Home / Giới thiệu sách / Phố phường Hà Nội xưa (Hoàng Đạo Thúy, NXB Kim Đồng, 2020)

Phố phường Hà Nội xưa (Hoàng Đạo Thúy, NXB Kim Đồng, 2020)

Những ngày này, khi đi qua từng con phố, ta dễ dàng bắt gặp hương hoa bưởi thơm ngát. Hà Nội, thời nào, mùa nào cũng vậy, đều khiến lòng người xao xuyến, nhớ ngay cả khi gần. Có lẽ bởi vậy mà độc giả không khó tìm tác phẩm về Hà Nội, từng món ăn, con người, đến từng con phố,…mỗi người mỗi vẻ, họ họa lên Hà Nội bằng ngòi bút, bằng tâm hồn mình. Khó mà đong đếm được cái đẹp, cái hay. Chỉ biết rằng, khi chạm vào từng con chữ, người ta thấy nao nức đi và đến kì được cái góc ấy, cái quán ấy, thưởng thức cái món mà nhà văn đã kì công tái hiện bằng con chữ. Đó là trọn vẹn từ văn đến đời.

 

 

Đi qua từng con phố Hà Nội, trong khi cảm nhận nhịp sống hiện đại đang chảy trôi, đã bao giờ bạn tự hỏi con phố ấy ngày xưa như thế nào? Đã có câu chuyện gì  diễn ra ở nơi đây?

Nếu bạn đã từng rơi vào những phút giây như thế thì nên đọc cuốn “Phố phường Hà Nội xưa”(Hoàng Đạo Thúy, NXB Kim Đồng, 2020). Lật mở từng trang sách, bạn như được cùng tác giả thong dong trên con phố, nghe ông kể về câu chuyện phố phường xưa, về cảnh sắc, về văn hóa Hà thành một thời đã xa. Từ các cửa ô đến từng con phố cổ, từ lối ăn mặc, các món ăn kẻ chợ đến các lễ nghi trọng đại như việc hiếu, hỉ hay Tết nhất,…tất thảy đều được ông chầm chậm kể, chi tiết, tỉ mỉ và cuốn hút. Đôi khi tác giả cũng khiến người đọc không khỏi tò mò:

Khi chúng ta điểm tên các phố phường, thì lạ một cái là đất văn vật mà lại không có lấy một nơi nào gọi là phố Hàng Sách. Mà sách vở lại bán ở phố Hàng Gai. Chứ mua dây gai, thì lại phải đến tận phố Bát Đàn. Sao lại thế?

Màu sắc trang phục cũng là tiếng nói thể hiện con người: “Dùng màu sắc, là để tỏ ý thích của mình, cũng có khi tỏ cả ý chí nữa, phần nhiều là để giữ nhân phẩm, cũng để giữ tiếng cho nhà mình”.

Đọc “Phố phường Hà Nội xưa”(Hoàng Đạo Thúy, NXB Kim Đồng, 2020), độc giả tìm thấy cho mình nhiều điều trân quý. Đó không đơn thuần chỉ là kiến thức lịch sử khô khan mà là câu chuyện văn hóa ý nghĩa, giúp ta hiểu hơn về Hà Nội, yêu hơn mảnh đất này. Đây không phải cuốn sách cho những người đọc vội, vì vậy, bạn cứ thong dong, khoan hòa đọc và cảm nhận thôi.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top