Home / Giới thiệu sách / Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực (Inamori Kazuo, NXB Trẻ, 2019)

Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực (Inamori Kazuo, NXB Trẻ, 2019)

Hôm nay, tôi bắt đầu công việc với niềm vui, những đơn sách chúng tôi tư vấn và gửi dịp Tết để bố mẹ tặng các con bắt đầu có phản hồi tích cực, các con hào hứng với những cuốn sách thực sự “được viết để dành cho con”. Tôi tin rằng khi làm việc, trồng cây, nấu ăn, lau nhà, …bất kì một công việc gì cũng cần có tình yêu.

Cuốn sách “Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực” (Inamori Kazuo, Phạm Hữu Lợi dịch, NXB Trẻ, 2019) là một cuốn sách mà tôi tìm được sự đồng điệu. Tôi tìm thấy nhiều điều ý nghĩa giống với cuộc sống, công việc mà hàng ngày chúng ta phải trải qua. Đó là câu chuyện cuộc đời của chính tác giả với những sóng gió, khó khăn và cả những thành công ngọt ngào ông đã nhận được. Ở đó ta tìm thấy mình của quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Khó khăn là điều không thể tránh…

Tôi không đủ lạc quan để nghĩ “Khó khăn là một món quà của cuộc sống”, đó đúng hơn là một chướng ngại vật không thể tránh, nó buộc ta phải lựa chọn bước tiếp hay dừng lại. Với Inamori Kazuo, ông đã gặp không ít khó khăn trên con đường đi đến thành công hiện tại. Từ những khó khăn thuở nhỏ khi cả gia đình vất vả xoay xở, vật lộn để mưu sinh, phải lựa chọn học tiếp hay đi bán hàng, thi trượt trường đại học mong muốn đến công việc đầu tiên tại một công ty thua lỗ…

Ông viết “Khi gặp khó khăn, gian khổ, con người ta ai cũng mong thoát khỏi tình cảnh đó. Nhưng trên thực tế, dù rất muốn nhưng phần lớn đều khó thoát ra được. Cuộc đời tôi là quá trình chịu đựng sự bất hạnh, sự không được như ý và là quá trình không ngừng nỗ lực hướng tới tương lai tươi sáng. Và nhờ thế mà tôi đã thực hiện được ước mơ”.

Đi qua khó khăn bằng những thay đổi tự thân…

Từ 5 người vào công ty làm việc rồi đứng trước nguy cơ phá sản, họ lần lượt bỏ việc chỉ còn Inamori Kazuo. Ông không thể bỏ công việc này vì đó không chỉ nỗ lực của cá nhân mà đó là sự hi sinh của cả gia đình, sự giúp đỡ của giáo sư đã giới thiệu. Chính giờ phút tuyệt vọng nhất, ông đã nỗ lực để tìm cách thay đổi chính bản thân mình, thay đổi thái độ làm việc, cách tạo môi trường làm việc tốt nhất, hiệu quả nhất.

“Tôi nghĩ rằng đời người mấy ai có được “vận may” là được làm công việc mình yêu thích ngay từ đầu. Khi bước vào đời, đa số đều phải làm những công việc không như ý muốn. Thực tế là như vậy. Cho nên để yêu thích công việc, người ta chỉ còn mỗi một cách là tự bản thân mình phải cố gắng, phải nỗ lực…”. Đó là điều mà người kĩ sư sau này là một doanh nhân thành công đã tự nhủ và động viên chính mình.

Nuôi dưỡng tâm hồn…

Đây là tên của chương cuối cùng khép lại cuốn sách này và cũng là một phần vô cùng ý nghĩa không chỉ với riêng cá nhân tác giả mà cả với tôi, với bạn, với tất cả chúng ta. Dù chúng ta là ai, làm nghề gì thì cũng cần hiểu về mình, nuôi dưỡng tâm hồn mình. Đó là tập trung làm việc, dành tâm sức vào công việc mình làm dù là việc nhỏ nhất; là dũng cảm đối diện nhận sai và sửa sai, chấp nhận sự khiển trách; là sống bao dung và quan tâm đến mọi người, luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình…

Tôi đọc cuốn sách này trong khoảng 2 ngày khi một năm mới vừa bắt đầu với những dự định mới. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì đâu đó tôi tìm thấy tôi trên chặng đường của tác giả. Dĩ nhiên, tôi chưa lớn tuổi và có được nhiều trải nghiệm như ông, chưa thành công lớn như ông, nhưng tôi tin rằng với tình yêu công việc, với những cố gắng, mỗi ngày làm việc đều có ý nghĩa.

Bùi Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top