Home / Tin Tức / Thư gửi các thành viên CLB – 17 tháng 6 năm 2010

Thư gửi các thành viên CLB – 17 tháng 6 năm 2010

Kính gửi các gia đình – thành viên của CLB Đọc Sách Cùng Con,Ban chủ nhiệm CLB xin cảm ơn những quan tâm của các bậc phụ huynh về hoạt động của CLB, cảm ơn những phản hồi và chia sẻ mà các bạn hàng ngày vẫn gửi qua e-mail. Chúng tôi rất xin lỗi đã để các bậc phụ huynh và các bạn phải chờ đợi khá lâu cho việc khởi động, do phải hoàn tất những vấn đề có tính chất pháp lý và kỹ thuật.Xin trân trọng thông báo:

1. Bắt đầu từ thứ 7 (19-6), chúng tôi tổ chức trao thẻ thành viên, nhận sách ủng hộ gây dựng tủ sách và phí sinh hoạt tại Max Space Café 64 phố Chùa Láng, Hà Nội. Thời gian: 9h30-19h00 hàng ngày. Ban đầu chúng tôi có ý định đưa thẻ thành viên về 4 địa điểm như đã ghi trong bản đăng ký, nhưng nay xin tập trung lại ở một nơi cho khỏi nhầm lẫn. Mong các thành viên thông cảm.Chúng tôi đang lên kế hoạch để có được địa điểm đặt tủ sách và sinh hoạt ở khu vực quận Hai Bà Trưng (trong phường Bách Khoa) để các thành viên khu vực này không phải đi xa khi muốn mượn sách. Xin được thông báo trong vòng một đến hai tuần tới.

2. Về lịch sinh hoạt offline:

Từ cuối tháng 6 đến hết tháng 7, CLB sẽ có những sinh hoạt với các chủ đề sau:

Với nhóm tuổi từ 1,5 đến 3,5:            

– “Người kể chuyện cổ tích”: Ở lứa tuổi này, người lớn kể chuyện luôn nhận được sự tương tác từ phía các bé và nội dung các câu chuyện luôn linh hoạt, không nhất thiết phải theo một khuôn mẫu cứng nhắc của những câu chuyện chúng ta đã biết. CLB cùng TSGD Nguyễn Thụy Anh, nhà văn Phong Điệp, nhà văn Nhã Thuyên, Hữu Vi và họa sĩ- cử nhân kinh tế Phạm Anh Tuấn sẽ trình bày cách kể chuyện cho bé có hiệu quả nhất, tạo được hiệu ứng tốt nhất về tâm lý cho bé yêu của bạn. Chuyên đề này dành cho bố mẹ và các cháu, sẽ kéo dài 3 buổi, mỗi buổi 2 tiếng. Cuối buổi các bố mẹ có thể giao lưu trao đổi những câu hỏi băn khoăn trong việc dạy và chăm sóc bé.

– “Lắng nghe và hiểu nhau”: Các chuyên gia tâm lý và cố vấn của CLB chia sẻ với các bố mẹ những trò chơi với bé, tạo sự gần gũi và thấu hiểu lẫn nhau giữa bố mẹ và con – các phụ huynh-thành viên chia sẻ các cách đọc sách hiệu quả cùng bé.

* Với nhóm tuổi từ 4 đến 6: “Nhân vật em yêu thích”. Ở lứa tuổi này, bé đã có thể đọc sách một cách chủ động, dù bé chưa biết đọc. Trọng tâm chú ý của người lớn: ủng hộ và phát triển trí tưởng tượng, tư duy logic của trẻ. Chuyên đề kéo dài cả năm, mỗi buổi 2 tiếng, gồm các hoạt động của các con (nghe đọc truyện, kể và sáng tác truyện theo kiểu của mình, đặt lời minh họa cho tranh, vẽ nhân vật em yêu thích, hóa thân thành nhân vật em yêu thích… và nhiều trò chơi tương tác khác…). Buổi sinh hoạt sẽ có sự tham gia của TSGD Nguyễn Thụy Anh, họa sĩ Nguyễn Việt Hòa cùng các cộng tác viên là nhà văn, nhà thơ trẻ và các họa sĩ. Sẽ có các buổi giao lưu với nhà văn, nhà thơ viết cho trẻ em. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể lịch và người tham gia giao lưu trong tháng 7 sau khi nhận được đăng ký của các thành viên.

