Home / Bài Viết / Chân dung một đứa trẻ… hư như thế nào?

Chân dung một đứa trẻ… hư như thế nào?

Theo bạn, một đứa trẻ hư là một đứa trẻ như thế nào? Có thể bạn sẽ nghĩ chúng bướng bỉnh, khó bảo, hay trêu ghẹo người khác thậm chí bắt nạt kẻ yếu hơn mình… có thể bạn đã từng gặp một đứa trẻ như vậy trong cuộc sống hằng ngày, ở một vài tình huống nhất định! Dù vậy, để lựa chọn xem đứa trẻ nào mới được coi là hư nhất thì chắc bạn cần có một danh sách để dễ “chấm điểm”?! Mời bạn đến với chân dung của “bọn quỷ sứ” qua khắc hoạ tài tình bằng ngôn ngữ của David Walliams và nét vẽ độc đáo không thể lẫn được của Tony Ross trong cuốn sách “Lũ trẻ hư nhất quả đất” (David Walliams, Nhã Nam, 2020).


Một đứa bé trai nuôi chấy trên đầu. Một thằng nhóc nghiêm túc chỉ thích bận đồ xám, mê khám phá kim loại và nụ cười chỉ xuất hiện khi nhìn thấy nỗi đau khổ của người khác thậm chi người ấy có là mẹ hay thầy giáo của mình. Một cô bé gắn chặt với chiếc tivi bởi không chịu rời mắt khỏi màn hình và đồ ăn ngọt đã trở thành chất keo dính chặt cô nhóc vào với chiếc ghế. Hay một đứa thích xì hơi, một đứa hay chảy dãi, … Tất cả những đứa trẻ ấy hiện lên thật sống động và vô cùng đáng sợ. Tuy vậy, chúng chỉ là trẻ con! Chúng cần người lớn chỉ cho chúng những lỗi sai, tạo cho chúng thói quen tốt từng giờ, từng ngày thay vì o bế hay chiều chuộng quá mức. Những đứa trẻ ấy đã trở thành điển hình của chân dung những thói hư. Dù vậy, hình ảnh có lẽ hiện lên chân thực không kém chính là những người làm cha, làm mẹ của bọn trẻ bị coi là “hư” đó. Những hối hận muộn màng, những lời khuyên tới trễ, những giải pháp bất đắc dĩ… khiến bọn trẻ ngày càng khó ưa và khó có thể thay đổi.

 

Với cuốn sách này, tôi tin không chỉ bọn trẻ đọc từng trang và cười sung sướng, hả hê mà có lẽ những thông điệp dành riêng cho các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con cũng được lồng ghép thật khéo léo qua sự dẫn dắt của David Walliams!

Dương My, viết cho CLB Đọc sách cùng con.

About DuongMy

Scroll To Top