Home / Tin Tức / Hoạt động trải nghiệm tại Bắc Ninh “Lắng nghe câu chuyện lúa đồng”

Hoạt động trải nghiệm tại Bắc Ninh “Lắng nghe câu chuyện lúa đồng”

CLB Đọc sách cùng con đã trở về làng Đặng Xá, Bắc Ninh trong một ngày thu thật đẹp. Vừa xuống xe, cả cô và trò đều bất ngờ bởi cánh đồng vàng thơm trước mắt. Lúa đang chín rộ, hương thơm dịu quyện vào từng cơn gió khiến các bạn nhỏ càng háo hức hơn. Dưới nắng vàng, không ai bảo ai, mọi người đều bước đi thật nhanh trên con đường nhỏ đến với ruộng lúa chín đang chờ phía trước.

Bác Quýnh, bác Thơm, bác Y đã chào đón cả đoàn với nụ cười nồng hậu, các bác đã giải thích cho những thành viên nhí của đoàn về sự phát triển của cây lúa, người nông dân đã phải vất vả như thể nào để có thể có hạt gạo mà các bạn ăn hàng ngày, những điều mà không phải bạn nào cũng hiểu và trân quý. Tự tay được cầm liềm gặt lúa, được lội xuống ruộng là một trải nghiệm thú vị có lẽ “những người nông dân nhí” sẽ không thể quên được.

Đến nơi rồi, chúng ta cùng xuống ruộng thôi

Phần nào là đòng lúa đây?

Nếm thử hạt gạo

Bác Y biển diễn cách gặt lúa để không làm đau tay

Lội bùn bẩn mà vui

Ở nơi đây những người nông dân chân lấm tay bùn cũng chính là những nghệ nhân Quan họ. Sau những giây phút lao động vất vả, họ tìm đến những lời ca Quan họ để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng. Những lời ca ngọt ngào ngân lên trong mỗi đêm trăng sáng. Và hôm nay, dưới gốc đa đầu làng, anh hai Đặng Hiển và chị hai Nguyễn Quýnh đã hướng dẫn các bạn cùng hát bài “Như ruộng năm sào”, một bài ca Quan họ gắn liền với ngày mùa.

Sau khi lội ruộng thật vui, các bạn đã có bữa trưa thật ngon trong ngôi nhà lá xinh xắn của bác Quế. Một nhiệm vụ đặc biệt với những món ăn vừa thưởng thức khiến cả “ban bánh khảo” và người tham gia đều hào hứng.

Học hát và thực hiện nhiệm vụ theo nhóm ngay sau khi ăn

Ban giám khảo chính là các nghệ nhân và các mẹ

Chụp ảnh tại ngôi nhà xinh xắn của bác Quế

Giờ nghỉ trưa kết thúc, buổi chiều, cuộc thi “Rung chuông vàng” tại sân nhà chứa Quan họ đã mang đến cho các bạn nhỏ nhiều cung bậc cảm xúc: hồi hộp, cười thỏa thích, căng thẳng, vui sướng vỡ òa…Tại đây, các bạn cũng được hướng dẫn làm bù nhìn rơm, làm chú nghé từ lá đa và thu lúa cùng người dân.

Cuộc thi “Rung chuông vàng” ngay tại sân nhà chứa Quan họ

Các mẹ cứu trợ bằng cách hát bài “Như ruộng năm sào”

Ba thí sinh chiến thắng đã rung được chuông vàng

Tết bù nhìn rơm

Làm nghé ọ

Thu lúa cùng các bác nông dân

Tạm biệt các cô, các bác làng Đặng Xá và hẹn một ngày gặp lại sớm

Một ngày trải nghiệm khép lại, các bạn và bố mẹ lại trở về với cuộc sống thường nhật, mong rằng qua chuyến đi này, mỗi bạn đã thu nhận cho mình thêm nhiều cảm xúc về cuộc sống bình dị, đáng yêu quanh mình, thấu hiểu hơn những vất vả của các bác nông dân, trân trọng hơn từng hạt thóc nhỏ.

Tạm biệt làng Đặng Xá, tạm biệt các cô, các bác, CLB và các bạn sẽ có dịp trở lại nơi đây.

CLB Đọc sách cùng con xin cảm ơn các cô bác làng Đặng Xá đã giúp đỡ, hỗ trợ thực hiện chuyến trải nghiệm ý nghĩa này.

Cảm ơn các phụ huynh, những “ban bánh khảo” yêu mến, những thành viên đội cứu trợ ngọt ngào đã cùng đi, cùng trải nghiệm.

Và xin gửi lời cảm ơn ấm áp tới những cộng tác viên yêu quý, nhiệt huyết của CLB Đọc sách cùng con.

HẸN GẶP LẠI BỐ MẸ VÀ CÁC BẠN TRONG HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM CỦA THÁNG 11!

Bài viết: Hương Liên, ảnh: Cò Trắng.

About admin2

Scroll To Top