Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Buổi đọc sách “Những chuyện lạ về cá” (Đòan Giỏi, NXB Kim Đồng, 2016) – Ecopark

Buổi đọc sách “Những chuyện lạ về cá” (Đòan Giỏi, NXB Kim Đồng, 2016) – Ecopark

Với “Đất rừng phương Nam”, nhà văn Đoàn Giỏi đã thể hiện tài quan sát tinh tế, hiểu biết sâu rộng về con người và thiên nhiên Nam Bộ. Điều này còn thể hiện rõ nét hơn trong các tác phẩm khác của ông, và “Những chuyện lạ về cá” (Đoàn Giỏi, NXB Kim Đồng, 2016) là một trong những cuốn sách như thế. Sáng thứ Bảy ngày 22/07/2017 tại thư viện cộng đồng Ecopark, các bạn nhỏ đã cùng phiêu lưu với những mẩu chuyện về cá sấu trong cuốn sách này.

Cá sấu thường sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Ngày xưa nước ta là một nơi có rất nhiều cá sấu, chủ yếu là phía Nam nhưng bây giờ không còn nhiều mà chủ yếu ta sẽ gặp trong vườn thú. Qua miêu tả chi tiết của tác giả, người đọc có thể sẽ hơi bất ngờ về một số đặc điểm của cá sấu như: hai chân trước có năm ngón nhưng hai chân sau thì chỉ có bốn ngón mà thôi, cá sấu sống chủ yếu ở sống hoặc đồng lầy thế nhưng có đôi khi ngư dân sẽ tìm thấy chúng đang mắc kẹt ở lưới đánh cá vì có thể chúng đang di chuyển từ con sông này qua con sông khác…

“Cá sấu cũng giỡn mồi như hổ, như mèo. Bắt mồi xong, tha ra giữa sông, hất tung lên, há họng đớp hoặc thả con mồi bơi ngoi ngóp, nó “chạy” ra xa, quay đầu lại phóng ầm ầm nổi sóng như ca nô lao tới táp phập một cái rồi lại nhả ra. Giỡi chán mới ăn. Có khi nó nổi lờ đờ cạnh bờ như một thân cây mục, mính bám đầy vỏ rêu và vỏ hà. Vô phúc cho người và con vật nào lội xuống gần đó…”. Không những vậy, nhà văn còn kể chuyện cá sấu ở Tiền Giang, Hậu Giang đến tận cả chuyện cá sấu ở nước ngoài với những dẫn chứng cụ thể từ các nguồn thông tin đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, người đọc còn bị thu hút bởi những câu chuyện liên quan đến rồng hay rắn biển, con bạch tuộc, con cá mập…trong cuốn sách này.

About admin2

Scroll To Top