Home / Tư vấn - Chia sẻ / Có nên gặp bạn qua mạng?

Có nên gặp bạn qua mạng?

Em quen một bạn trai trên mạng. Ngày nào bọn em cũng chia sẻ phương pháp học hành. Em thấy rất mến bạn ấy, bạn ấy cũng rất thích nói chuyện với em. Đột nhiên vừa rồi, bạn muốn gặp mặt em để hiểu về nhau hơn. Em kể với bạn bè, các bạn bảo cứ gặp, sợ gì. Nhưng thực lòng em không rõ là mình có nên gặp mặt không. Em muốn xin ý kiến bố mẹ nhưng sợ bố mẹ mắng. Em không biết nên làm thế nào. Rất mong cô cho em lời khuyên.

Minh Hoa (Cẩm Phả, Quảng Ninh)

Trả lời:

Chào Minh Hoa,

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi này cho cô. Đây cũng là cơ hội để cô tâm sự về tình huống này vì cô biết, đây là một tình huống rất thường gặp khiến không chỉ em mà nhiều bạn khác thấy băn khoăn. Ở tuổi em- đang học Trung học phổ thông, việc giao tiếp qua facebook hay các mạng xã hội khác cũng là chuyện bình thường. Chia vui cùng em là em có được người bạn hợp ý trên mạng, chia sẻ được cả trong học tập. Nhiều người nói, mạng là ảo, nhưng nếu tình thân ấm áp là thật, niềm vui chia sẻ là thật, thì mạng hay cuộc đời không có gì quá khác biệt nhau, phải không?
anh-gap-ban-qua-mang

Tuy nhiên, em hơi bối rối, lo lắng khi nhận được lời hẹn bên ngoài cũng rất đúng. Ta tin tưởng nhưng cũng cần thận trọng trong mọi việc, nhất là trong một mối quan hệ xa xôi như vậy. Theo cô, hẳn em có một nhóm bạn thân và hay nhất là em thống nhất với người bạn online của mình, rằng sẽ gặp nhau “một hội” chứ không chỉ hai người. Nếu bạn ấy là người vô tư, nghiêm túc, cô nghĩ bạn chẳng ngại gì điều này. Còn nếu bạn ấy phản đối, chỉ muốn gặp riêng em thôi, thì em nên nghĩ đến một sự… báo động! Tức là, điều này khiến ta cần dừng lại và nghĩ lâu hơn, không thể lúc nào cũng hành động hồn nhiên như một em nhỏ nữa! Trong tài liệu hỗ trợ trẻ em của UNESCO có một khái niệm là “Alone alarm” – báo động một mình. Khái niệm này thậm chí cũng có ích cho cả những trường hợp băn khoăn về mối quan hệ xã hội của các em ở tuổi teen nữa. Nếu một người cứ chăm chăm tìm mọi cách gặp riêng ta, không thích gặp ta trong một cộng đồng, rủ đi xa hai người, thích ngồi phòng riêng, tránh chỗ có người, nơi công cộng… thì ta nhất định phải đề phòng – nếu là cô thì cô sẽ từ chối gặp.

Tuy nhiên, cô mong là người bạn của em sẽ vui vẻ đồng ý gặp cả nhóm bạn của em, mà nếu bạn ấy đến cùng bạn của mình nữa thì càng quý! Trong trường hợp đó, em hoàn toàn có thể gặp bạn ở một nơi nhẹ nhõm, sáng sủa nào đó. Biết đâu, buổi gặp sẽ cho em một ấn tượng tốt, và người bạn trên mạng sẽ bước ra ngoài đời rất thật một cách chân thành, không còn “ảo” nữa? Nhưng cô cũng lưu ý em, không phải ngẫu nhiên người ta bảo, tình bạn cũng phải được thử thách bằng thời gian, hay: “Một người bạn cũ bằng 100 người bạn mới”. Đừng vội vàng nghĩ, đây là bạn thân của mình, hiểu mình nhất trên mạng… mà hoàn toàn tin tưởng mọi điều. Cũng đừng vội chụp những tấm ảnh quá thân mật, đùa quá trớn hay chia sẻ ngay những bí mật riêng tư. Hãy luôn chia sẻ với những người bạn cũ đã cùng em lớn lên. Họ sẽ là chỗ dựa để tình bạn mới của em đơm hoa đấy!

anh-gap-ban-qua-mang

Ảnh sưu tầm

Sau này, nếu có thể, hãy tìm hiểu thêm về người bạn mới ngoài đời, đến nơi bạn học, mời bạn tham gia các sự kiện của trường mình, đôi khi có thể mời bạn về nhà chơi nhân dịp sinh nhật chẳng hạn. Bố mẹ cũng cần biết em có một người bạn như thế. Sau khi bố mẹ đã gặp bạn ấy một vài lần, em có thể kể cho bố mẹ nghe, em đã quen bạn ấy trên mạng. Cô tin rằng, bố mẹ sẽ không phản đối nếu họ cảm thấy yên tâm với con người bên ngoài của bạn.

Minh Hoa thân mến,

Thời đại thế giới phẳng, internet giúp chúng ta kết nối với bạn bè toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam. Hãy cứ hồ hởi đón nhận tình bạn, nhưng cũng luôn tỉnh táo để tự bảo vệ mình nhé.

Chúc em luôn hạnh phúc cùng những tình bạn đẹp!

Cô Thuỵ Anh. (Theo Văn học và Tuổi trẻ số tháng 4 năm 2017)

About admin2

Scroll To Top