Home / Tin Tức / Câu hát trao duyên bên cánh đồng lúa chín – Bắc Ninh 2020

Câu hát trao duyên bên cánh đồng lúa chín – Bắc Ninh 2020

Cứ mỗi độ tháng Mười, CLB Đọc sách cùng con lại về với làng Đặng Xá (Bắc Ninh) để tận hưởng những êm dịu của ngày mùa, những ngọt ngào của lời ca quan họ.

Xuống xe, cả đoàn di chuyển tới cánh đồng lúa chín. Sau cơn mưa, ruộng chỉ mới se mặt, vẫn còn đôi chỗ ướt nhưng điều đó không thể ngăn được sự hào hứng của các bạn. Đứng bên ruộng, các bạn được nâng trên tay bông lúa chín trĩu hạt, hít hà hương lúa và cảm nhận niềm vui mùa vàng. Sau đó các nhóm nhanh nhanh di chuyển đến các địa điểm khác nhau và thực hiện nhiệm vụ bí mật của nhóm mình.

Câu chuyện bên cánh đồng lúa chín

Tết bù nhìn rơm

Trở về nhà chứa Quan họ sau hành trình buổi sáng, cả đoàn cùng thưởng thức bữa ăn ấm cúng đượm vị quê với thật nhiều món ngon, đặc biệt là món bánh đúc riêu cua nổi tiếng của làng. Tiếp tục hành trình khám phá, buổi chiều, trong gian nhà chứa Quan họ ấm áp, các bạn nhỏ đã cùng nghe NSUT. Xuân Mùi giới thiệu những nét đẹp của Quan họ Bắc Ninh từ những tinh tế trong trang phục của các liền anh, liền chị, đến từng lời ca, tiếng hát, cách hát, cách đọc lời thơ:

“Một xinh nhớ bạn chung tình
Hai ba bốn nhớ mười xinh vẹn mười”

Lời thơ, lời ca trong bài “Mười nhớ” đã khiến cả gian phòng như ấm lại, các bạn nhỏ và bố mẹ đều say sưa học hát Quan họ, quên đi cái lạnh của buổi chiều mưa.

Thăm đền Cùng, giếng Ngọc

Bánh đúc riêu cua trứ danh

Ngân nga câu ca quan họ, làn điệu của người Kinh Bắc

CLB Đọc sách cùng con xin cảm ơn NSUT Xuân Mùi, nghệ nhân Nguyễn Thị Quýnh và các nghệ nhân CLB Quan họ Đặng Xá đã hỗ trợ cho chuyến trải nghiệm. Xin cảm ơn các bạn cộng tác viên trẻ trung, nhiệt huyết. Và đặc biệt CLB xin gửi lời cảm ơn các bố mẹ cùng các bạn nhỏ đã tham gia hành trình trải nghiệm lần này.

Hẹn gặp lại các bạn trong nhiều hành trình sắp tới với nhiều điều khám phá thú vị!

Bài viết: Hương Liên, ảnh: Cò Trắng

About admin2

Scroll To Top