Home / Bài Viết / Dạy trẻ biết trân trọng

Dạy trẻ biết trân trọng

Docsachcungcon.com: Tâm sự của mẹ bạn Đức Hải – thành viên sinh hoạt tại CLB Đọc sách cùng con, tham gia lớp Nghĩ và viết. Trong Ngày thơ Việt Nam 2016 ở Sân thơ thiếu nhi, Đức Hải là một trong số hai nhân vật chính của hoạt cảnh trình diễn.

Trong thời đại ngày nay khi mà nơi nơi bùng nổ các phương tiện thông tin đại chúng, sự phát triển của công nghệ thông tin và  cha mẹ rối loạn vì các phương pháp giáo dục Tây -Ta. Tôi chợt nhận ra việc dạy trẻ biết trân quý những gì trẻ có, những thứ xung quanh trẻ bằng cách đơn giản: Hãy tôn trọng trẻ, trân trọng những gì trẻ làm, của trẻ, thuộc về trẻ…

Tôn trọng thân thể trẻ: bằng việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ, không sử dụng roi vọt làm phương tiện để giáo dục trẻ mà chỉ dùng lời lẽ nhẹ nhàng chỉ bảo định hướng cho trẻ.

Tôi nhớ mãi hình ảnh trong một buổi đọc sách cho trẻ nghe cô giáo đặt câu hỏi (bọn trẻ hơi nhốn nháo) tranh nhau trả lời. Cô với nét mặt tươi cười, ánh mắt hướng về, chờ đón tất tần tật các câu nói của trẻ và đáp lời: “Ồ, hay đấy; Thật thú vị; Một câu trả lời thông minh; Đó cũng là một ý kiến hay; Tuyệt vời…v..v. Rồi cô mới đưa ra ý kiến, quan điểm nhận xét của cô. Tôi đã học được sự tôn trọng quan điểm ý kiến của người khác từ buổi đọc sách đó.

Trong một lần trao đổi với chuyên gia về việc đưa ra nội quy của lớp học như thế nào cho phù hợp: “Hãy để trẻ cảm thấy thoải mái, tự nhiên thì trẻ mới bộc lộ được suy nghĩ của mình. Trẻ con là phải nghịch một tí, sai một tí… mới là trẻ con”- (Trích lời TSGD Nguyễn Thụy Anh). Từ đó tôi học được thái độ bao dung và trân trọng trẻ.

Là cha mẹ chúng ta đã đón nhận thành quả (sản phẩm) của trẻ thế nào? Với thái độ ra sao? Ở đây một câu nói của trẻ được thốt lên cũng đáng quý. Một quan điểm, góc nhìn, đoạn văn hay nhiều hơn là một bài viết trẻ đều nhận được lời cảm ơn, động viên. Được đứng trước lớp nhận nhuận bút. Thái độ trân trọng này các con đã nhận được từ CLB Đọc sách cùng con.  Xúc động hơn, trong ngày Thơ Việt Nam mỗi cá nhân người lớn hay trẻ con dù trực tiếp hay gián tiếp, trên sân khấu hay sau cánh gà đều được xướng tên được nhận hoa, quà và đặc biệt là giấy chứng nhận đã tham gia Ngày thơ Việt Nam.

Tôi thực sự tôn trọng sự trân trọng ấy và tôi tin rằng mỗi đứa trẻ khi nhận được sự trân trọng cũng sẽ biết quý trọng mình và quý trọng người.

About admin3

Scroll To Top