Home / Giới thiệu sách / Tour “Du hành vào Thế giới Lịch sử – Nghệ thuật” – Chuyến đi đầu tiên tại Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam

Tour “Du hành vào Thế giới Lịch sử – Nghệ thuật” – Chuyến đi đầu tiên tại Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam

Tour “Du hành vào Thế giới Lịch sử – Nghệ thuật” đã được khởi động với điểm đến đầu tiên là Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam. Sáng Chủ nhật, ngày 19/5/2024, để lại ngoài cửa không khí oi bức đầu mùa, các bạn nhỏ hoà mình trong không gian nghệ thuật tuyệt đẹp của Bảo tàng Mĩ thuật. Hành trang cho “chuyến du hành” của các bạn có cuốn sách “Khám phá phòng trưng bày nghệ thuật” (Phòng trưng bày Moravska tại Brno, Hà Hoa dịch, San Hô books & NXB Thanh niên, 2023), cung cấp kiến thức phong phú về việc trưng bày nghệ thuật được thực hiện như thế nào trong lịch sử và trên Thế giới.

Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng triển lãm tại Bảo tàng đang trưng bày các tác phẩm của hoạ sĩ Đào Trọng Lý, một người miệt mài nghiên cứu về Bác và thể hiện tình cảm yêu kính Bác Hồ qua những nét vẽ. Các bạn nhỏ đã được gặp gỡ, giao lưu với hoạ sĩ, không ngại đặt câu hỏi cho ông và có những phát hiện thú vị về quá trình sáng tạo nghệ thuật của ông. Một niềm vui nữa là các bạn được gặp bà Minh Thu, chính là cô bé được Bác Hồ bón cơm, xuất hiện trong bức tranh của hoạ sĩ.

Bước ra khỏi phòng triển lãm, các bạn tiếp tục tham quan các không gian trưng bày cố định của Bảo tàng, tìm hiểu về tranh sơn dầu, sơn mài, tranh lụa… Chắc hẳn các bạn đã nhớ sự khác nhau giữa “bảo tàng nghệ thuật” và “phòng trưng bày” sau khi đọc từ cuốn sách “Khám phá phòng trưng bày nghệ thuật”, và còn được quan sát thực tế hai không gian này ngay chính trong Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam. Còn nhiều khái niệm thú vị khác, những bảo tàng đầu tiên cho đến hình thức trưng bày hiện đại ngày nay, hay những công việc nghe thật lạ tai như giám tuyển, các bạn hãy tiếp tục tìm hiểu trong cuốn sách nhé!

Xin cảm ơn các cô chú San Hô books, các cô chú Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam, hoạ sĩ Đào Trọng Lý, bà Minh Thu đã đồng hành cùng các bạn nhỏ trong chuyến du hành vào Thế giới Lịch sử – Nghệ thuật!

Hẹn gặp các bạn nhỏ trong những chuyến du hành tiếp theo!

Bài viết: Hương Trang

Ảnh: Dương My

About Chang Che It

Scroll To Top