Home / EcoCamp / Nhân vật của em

Nhân vật của em

Tọa đàm “Mỗi thế hệ – một nhân vật” với nhà văn Phong Điệp – EcoCamp 2013

Ai cũng có thần tượng, có thể là “bí mật” hoặc được “bật mí”. Thần tượng của mỗi người, mỗi thời đại cũng lại rất khác nhau. Thần tượng của ai đó có thể là nhân vật đến từ một câu chuyện, một cuốn sách, hoặc bất cứ ai ngoài đời thực, người nổi tiếng hay chỉ là một người bình thường nhưng lại đặc biệt với họ.

Có ý kiến cho rằng, ngày trước, với cái thời mà các phương tiện truyền thông thông tin không rầm rộ như bây giờ, các thế hệ 8x đổ về trước hẳn là hình dung quá trình tạo dựng thần tượng của mình rất rõ ràng; nhưng hiện nay, mạng internet và công nghệ lăng xê xô bồ dễ dãi đã khiến tính thần tượng bị mất đi vẻ đẹp trong sáng vốn có.

Chưa hẳn vậy, nếu bạn đã từng lắng nghe và chia sẻ với các em nhỏ của trại hè EcoCamp – những cô bé cậu bé của thời hiện đại sử dụng công nghệ giỏi hơn cả người lớn – bạn sẽ thấy được rằng: Ở thời đại nào cũng thế, tình cảm thần tượng luôn đáng được trân trọng. Bởi, thời đại nào thì tư tưởng đó. Đó chính là nội dung của buổi tọa đàm “Mỗi thế hệ – một nhân vật” giữa nhà văn Phong Điệp và học sinh EcoCamp 2013.

Rất cởi mở và chân thành, nhà văn Phong Điệp đã mở đầu buổi trò chuyện bằng cách chia sẻ thần tượng của mình ngày bé, là cậu bé Rêmi trong tác phẩm “Không gia đình” của văn hào Pháp Hector Malot. Và, dường như có rất nhiều tâm hồn cảm mến đồng điệu với nhà văn Phong Điệp, bởi khi mới nhắc đến tên của Rêmi, hầu hết các em nhỏ đều “biết” và cùng nhau nói về nhân vật kỳ diệu này: Dù là cậu bé vô gia cư, không người thân thích, phải tự vật lộn để kiếm sống, gặp rất nhiều hiểm nguy; nhưng Rêmi vẫn luôn giữ được trái tim trong sáng, tấm lòng thánh thiện. Rêmi lớn lên trong gian khổ, có lúc phải chịu oan ức, nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cậu bé vẫn tự tin, sống tự lập và có ích. Hình tượng nhân vật Rêmi quả rất xứng đáng được yêu mến, không chỉ ở thế hệ 7x của nhà văn Phong Điệp, mà còn ngự trị cả trong thế giới tuổi teen đầy sôi động hôm nay.S

