Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Nhân vật nổi tiếng thế giới – KHOA HỌC VÀ PHÁT MINH” (Renzo Barsotti – Elenora Barsotti, Cao Thu Thủy dịch, Nhã Nam & NXB Hà Nội, 2020)

Buổi đọc sách “Nhân vật nổi tiếng thế giới – KHOA HỌC VÀ PHÁT MINH” (Renzo Barsotti – Elenora Barsotti, Cao Thu Thủy dịch, Nhã Nam & NXB Hà Nội, 2020)

Cuốn sách tập hợp câu chuyện của 300 danh nhân ở các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, thể thao… khác nhau. Họ đã để lại dấu ấn trong lịch sử nhân loại nhờ thành công của mình. Đó là kết quả của một quá trình nghiên cứu, tìm tòi hoặc tập luyện vất vả.

anh khoa hoc va phat minh (1)

Câu chuyện của 300 danh nhân ở các lĩnh vực khác nhau

Nhắc đến y khoa là người ta sẽ nghĩ ngay đến Hippocrates, ông tổ của ngành. Ngày nay, những người làm việc trong ngành y đều tuân theo lời thề mang tên ông. Nhờ có Hippocrates mà quan niệm nguồn gốc bệnh tật từ thần linh được phá bỏ, sức khỏe con người được bảo vệ bằng khoa học chứ không phải các thầy cúng hay phù thủy. Sushuruta sống tại Ấn Độ là một trong những bác sĩ phẫu thuật lớn đầu tiên thời cổ đại, khoảng thế kỷ 7-6 TCN. Cuốn sách của ông được coi là nền móng cho y học cổ truyền Ấn Độ với mô tả 300 cuộc phẫu thuật và các công cụ, căn bệnh, hướng dẫn chữa trị.

Nếu không có nhà khảo cổ Heinrich Schlieman thì câu chuyện thành Troy có thể sẽ vẫn là bí mật. Ông còn phát hiện mặt nạ Agamemnon trong những ngôi mộ Mycenae. Nhà khảo cổ bắt đầu khai quật dựa trên văn bản của Homer, đến năm 1872 thì những nỗ lực của ông đã được đền đáp khi khám phá ra tám khu định cư và cả kho báu của vua Priham.

Trước đây, các cuộc thi tôn vinh sức mạnh, thể chất đã diễn ra lần đầu tiên vào năm 776 TCN và định kỳ cứ 4 năm một lần cho đến khi bị cấm bởi hoàng đế La Mã. Sau đó, nhờ sử gia, nam tước người Pháp Pierre de Coubertin đề xuất khôi phục thế vận hội, thành lập ủy ban quốc tế về công tác tổ chức mà ngọn đuốc Olympic đã thắp sáng trở lại vào năm 1924 tại Paris.

Trong thi đấu thể thao, chúng ta có những ngôi sao sáng chói. Đó là Ingemar Stenmark, vận động viên trượt tuyết vĩ đại nhất với 86 chiến thắng, ba chức vô địch thế giới, hai huy chương vàng Olympic và năm huy chương vàng thế giới. Nhà kỷ lục này giành chiến thắng nhiều hơn bất kỳ một vận động viên trượt tuyết nào khác từ năm 17 tuổi ở hạng mục vượt chướng ngại vật và đường dài. Muhammad Ali đã giữ vững danh hiệu vô địch thế giới hạng nặng quyền Anh từ 1964 đến 1967. Sự nghiệp của ông bị gián đoạn do đã từ chối tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Đến 1972, Muhammad Ali quay trở lại ngôi vương rồi nắm giữ huy chương vàng đến năm 1978.

Có thể nói trượt băng nghệ thuật là sàn diễn của những nữ hoàng. Kim Yu-Na là quốc bảo ở Hàn Quốc. Cô là người đang giữ kỷ lục thế giới về tổng số điểm cao nhất cho bài thi ngắn và bài thi tự do. Kim Yu-Na nổi tiếng bởi kỹ thuật nhảy hoàn mỹ trên sân băng. Chắc chắn, để đạt được thành công này là cả một quá trình luyện tập gian nan, kiên trì và không ngừng phấn đấu.

Một số hình ảnh trong buổi đọc sách:

anh khoa hoc va phat minh (2)

anh khoa hoc va phat minh (5)

Bạn có biết các nhà vật lý học nổi tiếng?

anh khoa hoc va phat minh (3)

anh khoa hoc va phat minh (4)

anh khoa hoc va phat minh (6)

Thí nghiệm gây tò mò quá!

anh khoa hoc va phat minh (7)

anh khoa hoc va phat minh (8)

Những nữ cướp biển khét tiếng trên thế giới là ai?

Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top