Home / Bài Viết / Khám phá cuộc sống với “150 câu hỏi Tại sao?”

Khám phá cuộc sống với “150 câu hỏi Tại sao?”

Cuốn sách “150 câu hỏi tại sao?” (Sophie Lamoureux, Lưu Thị Thanh Hương dịch, Nhac Nam & NXB Thế giới, 2018) chắc chắn sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích và thú vị để bố mẹ có thể trả lời những thắc mắc của con hay để trẻ tự mình thoả sức khám phá những điều thú vị từ vạn vật xung quanh.

Bạn có biết vì sao khi nhìn lên đỉnh những ngọn núi cao luôn là màu trắng? Dù với độ cao của mình, đỉnh ngọn núi gần với mặt trời hơn thì tuyết vẫn rất khó mà tan bởi chúng là “tuyết vĩnh cửu”. Cứ lên cao 100m thì nhiệt độ lại giảm xuống 1 độ và không khí ngày càng loãng khiến cho việc thở cũng trở nên khó khăn. Để chinh phục những ngọn núi, bạn cần có thêm bình oxi, mà leo núi đã đủ mệt rồi thì việc vác thêm một bình oxi nữa quả là cách rèn luyện sức khoẻ… hiệu quả!!!

Loài cây nào mọc nhiều trên núi nhỉ? Cây thông lá kim có thể chịu được lạnh và sống ở sườn núi nhưng ở trên đỉnh núi ta thường chỉ thấy thảm rêu hay vài cây đơn lẻ thay vì cả một cánh rừng. Dù vậy, hoa dại ở trên núi cũng đa dạng chủng loại và nhiều màu sắc màu như hoa diếp xoăn, hoa sao bạc, hoa cà rốt, hoa păng xê, hoa tai chuột…

Khi nhiệt độ xuống gần 0độ C, những giọt nước rơi từ mây xuống tạo thành tuyết, bạn có vẽ được hình dáng của bông tuyết không? Nếu nhìn thật kĩ với dụng cụ chuyên dụng bạn sẽ thấy khó mà tìm được những bông tuyết giống hệt nhau! Vì sao? Có lẽ chúng cũng giống những vì sao trên trời, dù ta có vẽ cùng một hình ngôi sao(mấy cánh nhỉ?) thì mỗi ngôi sao lại có một kết cấu khác nhau, bông tuyết cũng như vậy!

Còn biết bao thông tin thú vị vì cuốn sách này chứa đến 150 câu trả lời cho từng ấy câu hỏi vì sao. Phần cuối cuốn sách có hệ thống câu hỏi trắc nghiệm vui để chúng ta cùng thử tài ghi nhớ sau khi đọc. Những hình minh hoạ đẹp và sát thực tế cũng sẽ khiến các bạn mê tít được in ấn trên chất liệu giấy dày dặn cùng một vài trang sách trong suốt vừa bật mí nội dung phía sau vừa mang đến những bất ngờ thú vị khi mở sách.

Mặc dù cuốn sách này của Sophie Lamoureux – một tác giả người Pháp viết về châu lục nơi mình sinh sống nên sẽ có đôi chút khác biệt so với châu Á của chúng ta nhưng đừng ngại thử sức mình khám phá những điều khác biệt giữa hai châu lục từ thiên nhiên, con người, cuộc sống ở những vùng đất khác nhau, bạn nhé! Rồi còn những cuốn sách khác nữa sẽ đưa ta đến với châu Phi, châu Mỹ, châu Úc nữa cơ!!!

Dương My (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

 

Thông tin về sách:

Tựa sách: 150 câu hỏi tại sao?

Tác giả: Sophie Lamoureux

Phát hành: Nhã Nam & NXB Thế giới

Năm xuất bản: 2018

Giá bìa: 126.000vnđ

About DuongMy

Scroll To Top