Home / Giới thiệu sách / Câu chuyện lạc rừng và bài học về sức mạnh của niềm tin (Đọc “Người lớn bé nhỏ – Lạc Rừng…ĐỪNG NẢN, Maria Bershadskaya, Nguyễn Quỳnh Hương dịch, NXB Kim Đồng, 2017)

Câu chuyện lạc rừng và bài học về sức mạnh của niềm tin (Đọc “Người lớn bé nhỏ – Lạc Rừng…ĐỪNG NẢN, Maria Bershadskaya, Nguyễn Quỳnh Hương dịch, NXB Kim Đồng, 2017)

Hãy cùng suy nghĩ và giải bài toán sau bạn nhé:

Cho: Hai người bạn thông minh, ham thích khám phá cùng một chú chó nhanh nhạy, một hành trang nặng trĩu với balo, cuốn sách “101 cách sống trong rừng”. Họ đi vào rừng kiếm nấm. Trên đường, họ tìm thêm được chiếc bàn là cũ, anh lính bằng sứ, nhiều nấm và táo. Và họ đã Bị Lạc.

Hỏi: Làm thế nào để họ có thể về nhà ?

Đó chắc hẳn là một bài toán khó, và cũng chính là câu chuyện về cuộc hành trình đi tìm nấm và khám phá những điều thú vị trong khu rừng, cuộc hành trình đầy niềm vui nhưng cũng không ít gian nan và thậm chí có cả nước mắt của cô bé Zhenia trong cuốn “Lạc Rừng…ĐỪNG NẢN” (Maria Bershadskaya, Nguyễn Quỳnh Hương dịch, NXB Kim Đồng, 2017). Đây cũng là một trong số những cuốn sách nằm trong bộ “Người lớn bé nhỏ” mà nhà văn Maria Bershadskaya viết dành tặng bạn đọc nhỏ tuổi.

Với mục đích vào rừng hái nấm, em “người lớn bé nhỏ” Zhenia cùng với hai người bạn đồng hành Mishka và cún Vetka đã lên đường. “Bài ca nấm” reo vang khi những chiếc nấm đầu tiên được tìm thấy. Tiếp đó là ngôi nhà giữa rừng, thế giới của bao khám phá thú vị: một anh lính bằng sứ với bộ râu thật đặc biệt, bên cụp, bên vểnh, một chiếc bàn là rỉ sét chẳng có dây điện và rất nhiều táo. Sự hấp dẫn trên con đường tìm nấm đã dẫn các bạn nhỏ đến một khu rừng thông xa lạ, và họ…Bị Lạc. Cuốn sách “101 cách sống sót trong rừng” được sử dụng như một chiếc phao cứu sinh nhưng rồi họ vẫn chẳng thể thoát khỏi những con đường vòng vèo, những bụi gai để tìm về ngôi làng Gavrilino thân thương. Những cơn mưa rừng lạnh buốt, điện thoại mất sóng càng khiến hành trình trở về gian nan hơn.

lacrungdungnan

Niềm vui được nhen lên khi tiếng máy “Bùm..Bùm…Bùm” của chiếc Xe Cứu Hộ Thần Thánh vang lên, họ được đưa ra khỏi khu rừng nhưng lại đến một ngôi làng khác, những đứa trẻ chưa thể kết thúc hành trình không mong muốn này. Nhưng tại nơi đây, ít nhất họ đã có thức ăn và một chỉ dẫn cụ thể tư bà cụ tốt bụng, kiệm lời.

Zhenia, Mishka và chú cún Vatka tiếp tục đi, con đường trở về như xa hơn vì sự mệt mỏi và sự tranh cãi xung quanh đống hành lí mới được thu nạp trên quãng đường. Những giọt nước mắt đã rơi khiến không khí thêm nặng nề hơn. Bất ngờ, họ gặp một chú dê bị nạn, bằng tình yêu thương, sự thông minh, hai người bạn đã làm lành để cùng nhau giải được bài toán đưa chú dê lên. May mắn hơn, chú dê ấy lại có thể giúp họ trở về nhà.

Bằng giọng văn hồn nhiên, đáng yêu được thể hiện thông qua lời kể của cô bé Zhenia, kết hợp với hình vẽ minh họa sinh động, ngộ nghĩnh, câu chuyện “Lạc Rừng…ĐỪNG NẢN” đã truyền đến bạn đọc nhỏ tuổi niềm tin vào chính mình, niềm tin giúp cho chúng ta đủ sức mạnh xách balo lên và bước đi khám phá những điều mới lạ, niềm tin giúp ta không hoang mang, nản lòng khi phải đối diện với khó khăn. Và hơn hết, khi bạn có niềm tin ở chính mình, cuộc sống không còn nước mắt, không còn buồn đau, không còn lo sợ,  cuộc sống sẽ ngập tràn niềm vui và yêu thương.

Bùi Hương Liên (Viết cho Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top