Home / Tư vấn - Chia sẻ / Hiện tượng “thả thính”

Hiện tượng “thả thính”

Cô Thuỵ Anh thân mến,

Hiện nay, hiện tượng “thả thính” trên mạng xã hội ngày càng nhiều, nhà nhà thả “thính”, người người thả “thính” và đặc biệt hơn cả ở các bạn trẻ. Em nghĩ “thả thính” không chỉ để thu hút bạn bạn khác giới, hay đơn giản là thu hút người xem, người theo dõi, mà nó còn là sở thích của cá nhân chỉ nhằm thể hiện cá tính của bản thân mình. Tuy nhiên một số bộ phận mọi người lại kêu gọi “Ngừng thả thính”, bởi nó có những ảnh hưởng không hay. Vậy giới trẻ chúng em cầm làm gì để việc “thả thính” vừa thể hiện được sở thích của bản thân mà vẫn an toàn và lành mạnh ạ? Mong được cô tư vấn.

Đỗ Thị Minh Hằng (Lớp 10D3, THPT Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội)

*******************

Minh Hằng thân mến,

Cô bật cười khi đọc thư em, với một “thuật ngữ” thú vị của thời đại Facebook: “Thả thính”! Không chỉ trong giới trẻ các em mà ở mọi lứa tuổi, người ta đều có thể sử dụng “thuật ngữ” này mà cười với nhau: cười vui và cả cười nhạo!

Đưa ảnh xinh đẹp, được sửa sang qua app lên để mọi người khen mình, để “câu like”, các cô gái mong các “giai đẹp” hay “soái ca” để ý – là thả thính.

Viết những điều hay, khoe khéo hoặc… không khéo lắm về các phẩm chất tốt đẹp của mình như tốt bụng, tử tế, giỏi giang, khéo léo… – cũng là thả thính!

Khoe của, khoe áo quần phụ kiện, khoe nhà khoe xe… – cũng là “thả thính”.

Chung quy là nói về mình, khoe hình ảnh của mình lung linh đẹp đẽ – chính là thả thính. Thế thì, thả thính là tốt hay không tốt? Nên hay không nên? Kể về mình có gì sai?

Vừa đủ. Không phô trương quá đáng. Không bịa đặt thêu dệt…

Đó là bí quyết của việc “thả thính hợp lý”, khiến người ta cười vui chứ không cười nhạo, người ta cổ vũ thật lòng chứ không khen vờ bên ngoài mà cười chê trong bụng.

“Thả thính” khéo là biết xây dựng hình ảnh của mình trên mạng xã hội đúng là mình như ngoài đời, chân thành, không “diễn”. Những tấm ảnh rạng rỡ, hồn nhiên. Những câu chuyện dí dỏm, lôi cuốn. Những “tài lẻ” có thật như làm đồ “handmade” sáng tạo, biết vẽ, biết đàn, làm thơ, làm bánh… Và việc “thả thính” không còn là mục tiêu cao nhất mà là nhu cầu được chia sẻ với mọi người, nhu cầu được phát biểu chính kiến của mình về một sự kiện mới xảy ra, nhu cầu cống hiến những kiến thức hay kỹ năng của mình với cộng đồng mạng. Thả thính như thế, “câu like” như thế chính là cách lôi cuốn lành mạnh một lượng “fan” yêu thích những gì mình thể hiện.

Và từ đó, ta rút ra được các nguyên tắc của việc “xây dựng hình ảnh cá nhân” hiệu quả, hợp lý, bằng cách sau:

Tôn trọng sự thật, không tạo dựng “hiện trường giả” để làm nổi bật tính cách độc đáo của mình.

Không chỉnh sửa ảnh quá mức, đến độ không ai nhận ra;

Chia sẻ những trải nghiệm của mình bằng văn phong hấp dẫn, giản dị, hóm hỉnh.

Trình bày các thu hoạch của sở thích cá nhân, kể về những đam mê của mình.

Những bài viết giới thiệu sách, đoạn status kể về một nhân vật lịch sử mà hiếm thông tin được cập nhật.

Chỉ dẫn mọi người một kỹ năng mới mẻ nào đó, xử lý môn học nào đó…

Đó là lành mạnh.

Còn muốn giữ được an toàn cho bản thân trong thế giới mạng, các em lưu ý không đưa quá nhiều ảnh cá nhân hoặc các ngóc ngách nhà mình lên, khiến kẻ xấu có thể nảy lòng tham mà tìm cách tiếp cận. Các em cũng không nên nói rõ địa chỉ nhà, không nên khoe mình đang đi du lịch hoặc nói rõ địa điểm mình đến.

“Thả thính” thành công là biết thể hiện mình hiệu quả, vui tươi, tạo được cảm tình với cộng đồng.

Cô cũng chúc em biết lựa chọn hoạt động cho việc “thả thính” lành mạnh, giới thiệu được một góc tâm hồn mình để lan toả các cảm xúc tích cực trong thế giới mạng, Minh Hằng nhé!

Cô Thụy Anh.

About Chang Che It

Scroll To Top