au những ngần ngại ban đầu, các cô bé cậu bé đã rất hồn nhiên nêu tên thần tượng của mình. Doraemon, Shinichi, tổng thống Lincon, tổng thống Obama, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thụy Anh… rất nhiều, rất nhiều những thần tượng đã được nhắc đến. Có những cái tên được nhiều người biết, cũng có những cái tên chỉ riêng một người biết, nhưng chắc chắn rằng, đã là thần tượng, hẳn đó là những nhân vật để lại ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng mỗi người. Đôi khi, thần tượng là sự kính phục tài đức của nhân vật, như sự ngưỡng mộ của cậu bé Chiêu Tùng dành cho tổng thống Abraham Lincoln – người đã giải phóng nô lệ, thương yêu tất cả mọi người – người luôn được xếp vào hàng ba tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Hoặc đôi khi, thần tượng chỉ đơn giản là sự mến mộ rất thực tế và chân thành như hình ảnh tiến sỹ giáo dục Nguyễn Thụy Anh trong lòng bạn Bích Hà: “Con hâm mộ cô vì những bài học về môi trường và thỉnh thoảng cô còn biết gây cười nữa”. Chia sẻ của Bích Hà đã khiến cô Thụy Anh bật cười vui vẻ, hẳn là cô Thụy Anh cảm thấy rất ấm áp với tình cảm này.Với nhân vật Trần Đăng Khoa, khi được hỏi: “Bạn cảm thấy nhà thơ Trần Đăng Khoa là người như thế nào?”, Đình Duy đã trả lời rất nhanh chân dung thần tượng của mình: đó là người thông minh và làm thơ thiếu nhi rất hay. Đúng vậy, nhà thơ Trần Đăng Khoa làm thơ từ hồi còn rất nhỏ và có rất nhiều bài thơ hay được yêu thích qua nhiều thế hệ, thật đáng để ngưỡng mộ và kính phục. Nhà văn Phong Điệp chia sẻ thêm rằng, năm lên 8 tuổi, Trần Đăng Khoa đã có thơ đăng báo. Thơ của Trần Đăng Khoa luôn giản dị và giàu cảm xúc, và cô rất thích bài thơ “Mẹ ốm” của tác giả này. Một sự tình cờ đầy ngẫu hứng là ngay lúc đó, cô Thanh Thủy (công tác ở Đài tiếng nói Việt Nam – đồng nghiệp với nhà thơ Trần Đăng Khoa) cũng có mặt tại buổi giao lưu và đã ngâm bài thơ “Mẹ ốm” cho mọi người cùng nghe. Không khí cảm động và lắng xuống trên những gương mặt chăm chú… Hẳn là sau những chia sẻ này, các bạn nhỏ sẽ tìm đọc thơ của Trần Đăng Khoa nhiều hơn nữa.

Ấn tượng nhất trong buổi giao lưu có lẽ là màn thuyết trình về nhân vật Nick Vujicic của nhóm các bạn gái Khả Hân, Thiên Minh, Minh Trang, Mỹ Hạnh và Bích Hà. Tuy chỉ chuẩn bị trong thời gian gấp gáp, nhưng các em đã hoàn toàn thuyết phục được cả các bạn đồng lứa và cả những người lớn tin vào Nick Vujicic: “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”. Đó cũng chính là thông điệp mà chàng trai không tay không chân đã mang đến cho đông đảo mọi tầng lớp người trên khắp thế giới. Rất tự tin và bản lĩnh, Khả Hân và Mỹ Hạnh đã trả lời hết những câu hỏi và phản biện của mọi người dành cho thần tượng của mình, thậm chí là tên vợ và con trai của Nick. Qủa thật, khi đã thần tượng một ai đó, ta luôn tìm hiểu và biết hết mọi ngõ ngách đời sống của thần tượng của mình, và ta có quyền tự hào về điều đó.

Thần tượng của mỗi người theo từng giai đoạn cuộc đời có thể sẽ được thay đổi, nhưng những cảm xúc tốt đẹp hẳn vẫn luôn đọng lại trong một góc cuộc sống và tâm hồn. Khép lại buổi giao lưu, có lẽ chính các bạn nhỏ EcoCamp cũng trở thành “nhân vật, thần tượng” của ai đó vì chính tài năng và suy nghĩ của các em!!!

Bích Hà được cô Vinh, thay mặt phụ huynh lên trao huy hiệu vì đã trình bày thuyết phục về thần tượng của em: cô Thụy Anh

Nhóm bạn chiến thắng gồm có Bích Hà, Khả Hân, Mỹ Hạnh, Minh Trang, Thiên Minh trình bày về Nick Vujicic chụp ảnh lưu niệm với nhà văn quân đội Xuân Thủy

Khả Hân và Mỹ Hạnh

Các bạn ở dưới theo dõi rất chăm chú

Bích Hà, Hoàng Duy, Tiến Đạt chụp ảnh cùng cô Thụy Anh, nhà văn Phong Điệp và cô Thanh Thủy

Cô Thụy Anh và trợ lý xinh đẹp Hà An

Bích Hà, Chiêu Tùng và anh Duy Đức – phụ trách của nhóm Save Animal

Hoàng Duy trình bày về thần tượng của mình – nhà thơ Trần Đăng Khoa

About admin2

Scroll To Top