Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Đánh chiếm bầu trời” (Nick Arnold, NXB Trẻ, 2017)

Buổi đọc sách “Đánh chiếm bầu trời” (Nick Arnold, NXB Trẻ, 2017)

Bạn có muốn chinh phục bầu trời không? Chắc là có chứ! Người ta thường nhắc đến anh em nhà Wright là những người đầu tiên chế tạo máy bay, điều này không hẳn đúng mà cũng không hẳn sai, bởi vì trong những ghi chép lịch sử còn lưu lại thì danh họa, kiến trúc sư Leonardo da Vinci là người đã phác họa thiết kế một chiếc máy bay dựa trên cấu tạo của chim và dơi từ thế kỷ XV. Người ta không khẳng định ông có dựng thành công mô hình này không và khả năng bay cũng không thể kiểm chứng.

Máy bay của ai bay được xa nhất đây?

Có người ưa thích bay lượn, có người lại vô cùng sợ độ cao, vậy bạn có biết máy bay hoạt động trên độ cao nào không?  Có đôi khi độ cao ấy và tầm bay của chim trùng nhau, thế là một tai nạn khá kinh hoàng xảy ra cho cả đôi bên. Thế giới đã ghi nhận nhiều vụ việc như thế.

Để bay được thì cánh máy bay phải có hình dạng của một “tấm gió” (aerofoil). Có lẽ vì thế là Leonardo đã dựa vào hình dạng của cánh chim để chế tạo máy bay. Những có nhiều người thì không được sáng suốt như thế, họ tự chế tạo mô hình và bay thử. Cuối cùng thì kết quả thì không khác nhau chút nào, kẻ thì gẫy chân, kẻ thì lao ầm xuống hồ. Những vụ việc này xảy ra từ trước CN.

Một cỗ máy khác cũng thành công thì đưa con người chinh phục độ cao chính là “khinh khí cầu” do Anh em nhà Montgolfier gồm Joseph Montgolfier (1740-1810) và Étienne Montgolfier (1745-1799) phát minh . Thế thì có bạn nào biết tại sao quả bóng khổng lồ này bay được không? Nó  còn không có động cơ giống như máy bay đâu?

Một điều nữa chúng ta cần nhắc đến là trực thăng, chúng khác biệt một chút vì có thể bay thẳng lên bầu trời mà chẳng cần lấy đà chút nào. Bạn cũng có thể tự làm một mô hình cực đơn giản từ giấy nhé, trang 100 trong cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn đấy.

Và rồi khi đọc cuốn sách này… gần xong, hãy thử làm trắc nghiệm, trả lời các câu hỏi để xem mình có phải là một chuyên gia “ĐÁNH CHIẾM BẦU TRỜI” không nhé ^^

Bài viết: Cò Trắng, ảnh: Linh Ly

About admin2

Scroll To Top