Home / EcoCamp / EcoCamp 2018 – HẠT MUỐI VÌ SAO MẶN ĐẮNG?

EcoCamp 2018 – HẠT MUỐI VÌ SAO MẶN ĐẮNG?

Làng nghề làm muối nổi tiếng ở Bàng La, Đồ Sơn, Hải Phòng nay chỉ còn một vài gia đình còn tiếp tục duy trì và giữ gìn nghề truyền thống ông cha để lại! Các thuỷ thủ nhí của EcoCamp trong một buổi chiều nắng dịu, mát mẻ đã có một trải nghiệm thú vị tại gia đình của bác Xây – một Diêm dân với kinh nghiệm 47 năm làm nghề.

Những công việc nhìn thì tưởng như đơn giản, không gian cũng không có sự hiện diện của máy móc hiện đại nhưng lại chứa cả một quy trình khép kín rất logic và hiệu quả để có thể tạo ra những hạt muối trắng phau!!!

Hành trình đi bộ gần 1km không làm giảm đi sự háo hức của các bạn khi được vượt qua ruộng cà chua, đến với hàng chuối đều tăm tắp và xa xa đằng kia là các ô làm muối bắt đầu lấm tấm thành hạt trắng phau. Bác Xây vừa đón các bạn từ đường lớn nay đã sẵn trong tay dụng cụ cào muối và nhanh thoăn thoắt thực hiện công việc hàng ngày của mình!

Vừa làm bác vừa kể cho các bạn nghe về quy trình làm những hạt muối. Cứ nghĩ múc nước biển lên phơi nắng là sẽ thành muối ngay ư, đừng vội tin! Muốn biết kết quả chính xác hãy hỏi đáp án từ những Eco nhí tham gia hành trình hôm nay mà xem, các bạn ấy đã ghi lại công thức bí mật từ người Diêm dân đầy kinh nghiệm rồi đấy!!! Đọc nó, bạn sẽ hiểu, hạt muối đôi khi có vị mặn đắng!

Mời các bạn thử một lần cầm cây gậy cào muối và làm công việc quen thuộc của bác Xây! Thật chẳng dễ chút nào, bạn phải rất khoẻ mạnh mới có thể làm được công việc này! Hơn nữa làm muối chỉ có thể diễn ra vào những ngày nắng, nắng càng to và nước mương nhiều thì muối sẽ càng đẹp và trắng!

Bác Xây cũng chia sẻ với thầy cô và các bạn rằng làng Bàng La còn có đặc sản là những trái táo ngọt ngon và nổi tiếng – “Dưới muối, trên táo”. Chẳng biết lí do vì sao táo ở trên đất muối lại ngon đến vậy? Một dịp khác chúng mình sẽ cùng tìm hiểu nhé!

About admin3

Scroll To Top