Home / Giới thiệu sách / Cổ tích của yêu thương (Đọc “Tay chị Tay em”, Nguyễn Thị Kim Hòa, NXB Kim Đồng, 2011)

Cổ tích của yêu thương (Đọc “Tay chị Tay em”, Nguyễn Thị Kim Hòa, NXB Kim Đồng, 2011)

Bạn sẽ làm gì nếu không may có một đôi tay khiếm khuyết? Bạn sẽ nói gì nếu đứng trước một người bạn đang buồn vì có một bàn tay “không xài được”? Đó là một bàn tay vì bị bệnh nên “yếu xìu”, đến xách cái cặp cũng “co rúm lại, đỏ ửng hết lên, nhìn thật tội”.

Những cô cậu bé dễ thương, giàu tình cảm trong tập sách nhỏ này sẽ cho bạn câu trả lời.

Nhân vật chính trong truyện, một cô bé có đôi tay khiếm khuyết, là cả một bài ca đẹp về sự lạc quan và tình yêu thương. Gọi bàn tay khỏe mạnh của mình là “tay chị” và bàn tay bị bệnh là “tay em”, cô bé ít khi nào làm bạn với nỗi buồn vì đơn giản “khi bạn có một bàn tay cái – gì – cũng – làm – được thì chả nên buồn vì một bàn tay cái – gì – cũng – không – làm – được”.

Yêu quý cả hai bàn tay mình (và yêu quý “tay em” “nhỉnh hơn một tẹo”vì nó “yếu ớt”), cô bé còn yêu những người thân trong nhà, yêu những người bạn nhỏ xung quanh mình bằng một tình yêu dễ thương, trong vắt.

Cũng bởi họ là những người đã luôn yêu thương và dành cho cô bé những nâng niu, động viên để cô chẳng bao giờ mặc cảm hay buồn bã vì bản thân khác biệt.

anh-sach-tay-chi-tay-em

Ta sẽ gặp trong truyện một người ông luôn mỉm cười hiền từ với cô cháu nhỏ rằng “mọi bàn tay trên đời đều rất đáng yêu”.

Ta sẽ thấy một người cha “cực kì tâm lý” với những câu chuyện cổ tích nuôi dưỡng tâm hồn mộng mơ của con gái mình và luôn bên cạnh nhắc nhở, ủi an để cô bé hiểu rằng: tình bạn, yêu thương thực sự không phải phụ thuộc vào việc có hay không có “một cái chân, một cánh tay hay một đôi mắt khỏe mạnh

Rồi cả thằng Ty, thằng Quang “con ma lon”, chị Yên,…, những người bạn nhỏ luôn quý mến, trân trọng cô bé bằng những thương yêu đầy ngộ nghĩnh nhưng cũng rất xúc động của trẻ thơ.

Tất cả đã dệt lên một thế giới chan chứa yêu thương, một thế giới cổ tích giữa đời thực. Nơi “mọi khiếm khuyết đều có thể chữa lành bằng một trái tim”. Nơi sức mạnh của tình yêu thương lan tỏa đã giúp một số phận không may vững tin và chắp cánh mơ ước.

Ước mơ của cô bé trong Tay chị Tay em là trở thành “một diễn viên kể chuyện”, tức người có thật nhiều câu chuyện hay để kể cho mọi người.

Bằng lạc quan và nụ cười rạng ngời cuối truyện, cô bé cũng đã kể cho độc giả Tay chị Tay em một câu chuyện tuổi thơ đẹp và rưng rưng cảm xúc.

Hãy mở trang sách đầu tiên và cùng tôi bước vào thế giới của Tay chị Tay em, thế giới cổ tích của yêu thương.

Phan Như (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top