Home / Thông Báo / Nước mắt xúc động của tác giả nhận giải A Giải thưởng Sách Quốc gia

Nước mắt xúc động của tác giả nhận giải A Giải thưởng Sách Quốc gia

Bà Nguyễn Thụy Anh, tác giả bộ sách “Chào tiếng Việt” không giấu nổi xúc động khi tác phẩm của mình được xướng tên hạng cao nhất tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu.

Tối 29/12, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. 41 tác phẩm ở 5 mảng sách: Chính trị, Kinh tế; Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; Văn hóa, Văn học và Nghệ thuật; Thiếu nhi đã được trao các giải A, B, C và Khuyến khích.

Trong đó, giải A được trao cho 2 tác phẩm: Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển và bộ sách Chào tiếng Việt (Cấp độ 1: Ra khơi, Cấp độ 2: Khám phá).

Bà Phạm Thị Hiếu – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

và tác giả Nguyễn Thụy Anh (lần lượt thứ 2, 3 từ phải sang) tại lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia tối 29/12. Ảnh: Việt Linh.

 

Xúc động khi được giải cao nhất

Chia sẻ với Tri thức – Znews khi đôi mắt vẫn còn đỏ hoe, bà Nguyễn Thụy Anh, tác giả bộ sách Chào tiếng Việt (Cấp độ 1: Ra khơi, Cấp độ 2: Khám phá), cho biết giải thưởng là sự công nhận cũng như động lực rất lớn.

“Đây là một giải thưởng uy tín với sự tham gia chấm điểm của những chuyên gia hàng đầu. Bộ sách được các chuyên gia đọc, thẩm định, góp ý và đánh giá cao khiến tôi cảm thấy bao vất vả, khó khăn trong quá trình cùng ê-kíp thực hiện bộ sách, trong bao nhiêu năm theo đuổi công việc này đã được công nhận. Đây là nguồn động lực để tôi làm việc tiếp nữa, có thể là sẽ có thêm bộ Chào tiếng Việt mức trung cấp, cao cấp sau bộ sơ cấp này”, bà chia sẻ.

Đặc biệt, bà Thụy Anh kể lại khoảnh khắc khi thấy ca khúc Tiếng Việt được biểu diễn trên sân khấu cùng hình ảnh các cuốn sách chạy trên màn hình phía sau, trong đó có tác phẩm của mình, bà không kìm được nước mắt.

“Khi còn sống ở nước ngoài, tôi cũng luôn sợ con mình sẽ mất tiếng Việt. Bài hát này rất có ý nghĩa với tôi, chính là động lực để tôi làm bộ sách. Nghe những ca từ trong ca khúc này khiến tôi rất xúc động”, bà nói.

Nhớ lại quá trình thực hiện bộ sách, bà Thụy Anh chia sẻ đó là quãng thời gian vất vả với toàn bộ đội ngũ. Dịp Tết Nguyên đán năm 2021, bà và mọi người cùng làm việc đến tận ngày cuối cùng của năm âm lịch.

“Đồng hành với tôi là các anh chị em Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đặc biệt là các họa sĩ rất tuyệt vời. Chúng tôi cùng nhau trao đổi không chỉ là vẽ như thế nào mà cả nội dung, ý tưởng, câu chuyện, gây cảm hứng cho nhau đến mức Tết năm đó chúng tôi dường như đều ăn Tết với ‘con mèo’, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến nhân vật Miu Nguyễn trong sách thôi”.

Bộ sách Chào tiếng Việt (Cấp độ 1: Ra khơi, Cấp độ 2: Khám phá) được thiết kế dành cho đối tượng trẻ em Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi. Sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình.

Trong bộ sách, các hoạt động học được thiết kế vui nhộn, thú vị, kết hợp với hình minh họa dẫn dắt người học một cách tự nhiên vào câu chuyện của các nhân vật Miu Nguyễn, Dế và Bé. Về mặt ngữ liệu, trong bộ sách có các câu chuyện, đoạn hội thoại, trò chơi sắm vai, câu đố, thơ ca, đồng dao, âm nhạc, phim hoạt hình, phim tư liệu, đoạn audio, trò chơi trải nghiệm, truyện cổ tích, thí nghiệm, các nhiệm vụ và nhiều thử thách – những nội dung có thể giúp các em nảy sinh động lực học tiếng Việt và giữ được nhu cầu học lâu dài.

Bà Thụy Anh xem giải thưởng là sự công nhận, nguồn động lực lớn.

 

Vinh dự khi nhận thưởng

Cũng tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu, bà Phạm Thị Hiếu – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – đơn vị xuất bản cuốn Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển chia sẻ niềm vui khi tác phẩm đoạt giải cao nhất.

Ngoài ra, cuốn Cây thuốc của dân tộc Vân Kiều và dân tộc Pa Kô ở Quảng Trị mà đơn vị bà xuất bản cũng đoạt giải C tại mùa giải năm nay.

“Tôi rất vui và vinh dự khi các tác phẩm được trao giải sau quá trình chấm chặt chẽ, nhiều vòng của hội đồng giải thưởng. Hy vọng ở các mùa giải sau, chúng tôi sẽ tiếp tục có được những cuốn sách được vinh danh”, bà cho biết. Giám đốc nhà xuất bản cũng chia sẻ thêm về kế hoạch quảng bá, lan tỏa hơn nữa các tác phẩm đoạt giải đến độc giả.

Bà Phạm Thị Hiếu cũng dành lời khen ngợi cho công tác tổ chức lễ trao giải năm nay với sự hoành tráng khi diễn ra tại Nhà hát Lớn và sự chu đáo của ban tổ chức.

Cuốn Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển thuộc loại chuyên khảo, tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu về vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tác phẩm có giá trị khoa học và thực tiễn cao vì lần đầu tiên xây dựng cơ sở khoa học cập nhật và hiện đại, phù hợp các quy chuẩn quốc tế được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận để xác định ranh giới thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc 1982 về luật biển. Do đó, tác phẩm được sử dụng chính thức trong quản lý biển đảo, phục vụ khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh và quốc phòng trên vùng biển Việt Nam.

Hai tác phẩm đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6. Ảnh: Việt Linh.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức. Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu (2023) tổ chức ngày 29/12/2023 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội). Đơn vị tài trợ Kim cương: Ngân hàng VIB, Đơn vị tài trợ bạc: THACO.

Ánh Hoàng – Bài viết đăng tải trên: https://znews.vn ngày 30/12/2023.

About DuongMy

Scroll To Top