm trong 10 ngày. Những bạn nhỏ sáu tuổi liên tục thắc mắc “bao giờ con được đi bơi”, “bao giờ con được nặn đồ chơi”, “khi nào chúng ta sẽ cắm trại”… Những câu chuyện về trại hè sẽ được các bạn viết thư lại, gửi tới hộp thư Eco Camp để các cô chú, anh chị tình nguyện viên gửi về cho gia đình các em và thư gia đình sẽ được chuyển tới cho từng em nhỏ vào “giờ đọc thư”.

 Những bài học sống xanh – vui khỏe.

 Chương trình hoạt động và học tập cho các bạn nhỏ được xây dựng những bài học về kỹ năng qua các trò chơi tương tác, tìm kiếm thông tin và xây dựng chương trình hành động cùng các dự án nhỏ. Mỗi một ngày ở trại hè Eco Camp 2013 sẽ có một bài học gắn với những thông điệp về môi trường và cuộc sống như nước, rác thải, năng lượng, người tiêu dùng thông minh, các mối quan hệ cảm xúc của em, cảm xúc, tình bạn – tình yêu – ứng xử giới tính…Ngoài giờ chơi, học, tùy từng lứa tuổi, các bạn nhỏ sẽ tham gia phụ bếp cùng các cô chú, anh chị.

 Lịch hoạt động khá dày đặc. Trọng tâm của Eco Camp 2013 là hướng tới các hoạt động về môi trường. Ngày 4/6, trong khi các em nhỏ cắm trại và chơi trò “đi tìm kho báu” thì các anh chị lớn hơn tham gia lớp học “Dấu chân sinh thái” để tìm hiểu về “sống xanh”. Ngày môi trường của Eco Camp 2013 sẽ diễn ra vào ngày 7/6 với các bài học về nước, rác, và tham gia ngày hội tái chế. TS Nguyễn Thụy Anh – Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con, người xây dựng nội dung chương trình trại hè này cho biết: Một số nội dung về môi trường chị tích lũy được trong hai năm làm cố vấn giáo dục cho Trung tâm Phát triển Sáng kiến Môi trường và Cộng đồng và Trung tâm Hành động vì Đô thị, đã trở thành một phần trong chương trình hè lần này. Điều quan trọng nhất là để cho trẻ em được hành động. “Các cháu có thể vào Google để biết làm thế nào để tiết kiệm điện, nước… Chúng tôi mong muốn những bài học trong trại hè này sẽ giúp các cháu cảm thấy tự hào về việc mình đã làm, có ý thức hành động và gắn vào đó trách nhiệm của mỗi cá nhân”, TS Nguyễn Thụy Anh chia sẻ.

 Không đóng khung trong việc giao lưu giữa bốn nhóm thành viên, Eco Camp 2013 còn mở rộng với nhiều chương trình tọa đàm giao lưu với người lớn! Hơn 50 bạn nhỏ sẽ giao lưu với đoàn sinh viên Đại học Michigan, cùng các anh chị sinh viên Mỹ đi Bát Tràng, giao lưu với các nghệ sĩ, được nghe nhà văn Xuân Thủy chia sẻ và đọc sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”… Và đặc biệt nhất là được “giao lưu” với bố mẹ, ông bà trong những buổi tọa đàm “Mỗi thế hệ một nhân vật”, “Vấn đề môi trường ở gia đình tôi”, “Ngày hội gia đình”. Đây là cách để các bạn nhỏ được bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của bản thân mình, được chia sẻ và lắng nghe những điều quý giá.

 Mới là lần đầu tổ chức trại hè mô hình này, còn nhiều những khó khăn, những dự định không thực hiện được, chẳng hạn để tổ chức đi xe đạp, thì 50 em, chỉ có… 5 xe. Hay bọn nhỏ thì chưa quen xa nhà, dù chẳng phải chịu đựng gian khổ gì lắm, vẫn nhớ mẹ, nhớ những trò game quen thuộc. Thậm chí cái tên, quen gọi bằng tên thân mật ở nhà, đến đây cũng lóng ngóng nghe gọi. Nhưng vui, và hiểu, để biết cách sống xanh, cũng cần có thời gian.

About admin2

Scroll To Top