Home / Giới thiệu sách / Trao niềm tin cho con (Đọc “Vì sao không nên nói dối?”, TSGD. Nguyễn Thụy Anh, Minh Đức minh họa, NXB Trẻ, 2018)

Trao niềm tin cho con (Đọc “Vì sao không nên nói dối?”, TSGD. Nguyễn Thụy Anh, Minh Đức minh họa, NXB Trẻ, 2018)

Bạn đã từng nói dối bao giờ chưa? Dù câu trả lời của bạn thế nào thì một điều chúng ta không thể phủ nhận :

Trong cuộc sống và trong giao tiếp giữa con người với nhau, nói dối là một việc rất dễ phạm phải, cả người lớn lẫn trẻ con. Đôi khi chúng ta nói sai sự thật. Nhưng sau đó thì ta cảm thấy khó chịu!”.

Thậm chí bố mẹ sẽ thấy bất ngờ khi biết rằng theo nghiên cứu của khoa tâm lý Đại học Portsmouth, trẻ có thể bắt đầu “nói dối” ngay từ khi mới được sáu tháng tuổi bằng cách giả vờ khóc hoặc cười để thu hút sự chú ý của người thân.

Từ những hành vi nhỏ vô hại này, việc “nói dối” của con bắt đầu trở thành lo lắng của nhiều bố mẹ, từ sự ngây thơ, con dần biết nói dối để che giấu những sai lầm của mình.

Cuốn sách “Vì sao không nên nói dối?” (TSGD. Nguyễn Thụy Anh, Minh Đức minh họa, NXB Trẻ, 2018) sẽ giúp bố mẹ gỡ rối trước nỗi lo này. Với câu chuyện gần gũi, cả bố mẹ và con sẽ cùng nhau đọc và đối mặt với những lần con có thể nói dối. Tất nhiên, không phải để chê trách hay lên án con, mà chia sẻ, giúp con có thể nhìn lại những tình huống đó, con có thể nhận ra rằng “nói dối” không phải là cách giải quyết hay nhất. Con sẽ thấy có những lời nói dối sẽ không nghiêm trọng lắm như khi con mải xem hoạt hình mà không đánh răng nhưng lại nói với mẹ đã đánh răng rồi;  con lấy đường cùng em và vô tình làm đổ khiến kiến bu đầy nhưng lại nói em tự lấy… nhưng nếu cứ “nói dối” thì hậu quả sẽ khó lường.

Mỗi bạn nhỏ sẽ gặp những tình huống khác nhau, “mắc lỗi – sợ hãi – nói dối”, một vòng tròn quẩn quanh khiến con của bạn không thoát ra được, không tự tin để bước ra khỏi nó. Bố mẹ hãy cùng con vượt qua và đối diện với lỗi sai của chính mình bằng cách trao niềm tin cho con.

Con ạ, bố muốn con được sống thật vui. Bố muốn con không phải cau mày im lặng. Bố muốn con cười vang lên như hồi bé…

Không ai mà không phạm lỗi một vài lần. Chỉ cần nhận ra lỗi để biết tránh nó. Bố muốn được tin con, tin bất kì lờ i nào con nói ra.

Nếu được thế thì cả nhà mình sẽ hạnh phúc lắm, con ạ.

Thật vui khi có một ngườ để mình tin tưởng. Sau này, con sẽ có một người bạn thân, người con có thể kể mọi bí mật của mình, con cũng sẽ thấy vui như thế.

Vui như bố, khi bố luôn tin con”.

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top