Home / Tư vấn - Chia sẻ / Làm sao lấy lại hồn nhiên?

Làm sao lấy lại hồn nhiên?

Cháu chào cô Thụy Anh,

Năm nay cháu đang học lớp 12. Năm ngoái, cũng dịp Tết, cháu có về nhà bạn B chơi. Khi về nhà bạn ấy, cháu thấy mọi người đều rất nhiệt tình, hiếu khách. Cháu rất vui về điều đó. Đặc biệt, mẹ bạn ấy rất thích cháu, hỏi cháu nhiều về gia đình, quê quán, cha mẹ… và nhắn cháu về chơi nhiều nhiều. Từ ngày đó, cháu thấy B quan tâm nhiều hơn, làm cháu ngượng ngùng, không được tự nhiên như trước nữa. Hôm vừa rồi, B lại rủ cháu về quê. Cháu chưa nhận lời và thật sự không biết cháu có nên về quê bạn ấy nữa không? Từ hôm đó cháu thấy bạn ấy cũng khác khác. Sao tình cảm con người phức tạp thế thưa cô? Nếu như trước đây, bọn cháu vô tư bao nhiêu thì giờ cứ ngượng ngùng sao ấy. Cháu mong cô cho cháu lời khuyên để có thể lấy lại sự hồn nhiên như xưa. Cháu cảm ơn cô.

HHT (khu Mã Thượng, TT. Phong Châu, Phú Thọ)

Chào em!

Thật vui, em ạ, rằng em lại tin tưởng và chia sẻ với cô chuyện bối rối của mình. Tuổi của các em, việc các bạn chơi với nhau thấy có sự quyến luyến, rung động nhè nhẹ vậy cũng là bình thường mà. Nó cũng là một quy luật tâm lý giữa bạn trai và bạn gái mà phần lớn mọi người đều trải qua… Cô nhớ ngày cô học lớp 12, cô cũng từng viết những câu thơ thế này:

“Mình với cậu chỉ là bạn thôi
Không thể hơn, suốt đời chỉ vậy,
Dù vắng cậu, mình có buồn thật đấy,
Nhưng buồn – đâu phải đã cô đơn?

Mình với cậu không có phút giận hờn,
Gặp nhau ở cầu thang chỉ cười bằng mắt!
Và hồng trắng là hoa mình yêu nhất,
Cậu biết rồi, sao lại tặng hồng nhung?!”

Có lẽ có xao động và cũng có chút nuối tiếc, rằng dường như tình bạn không còn trong vắt, giản dị, tự nhiên như xưa… Cũng giống những suy nghĩ của em bây giờ vậy!

Thế nhưng, em cũng đừng lo lắng quá… Cuộc sống vận động. Chúng mình và cảm nhận về người bạn thân thiết của mình cũng vậy. Tình bạn không nhất thiết và không thể lúc nào cũng “bất di bất dịch”, không thể mãi “vô tư, hồn nhiên” theo một cách cũ. Nó cũng đầy lên những kỷ niệm, những khoảnh khắc cảm xúc giữa hai người. Đó là khi chơi đùa, tâm sự, cùng nhau vượt qua một câu chuyện bực mình, cùng nhau đi đây đó, cùng nhau học và thi. Đó cũng là khi bạn mời em về nhà, gặp bố mẹ, có những trải nghiệm với, hiểu bạn mình hơn trong một khung cảnh khác. Lúc ấy, em thấy rất vui mà, phải không?

Đừng trách bạn mình đã cư xử khác lạ, có gì đó tế nhị và quan tâm hơn. Nhưng đồng thời, em hoàn toàn có thể “kiểm soát” mối quan hệ, làm nó trong trẻo vô tư như em mong muốn bằng cách giãn bớt những cơ hội riêng tư, tạm thời từ chối về quê bạn nếu em cảm thấy chuyến đi ấy có thể khiến bạn em có những cảm xúc mạnh hơn. Hãy tìm một lý do “chính đáng” mà thẳng thắn, giản dị – đừng làm bạn quá thất vọng nhưng cũng đừng hứa hẹn: “Hôm khác!”, vì bạn có thể lại mời em vào hôm khác… rất gần. Thậm chí, em có thể nói rõ “thời hạn” của sự “hoãn binh” ấy. Ví dụ: “Mình chưa muốn về quê cậu bây giờ. Có thể sau khi thi đại học nhé?”… Hoặc: “Sao không rủ cả nhóm cùng đi cho vui?!”. Nói như vậy, em đã cho tín hiệu: “Mình muốn vô tư cơ”… Trong khi chơi đùa, trò chuyện, em cũng hãy năng kéo thêm bạn chung cùng chơi. Bạn ấy sẽ hiểu tín hiệu của em.

Tuy nhiên, em lưu ý đừng làm gì quá gay gắt khiến bạn em tự ái, không xa lánh, lảng tránh bạn nhé! Người nhạy cảm sẽ thấy tổn thương đấy!

Suy cho cùng, bạn cũng có quyền được quý em hơn bình thường, vì em hẳn là một người rất dễ thương, dễ mến!

anh lay lai hon nhien

Hãy giữ những ký ức thật lung linh, đẹp đẽ

Những rung động đầu đời, dù là của cả hai em hay chỉ ở một mình bạn em, thì cũng thật lung linh, đẹp đẽ, đáng trân trọng. Sau này nhớ về, cô nghĩ, em sẽ thấy hạnh phúc, thứ hạnh phúc trong sáng, nhẹ nhõm mà chỉ có tình bạn ấu thơ mới mang lại được… Và đó sẽ là kỷ niệm quý giá của các em sau này… Kể cả lá thư đầy phân vân này cuả em gửi cô – cũng sẽ là kỷ niệm cho tình bạn của các em.

Nếu có điều kiện, em hãy đọc “Chó hoang Đin-gô” của Fraerman, sẽ thấy tình bạn được nâng niu, nuôi dưỡng như thế nào. Một cậu bé khi chia tay với cô bé – cô chuyển đến thành phố khác – đã chọn cách thể hiện tình cảm rất độc đáo. Cậu đặt sỏi lên ngực mình, kết thành tên cô gái. Ánh nắng mặt trời hun làn da cậu, để cái tên hiện lên trắng xoá… Những cảm tình ngây thơ, bé bỏng giữa các bạn trẻ luôn luôn tồn tại, dù em là người nước nào, gia cảnh ra sao, học giỏi hay không.

Cô chúc cho tình bạn chung thuỷ sẽ mãi ở lại với hai em nhé!

Cô Thuỵ Anh (Theo Văn học và Tuổi trẻ)

About admin2

Scroll To Top