Home / Bài Viết / Tôi cũng là… Bêtô

Tôi cũng là… Bêtô

Tôi vốn là một người vô cùng yêu thích sách khoa học. Những quyển sách nào thuộc về khoa học, bất kể dày hay mỏng, chỉ cần nhìn thấy là tôi sẽ vòi vĩnh bố mẹ bằng mọi cách để buộc họ phải móc ví. “Con người chúng ta chỉ cần khoa học để phát triển”, đó là triết lý sống của tôi.

Nhưng triết lý này đã bị thay đổi hoàn toàn khi tôi được bố tặng cuốn sách “Tôi là Bêtô”. Hồi ấy, vì niềm đam mê khoa học, tôi bỏ qua, hoặc có thể nói là coi thường tất cả những cuốn sách nào không thuộc triết lý sống của tôi. Vì vậy, tôi bỏ nó vào một góc tủ. Vài tuần sau, khi đã đọc hết tất cả những cuốn sách khoa học, tôi liền lấy quyển “Tôi là Bêtô” ra để thưởng thức. Tôi không thắc mắc về việc cuốn sách tôi sắp đọc có phải là loại sách mình yêu thích hay không, chỉ vì ham muốn đọc sách của tôi đã lấn át tất cả.

Người ta thường nói may mắn hay đến từ những điều rất bình thường. Và tôi cũng như vậy. May mắn của tôi là được đọc cuốn sách “Tôi là Bêtô” này, vì nó giúp tôi khám phá ra một thế giới khác, đẹp đẽ và phong phú hơn thế giới khoa học rất nhiều. Điều đầu tiên thu hút tôi thả hồn theo từng trang sách chính là cái “sự tích” ngộ nghĩnh về tên của Bêtô. Thực ra tên “khai sinh” của chú cún đen này là “Bêbêtô”, nhưng qua thời gian, nó đã được rút ngắn lại thành “Bêtô”.

Rồi tôi lại ấn tượng với cách nhìn thế giới con người qua tầm mắt của một chú cún như Bêtô. Một trận bóng đá trên sân cỏ, qua thế giới của cún bỗng dưng hiểu thành một trận ẩu đả để tranh giành một khúc xương. Câu tục ngữ “mỡ treo miệng mèo” lại được Bêtô hiểu rằng đó chỉ là thú vui rẻ tiền của bọn mèo bình dân. Đối với Bêtô, những hành động mà con người chúng ta đều cho là hư hỏng thì cậu lại thích thú vô cùng. Ví dụ như gặm một chiếc giày, hay biến chiếc áo mới mua của bạn thành một thứ rất thích hợp để làm giẻ lau nhà, hay cố gắng gặm một chiếc quần treo trên cao để cuối cùng phải trả giá bằng máu. Những điều này rất giống với thế giới con người, nhất là với trẻ con chúng ta. Bạn trốn đi chơi kể kiếm chút vui vẻ, thì lúc về nhà bạn phải trả giá bởi những lời mắng mỏ và đòn roi của bố mẹ. Bạn thích chơi điện tử thật nhiều, đối với ba mẹ bạn đó là một cách giải trí không tốt, còn bạn lại cảm thấy đây là một thú vui không thể cưỡng lại được. Điều này chợt giúp tôi hiểu rằng, thế giới của cún giống với thế giới của chúng ta rất nhiều. Nó không rắc rối và khó hiểu như thế giới con người chúng ta mà theo tôi, nó là một phiên bản đơn giản của thế giới con người. Nó mang đến cho tôi một sự đồng cảm giữa hai thế giới, và đây chính là lý do khiến cuốn sách có sức hấp dẫn đặc biệt với tôi.

Bêtô (Minh họa: Hoàng Tường)

Bước ngoặt của câu chuyện chính là sự xuất hiện của chú cún bông Binô. Chú cún này giống như một món quà mà Bêtô may mắn nhận được. Binô đã góp phần giúp cho cuốn sách có thêm nhiều màu sắc hơn. Sau khi Binô xuất hiện, cuốn sách bỗng mang một giá trị mới! Nó không chỉ giúp người ta khám phá, nó còn giúp ta học hỏi được nhiều điều. Ví dụ như: “Khóc là một kiểu cười và ngược lại”; “nếu một người đang sống trong ký ức của chúng ta, người đó sẽ không bao giờ chết”; “cảm thông cũng là một cách lắng nghe”. Tất cả những điều này đều khiến ai đọc cuốn sách phải dừng lại và nghiền ngẫm nó, như thể đây là những câu danh ngôn từ một nhà thông thái thực sự. Trong cuộc sống thường ngày, chắc chắn không ai có thể ngờ được rằng những sinh vật suốt ngày chỉ biết ăn và ngủ, chỉ biết vờn qua vờn lại những quả bóng lại có những suy nghĩ sâu sắc thế này. Không phải ta không hiểu chúng, chỉ vì ta không quan tâm đến chúng mà thôi. Tác giả đã quan tâm đến những chú cún con này, và ông đã khám phá, cũng như học hỏi được nhiều điều mới lạ để kể lại cho chúng ta.

 

Nếu nói rộng ra, phải chăng tác giả muốn người đọc quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống xung quanh để cảm nhận được những cái hay, cái đẹp của cuộc sống ấy? Theo tôi, đây chính là ý nghĩa của cuốn sách này, một ý nghĩa mà chúng ta phải “nghiền” thật kỹ để nhận ra. Có thể, đây cũng là lý do khiến cho cuốn sách có sức hút đặc biệt với tất cả mọi người, kể cả đối với những người đã từng đọc qua nó vài lần rồi. Thông điệp của tác giả được gián tiếp thể hiện qua câu chuyện về chú cún Bêtô, một câu chuyện ngộ nghĩnh và rất đáng yêu về thế giới của loài cún. Và, quan trọng hơn tất cả, cuốn sách “Tôi là Bêtô” đã giúp tôi hiểu ra một điều: “Có vô vàn những điều thú vị mà cuộc sống cố tình giấu kín ở ngóc ngách nào đó trong tâm hồn mỗi chúng ta. Khám phá những điều thú vị đó, chính là làm giàu thêm ý nghĩa của cuộc sống và bổ sung thêm lý do để cuộc sống trở nên đáng sống.”

Trần Hữu Việt Khôi

lớp 7P trường PTCS Marie Curie, Hà Nội

Trần Hữu Việt Khôi, tác giả bài viết.
Đây là một bài viết ghi lại cảm nhận khá tinh tế về cuốn sách “Tôi là Bêtô” của Nguyễn Nhật Ánh, lại đáng đọc hơn khi tác giả bài viết là một học sinh trung học cơ sở. Thật thú vị khi được nghe Khôi kể về “sự đồng cảm giữa hai thế giới” mà Khôi nhận được khi đắm chìm vào những trang sách viết về chú cún Bêtô. Hình như, sự đồng cảm này chỉ có Khôi và các bạn Khôi, ngoài ra, cả… nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, là có thể hiểu được sâu sắc mà thôi!
Bài viết đoạt giải C cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” (hè 2011) do Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức.

About DuongMy

Scroll To Top