Home / Tin Tức / Đừng trở thành ba mẹ trực thăng!

Đừng trở thành ba mẹ trực thăng!

Trong một giai đoạn nhất định bố mẹ không còn là người quan trọng nhất với con cái nữa, thay vào đó là các mối quan hệ bạn bè bên ngoài. Điều này khiến các bậc phụ huynh bị sốc, thậm chí còn gây ra những phản ứng tổn thương đến con cái.

Góc khuất tuổi mới lớn

Tuổi mới lớn là lứa tuổi mà trẻ có rất nhiều biến động trong tâm hồn cũng như hình thể. Khi đó trẻ sẽ có những suy nghĩ, phản ứng bất thường khiến cha mẹ không ngờ tới.Nếu không được định hướng và chuẩn bị tâm lí vững vàng, cha mẹ rất dễ sẽ can thiệp sâu vào đời tư của con cái hay quát mắng, bắt ép con phải nghe theo ý của chính mình.
anh cha me thuc thang lao dong

Trong giai đoạn này, trẻ thường có xu hướng tìm đến với bạn bè, thầy cô hay những mối quan hệ ngoài gia đình. Một số phụ huynh không chấp nhận được phản ứng này, vô hình góp phần tạo ra những rào cản giữa cha mẹ và con cái.

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh đã có những chia sẻ và đưa ra những phương pháp tiếp cận hợp lí để giải quyết vấn đề này.

Bố mẹ nên lùi lại phía sau

Ở độ tuổi nào thì các con có tâm lý đặt mối quan hệ với bạn bè quan trọng hơn mối quan hệ với bố mẹ?

– Theo tôi, bắt đầu vào lớp 6, lớp 7, các em bắt đầu đối mặt với các mối quan hệ mới, và các mối quan hệ trong nhà trường chiếm nhiều thời gian hơn. Các bố mẹ cần ý nhị, lùi xuống một bước để lắng nghe con, hỗ trợ con xử lý các mối quan hệ một cách khéo léo mà không can thiệp.Khi đó, các con sẽ coi bố mẹ như một người bạn lớn để gửi gắm tâm sự. Ví dụ, khi bố mẹ đang cảm thấy không thích một người bạn nào đó của con mình, thì tuyệt đối không nói với con là “không được chơi với bạn này nữa”, mà chỉ kín đáo hỗ trợ con lúc cần thôi. Đừng trở thành ba mẹ trực thăng, luôn muốn lao vào và xử lý mọi vấn đề của con cái.Làm thế nào để bố mẹ có thể chấp nhận rằng hiện tại mình không phải người quan trọng nhất đối với con cái?- Để bố mẹ có thể chấp nhận được thì theo tôi, bố mẹ nên tự nhắc mình ngay từ khi con chưa bước vào tuổi mới lớn, rằng sẽ đến lúc con cần bạn hơn là bố mẹ.

anh thuy anh (4)

TSGD Nguyễn Thụy Anh

Theo tiến sĩ, nếu bố mẹ mà không chấp nhận được khoảng thời gian đó của con sẽ gây ra hậu quả gì?

– Đứa trẻ ở cái tuổi nhạy cảm rất dễ hành động theo cảm xúc nhất thời và không tự điều chỉnh được mình.Lúc đó, nếu bố mẹ không hỗ trợ con mà lại đẩy con đi đến những quyết định căng thẳng hơn thì có thể con sẽ xa lánh bố mẹ, chui vào cái “mai rùa” của mình, và bày tỏ thái độ khó chịu với bố mẹ, cãi lại bố mẹ,..Nặng hơn, đứa trẻ có thể rơi vào trầm cảm, mất hết niềm vui khi về nhà.Hoặc một vài đứa trẻ, như chúng ta đã biết, vì quá căng thẳng đã dẫn đến tự tử.

Cung Huyền – Hoài Anh (Theo laodong.vn)

About admin2

Scroll To Top