Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Dũng sĩ Chép Còm” (Phùng Quán, NXB Kim Đồng, 2017) – Ecopark

Buổi đọc sách “Dũng sĩ Chép Còm” (Phùng Quán, NXB Kim Đồng, 2017) – Ecopark

Câu chuyện diễn ra ở ao Cây Sung trong một làng nọ thuộc đồng bằng song Cửu Long. Dân làng cũng như họ hàng nhà tôm cá, ốc, hến… sống yên bình bên dòng nước mát, cuộc sống yên ả như buổi sáng mùa thu.

Sự bình yêu ấy không kéo dài được bao lâu cho đến khi bọn “Bói Cá Rằn Ri” (theo cách gọi của cư dân dưới ao) – quân Mỹ Ngụy kéo đến chiếm làng, chiếm xóm, làm hại người vô tội. Bờ ao giờ đã bị hàng rào lông nhím bao quanh, cửa ao bị bịt chặt, mọi lối đi ra những kênh, rạch gần đó bị cắt đứt; bà con trong đó sống chen chúc trong một cái ao tù. Bao nhiêu cư dân của ao bị tiêu diệt bởi những tên lính, những người ở lại nhìn mà ứa nước mắt. Họ căm thù lắm, muốn tìm cách trả thù. Mở phát súng đầu tiên là anh Cua Đá, anh đã tặng cho một tên lính vết thương sâu hoắm nhờ đôi càng to khỏe trước khi bị hắn giẫm nát.

Nhiều cuộc vượt ao đã diễn ra nhưng không thành công vì loài cá nào có biết bay, có quẫy mạnh đến đâu thì cũng không thể thoát được, không nhưng thế còn trầy da tróc vẩy. Trong những trang sử ghi lại của ao Cây Sung thì có một anh hùng đã dùng trí thông minh của mình thành công trong việc đưa tất cả ra dòng sông lớn, dòng sông mơ ước. Đó là Chép Còm con mẹ Chép Vây Hồng. Nhìn thấy thảm cảnh như vậy nên cậu luôn muốn hóa thành rồng để thực hiện mong muốn của mình nhưng nào có được. Nhờ sự trợ giúp của những người bạn trong ao Cây Sung: Trê, Bò, Chày Đỏ Mắt…mà Chép Còm thực hiện được kế hoạch theo tấm bản đồ được họa trên người của Cua Yếm Nâu. Đó thực sự là một quá trình gian nan, vất vả. Nhờ sự mưu trí, dám nghĩ, dám làm nên cụ Nheo Mù đã thống nhất với bà con tặng danh hiệu dũng sĩ cho Chép Còm.

Một số hình ảnh trong buổi đọc sách:

About admin2

Scroll To Top