Home / Bài Viết / Horrible Science: Bệnh tật và những câu chuyện li kì, rùng rợn

Horrible Science: Bệnh tật và những câu chuyện li kì, rùng rợn

Khoa học có bao điều thú vị mà có thể một ngày nào đó chính bạn là người khám phá ra và nổi danh khắp năm châu bốn bể. Nào, để làm được điều đó thì trước hết mời bạn cùng đến với thế giới của một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về bệnh tật, mổ xẻ, thuốc thang và vô cùng ghê rợn nhưng rất đỗi hài hước qua bộ sách khoa học kinh dị Horrible Science – cuốn sách “Bệnh tật từ thuốc thang ghê tởm đến mổ xẻ ghê rợn” (Nick Arnold, Tony De Saulles minh hoạ, NXB Trẻ, 2016) với tôi.

Mọi vấn đề khó khăn của ngành y-dược có vẻ mang tính khoa học đều được giải quyết thông qua lăng kính hài hước, dí dỏm của bác sĩ Quạu. Chớ vội hỏi không thì bác ấy “quạu” thật đấy nhé! À không. Nhưng muốn biết phải hỏi… mà muốn giỏi hơn thì phải học… cách phán đoán. Cuốn sách này sẽ mang lại một vài câu hỏi và thử thách thú vị để bạn dự đoán trước khi đưa ra kết quả chính xác (đến kinh dị). Mặc dù bạn có thể cười đến đau cả bụng nhưng sẽ không phải đi bác sĩ đâu (gớm lắm! Bác sĩ Quạu ngay đây rồi!). Thay vào đó, bạn sẽ được “lục lọi” đống đồ nghề mà các bác sĩ hay dùng từ nhiệt kế y tế, dụng cụ đo huyết áp, tai nghe nhịp tim đến bộ dụng cụ truyền máu, máy sốc điện… Tất cả thông tin về sự xuất hiện lần đầu tiên của những “đồ nghề” này sẽ có trong cuốn sách nhỏ bé, nhẹ tênh bạn đang ngắm nhìn. Ngoài ra, bạn còn được gặp “người quen” ở bệnh viện – Hippocrates, thầy thuốc người Hi Lạp, chính là người trên bức tượng luôn có ở khuôn viên mỗi bệnh viện, để tìm hiểu về sáu trong mười lời thề mà ông đã đưa ra từ những năm 400 trước Công nguyên! Hay câu chuyện li kì đến từ vở hát Bội “Hoa Đà Truyện” kể về một thầy thuốc cổ vang danh của Trung Quốc đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân nhưng rồi lại chia tay cuộc sống cũng bởi chính bệnh nhân của mình. Bạn cũng sẽ gặp gỡ với bác sĩ người Ý Girolamo Fracastoro, nhà khoa học Hà Lan Anton van Leeuwenhoek, nhà khoa học người Pháp Pierre Bretonneau, bác sĩ người Mỹ Oliver Wendell Holmes và đặc biệt là Louis Pasteur – danh tiếng lẫy lừng khi ông chứng minh được vi khuẩn làm cho bia, rượu, sữa hỏng…

Nhiều quá những điều li kì, kinh hãi và khúc khích đang chờ đón bạn khi mở cuốn sách nhẹ nhàng, nhỏ nhắn với chất liệu giấy xốp này! Khám phá ngay thôi và nuôi ước mơ trở thành thầy thuốc (không phải bác sĩ nào cũng cần mặc áo giáp khi vào bệnh viện làm việc như các hiệp sĩ thời trung cổ đâu) hay ít ra, bạn đọc để có một chút sợ hãi và từ đó chúng ta tự học cách chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của mình thay vì phải đi gặp bác sĩ (như ông bác sĩ Quạu) trong cuốn sách này thì cũng khiếp đảm thật!!!

Dương My (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

 

Thông tin về sách:

Tựa sách: Bệnh tật từ thuốc thang ghê tởm đến mổ xẻ ghê rợn

Tác giả: Nick Arnold, Tony De Saulles minh hoạ

Phát hành: NXB Trẻ

Năm xuất bản: 2016

Giá bìa: 52.000vnđ

About DuongMy

Scroll To Top