Home / Bài Viết / LỜI TÂM SỰ CÙNG BẠN ĐỌC của bộ sách “Nói sao cho con hiểu” ( TSGD Nguyễn Thụy Anh, NXB Trẻ, 2017)

LỜI TÂM SỰ CÙNG BẠN ĐỌC của bộ sách “Nói sao cho con hiểu” ( TSGD Nguyễn Thụy Anh, NXB Trẻ, 2017)

Trẻ con đến tuổi bắt đầu học nói là đã biết hỏi “Vì sao?”, câu nọ nối tiếp câu kia, đôi khi làm “điên đầu” các bậc phụ huynh.

Tôi nhớ ngày bé, tôi cũng hay hỏi như vậy. Có câu thì bố tôi trả lời. Có những vấn đề lại bị bố hỏi lại, để bắt mình phải nghĩ. Sau này lớn lên, trưởng thành, tôi luôn cảm thấy gần gũi với những suy nghĩ của bố, có lẽ cũng từ những câu hỏi “vì sao” ngày xưa.

Mỗi ông bố, bà mẹ có cách riêng để “đối mặt” với trò hay hỏi của con. Không phải lúc nào ta cũng hiểu rằng, cách mình cùng con tìm ra những lời giải cho những thắc mắc bất tận của đứa trẻ lại là nền móng cho một ký ức lung linh thời thơ ấu.

bo-sach-noi-sao-cho-con-hieu

Nhớ bố, tôi viết những cuộc chuyện trò tưởng tượng này với một đứa trẻ, và lấy bút danh là tên của bố tôi – bố Tấn. Khi lắng nghe một em bé, con tôi hoặc những đứa trẻ khác, tôi đều nghĩ, không hiểu bố Tấn sẽ giải thích cho bé thế nào nhỉ? Tôi đoán, bố tôi sẽ giải thích vừa khoa học, vừa lãng mạn; vừa cung cấp thông tin cụ thể, chính xác, vừa kích thích trí tưởng tượng của bé, để bé cùng suy nghĩ.

Đây không phải là phương án tối ưu hay duy nhất. Những câu chuyện nhỏ của tôi chỉ là một con đường giản dị với đầy đủ những lá hoa, ong bướm, cây cỏ bên đường. Tôi lựa chọn con đường ấy để đến với con, theo cách của tôi. Tôi xin chia sẻ cách này với các bố mẹ. Đoạn nào thấy thích, các bạn hãy đọc cho bé nghe. Đoạn nào thấy không hợp với đứa trẻ nhà mình, xin hãy lược bỏ.

Trên tất cả, vẫn là sự gắn kết cảm xúc giữa cha mẹ và con cái.

Với tôi, đó là hình ảnh người cha thân yêu mà khi tôi lên 2, người thường đi bên tôi, chìa ngón tay trỏ cho tôi nắm lấy, và tôi bắt đầu vừa đi vừa hỏi: “Bố ơi, vì sao…?”

TSGD Nguyễn Thụy Anh

About admin2

Scroll To Top