Home / Giới thiệu sách / Hành trình yêu thương (Đọc “Chú ngựa đồng cỏ”, Vũ Hùng, NXB Kim Đồng, 2015)

Hành trình yêu thương (Đọc “Chú ngựa đồng cỏ”, Vũ Hùng, NXB Kim Đồng, 2015)

 “Con sẽ được yêu thương như con đã được yêu thương trên đồng cỏ”- Đó là lời ông chủ nói với chú ngựa Antai trước khi cậu rời xa vùng thảo nguyên rộng lớn của quê nhà để thực hiện cuộc hành trình đặc biệt trong đời mình. Và đây cũng chính là thông điệp về tình yêu thương đối với loài vật mà tác giả Vũ Hùng muốn gửi tới bạn đọc qua cuốn sách “Chú ngựa đồng cỏ” (NXB Kim Đồng, 2015).

Tác phẩm là câu chuyện về cuộc đời một chú ngựa có tên gọi Antai từ khi sinh ra ở vùng đồng cỏ Mông Cổ cho đến lúc chú nổi tiếng trong đoàn xiếc thú Việt Nam. Cuốn truyện không những hấp dẫn người đọc bởi sự lãng mạn, bay bổng với cốt truyện giàu tưởng tượng mà hơn hết chính là ở những hiện thực được phản ánh trong câu chuyện hư cấu ấy.

Qua từng chương sách, nhà văn đã đưa người đọc khám phá thiên nhiên hoang dã với đặc tính sống của các cư dân đồng cỏ như ngựa, cừu, dê, lạc đà, bò yak,…Tác giả cũng vén bức màn sân khấu, giúp chúng ta hiểu hơn về đời sống, sự luyện tập gian khổ của các nghệ sĩ và các con vật để có những tiết mục xiếc thú ấn tượng dành cho người xem. Qua mỗi trang văn, người viết đã ngợi ca tình người bao la. Ông muốn gửi tới độc giả lời nhắn nhủ hãy biết yêu thương loài vật, rộng hơn nữa là hãy mở rộng lòng mình yêu thương, giúp đỡ mọi người. Không chỉ thành công trong việc sử dụng biện pháp nhân hóa và ngôi kể thứ nhất, tác giả còn khéo léo đưa vào câu chuyện những thành ngữ, tục ngữ dân gian: “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”, “Phi như tên”, “Phi như gió”, “Hàm chó vó ngựa”,…khiến bạn đọc dễ dàng hiểu được ý nghĩa của chúng.

anh-bia-chu-ngua-dong-co

Cuối cùng, khi gấp lại cuốn truyện này, chúng ta chắc chắn sẽ chẳng thể quên tên của những chú ngựa đồng cỏ trong đoàn xiếc thú ấy: Tai, Mi, Sốt, Sek, Bo. Những tên gọi thân thương như tên ở nhà của những cô bé, cậu bé đáng yêu mà ta thấy trong cuộc sống hàng ngày khiến câu chuyện về loài vật càng trở nên thật gần gũi, quen thuộc.

 Yêu thương như một phép màu xóa bỏ mọi ranh giới, nó gắn kết và sưởi ấm mọi người, mọi vật. Nó khiến con người ta đủ sức mạnh và niềm tin để vượt qua những giông bão và nhờ vậy cuộc sống này sẽ trở nên đáng yêu hơn, ý nghĩa hơn.

Vũ Hiển (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top