Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / James và quả đào khổng lồ (Roald Dahl, Nguyễn Thị Bích Nga dịch, NXB Kim Đồng, 2021)

James và quả đào khổng lồ (Roald Dahl, Nguyễn Thị Bích Nga dịch, NXB Kim Đồng, 2021)

Ngay từ cái tên “James và quả đào khổng lồ”, cuốn sách đã khơi gợi sự tò mò, thích thú từ các độc giả nhí. Có bạn sẽ nhớ đến những câu chuyện cổ tích nhắc đến các loại quả ngoại cỡ như củ cải khổng lồ, hay cỗ xe bí ngô to lớn của nàng Lọ Lem. Còn trong câu chuyện này của nhà văn Roald Dahl, quả đào khổng lồ là khởi đầu cho một chuyến phiêu lưu tuyệt vời đã thay đổi cuộc đời của cậu bé James.

Câu chuyện bắt đầu với những bất hạnh mà James gặp phải. Trong bốn năm đầu đời, James được sống hạnh phúc trong ngôi nhà bên bờ biển cùng bố mẹ, nhưng cuộc sống ấy bị tước đi khi bố mẹ cậu ấy qua đời. James chuyển đến sống ở ngôi nhà trên đồi với hai bà cô vừa xấu người lại xấu nết. Dù còn nhỏ tuổi, James đã bị hai bà cô bắt làm lụng vất vả và luôn phải nghe mắng mỏ, chì chiết. À, đọc đến đây các bạn nhỏ sẽ thấy thật giống truyện cổ tích. Vậy khi cậu bé gặp bất hạnh, ai sẽ xuất hiện để giúp James đây? Không phải ông bụt, cũng không phải bà tiên! James đã gặp một ông lão nhỏ thó, mặc bộ complê xanh lá trông khá buồn cười. Ông ta không có đũa thần, cũng không làm phép, mà chỉ đưa cho cậu bé một cái bao chứa những hạt nhỏ kỳ lạ có thể mang phép thuật đến cho ai uống nó. Cậu bé James hậu đậu chưa kịp mang về uống đã làm đổ tất cả hạt phép ra đất. Các bạn đoán đúng rồi đấy! Hạt phép rơi trúng vào gốc cây đào, và một quả đào mọc ra từ cái cây khô cằn, bao năm chưa từng ra quả đó. Quả đào cứ lớn mãi, lớn mãi cho đến khi to bằng cả ngôi nhà.

Bạn hãy tưởng tượng xem, nếu ở vườn nhà mình có một quả đào khổng lồ thì mọi người sẽ làm gì? Các bạn nhỏ ở CLB Đọc sách cùng con cho rằng James nên ăn luôn cho đỡ đói. Bạn lại gợi ý rằng nên xẻ ra nhiều phần để tích trữ lương thực. Và có bạn đã nghĩ giống như ý tưởng của hai bà cô của James rồi đấy: đưa tin lên TV, báo đài để nổi tiếng và thu tiền những người muốn đến tham quan, chụp ảnh. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đây nếu đó đơn giản chỉ là một quả đào bị phóng to. Quả đào, hay đúng hơn là những hạt phép đã mang đến những vị khách đặc biệt, và những vị khách ấy đã trở thành những người bạn tốt của James và giúp cậu bé thoát khỏi sự bất hạnh của mình.

Vẫn là cách kể chuyện hóm hỉnh, lôi cuốn như trong các tác phẩm khác, Roald Dahl, người kể chuyện số một Thế giới, đã mang đến một câu chuyện hấp dẫn, hồi hộp, đầy nhiệm màu. Mặc dù mở đầu câu chuyện bằng hoàn cảnh không may của James, nhà văn đã không để cuốn sách chìm trong không khí buồn thương mà sử dụng cách nói hài hước, chi tiết kỳ quặc gây bất ngờ, cuốn độc giả vào chuyến phiêu lưu cùng James.

Bản dịch tiếng Việt của cuốn sách đã được NXB Kim Đồng xuất bản cùng với nhiều tựa sách khác của nhà văn Roald Dahl. Bản tiếng Anh cũng đang có mặt tại tủ sách nước ngoài của CLB Đọc sách cùng con, sẵn sàng cho các thành viên đọc hoặc mượn về nhà. Xin mời các bạn tìm đọc và hoà mình vào chuyến phiêu lưu kỳ thú này với James và quả đào khổng lồ nhé!

Hương Trang (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

———————

THÔNG TIN SÁCH

– Tên sách: James và quả đào khổng lồ

– Tác giả: Roald Dahl, Strawberry Phan minh hoạ, Nguyễn Thị Bích Nga dịch

– Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng

– Năm xuất bản: 2021

About Chang Che It

Scroll To Top