Home / Bài Viết / Những điều bình dị quanh em

Những điều bình dị quanh em

Đến với lớp Nghĩ và Viết 4-5 của CLB Đọc sách cùng con, bạn sẽ được gặp Lê Hoàng Quyên, cô bạn nhỏ thông minh đã gắn bó rất lâu với câu lạc bộ. Trong lớp, Quyên ít nói nhưng chịu khó quan sát, lắng nghe, tích cực tham gia các hoạt động của lớp Nghĩ và Viết cũng như các hoạt động của CLB Đọc sách cùng con nên bạn “thu hoạch” được nhiều điều thú vị. Văn của Quyên nhiều cảm xúc, đó là điều các cô giáo thấy yên tâm nhất vì kỹ thuật viết có thể học nhưng cảm xúc ở trong bài viết thì không phải ai cũng có. Và dưới đây, CLB xin gửi tới bố mẹ và các bạn nhỏ những sáng tác của “cây bút nhí” này.

Tả đồng hồ báo thức

Người bạn giúp em dậy sớm vào mỗi buổi sáng chính là đồng hồ báo thức. Đây là món quà mà bố đã tặng cho em vào ngày đầu tiên em đi học.

Chiếc đồng hồ của em khoác lên mình một bộ quần áo màu xanh da trời. Nó được làm bằng nhựa cứng rất chắc chắn. Trên mặt đồng hồ có các chữ số từ một  đến mười hai màu đen. Khi đồng hồ chạy cũng là lúc cuộc đua của ba anh em nhà kim bắt đầu. Em kim dây tuy nhỏ nhất nhưng lại chạy nhanh nhất. Chị kim phút đủng đỉnh chạy theo sau. Anh kim giờ chậm chạp nhích từng chút, từng chút. Họ nhà kim còn có hàng xóm là kim báo thức. Anh kim này giúp em dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng. Anh ấy có màu vàng rực rỡ rất bắt mắt. Phía sau đồng hồ có ngăn để đựng pin con thỏ và có hai núm xoáy màu trắng để điều chỉnh giờ và định giờ cho chuông reo. Sáng nào cũng vậy, mỗi khi chuông reo em liền bật dậy đánh răng rửa mặt, rồi ăn sáng để đến trường không bị muộn học.

 Em rất yêu quý cái đồng hồ này. Em mong chúng em sẽ mãi là bạn đồng hành trên con đường học tập.

 

Tả bạn thân của em.

Ánh là người bạn thân nhất của em. Bạn Ánh cao, hơi gầy. Đôi mắt to sáng long lanh. Khuôn mặt trái xoan. Mái tóc dài, mượt, đen nhánh được bạn buộc cao lên. Miệng bạn bé bé xinh xinh với hàm răng trắng đều. Đối với em, làn da rám nắng của  Ánh là đặc điểm nổi bật mà em thích nhất ở bạn. Ánh học rất giỏi. Trong giờ học, bạn luôn giơ tay phát biểu xây dựng bài. Chơi với bạn lâu nay em vẫn thấy bạn rất tốt bụng và hay giúp đỡ người khác. Thỉnh thoảng, chúng em có cãi nhau nhưng vẫn làm hòa để mãi làm bạn tốt của nhau. Em rất yêu quý bạn Ánh.

 

Tả Trống đồng.

Chủ nhật vừa qua, em được đi chơi ở Bảo tàng Dân tộc học. Đến nơi, em biết được rất nhiều điều về văn hóa của các dân tộc Việt Nam ta. Nhưng điều mà em thích nhất cũng là niềm tự hào của chúng ta trong nền văn hóa Đông Sơn chính là bộ sưu tập trống đồng hết sức phong phú.

Mặt trống nổi bật với hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là các hoa văn hình học, các vũ công nhảy múa tưng bừng, muông thú trong rừng, chim chóc,….Và trên hình ảnh cánh đồng là con người hòa với thiên nhiên. Con người làm việc, cày cấy, bắt cá, săn bắn. Con người thổi kèn, đánh trống, múa chiêng, cầm vũ khí bảo vệ quê hương. Bên cạnh đó là những con cò bay lả, bay la, chim Hạc, chim Hồng, đàn cá bơi lội tung tăng,… Hình tượng ghép đôi nam nữ còn thể hiện sự sinh sôi nảy nở, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, yên vui của người dân. Hai bên thân trống có quai trống làm tựa như hình đôi tai. Trên thân trống là hình thuyền, một số hình chim và các hình tròn đồng tâm. Trống đồng không chỉ dùng làm nhạc khí mà còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Em còn nghe cô hướng dẫn viên nói ngày xưa trống đồng là món quà tặng để các vị vua ban cho các tù trưởng người dân tộc.

Em rất thích vì biết được thêm nhiều điều về trống đồng Đông Sơn. Em mong bộ sưu tập này sẽ được mọi người gìn giữ.

Hình ảnh của Quyên tại CLB Đọc sách cùng con:

Bài viết: Lê Hoàng Quyên

About admin3

Scroll To Top