* Với nhóm tuổi từ 7 trở lên:                – “Phóng viên nhỏ tuổi” – đây sẽ là một chuyên đề lớn kéo dài suốt cả năm, được chia ra từng đề tài nhỏ (bắt đầu từ việc hướng dẫn trẻ viết một câu văn, một đoạn văn… tới các nguyên tắc của việc viết một bài báo, phương pháp làm tin, lấy phỏng vấn…) với sự tham gia hướng dẫn của nhiều giáo viên tiểu học, giảng viên đại học, nhà báo có uy tín – là cố vấn và thành viên của CLB, có sự hợp tác của một số tờ báo thiếu nhi (thay đổi theo từng chặng). Các em sẽ được làm quen với nghề báo – báo giấy, báo ảnh, báo hình – và được thực tập – tác nghiệp trên những “đạo cụ” thật và “sản phẩm” cuối cùng sẽ đến được với bạn đọc nhí.Phương pháp hoạt động: học dựa trên các trò chơi tương tác, không có bất kỳ áp lực nào với trẻ.Mục đích: không lấy mục đích học để trở thành nhà báo, phóng viên làm trọng mà khơi gợi niềm hứng thú cho trẻ khi tiếp xúc với sách vở, báo chí, phục vụ tích cực cho việc học văn ở nhà trường.Trong tháng 7 CLB sẽ khởi động tất cả các chuyên đề nói trên. Còn rất nhiều chuyên đề thú vị khác cho các nhóm tuổi, chúng tôi xin được thông báo tiếp vào chương trình tháng 8.

– “Diễn giả nhỏ tuổi”: Chuyên đề kéo dài trong 4 buổi. Các trò chơi và bài tập đem lại cho các em kỹ năng nói và hùng biện, kỹ năng lắng nghe câu hỏi và trả lời nhanh.* Để có thể triển khai các hoạt động một cách đồng bộ, đề nghị các gia đình thành viên gửi thư hồi âm, đăng ký tham gia các chuyên đề, có kèm theo đề xuất về thời gian và địa điểm (thế nào là tiện nhất cho các bạn và bé?). Ban chủ nhiệm CLB sẽ dựa trên số lượng thành viên tham gia và nguyện vọng của các thành viên để đưa ra lịch sinh hoạt hợp lý nhất.

3. Hoạt động online

* Mong các gia đình – thành viên không quên tham gia các hoạt động online của CLB. Chúng tôi mong nhận được bài viết của các gia đình thành viên về các con của mình, những câu chuyện nho nhỏ xinh xinh về bé bố mẹ từng viết trong Nhật ký hoặc blog, những sáng tác của bố mẹ dành cho bé và các bạn nhỏ, một vài dòng viết giới thiệu những cuốn sách mà bạn thấy có ích cho trẻ… Ngoài ra, xin hãy gửi cho docsachcungcon.com cả những chia sẻ, lo lắng, tâm sự… của bạn về việc nuôi và dạy bé. Những điều băn khoăn của các bạn, nếu các thành viên yêu cầu, sẽ có sự phản hồi từ phía các chuyên gia tâm lý, sư phạm và các bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ đa khoa – cố vấn của CLB.

* Xin mời các gia đình thành viên (ông bà, bố mẹ, cô chú…) ủng hộ cuộc thi “Cuốn sách ấu thơ của tôi”:  Nội dung cuộc thi: Chia sẻ với mọi người, với những độc giả nhí những điều mình nhận được từ cuốn sách ấu thơ mà mình yêu qúy nhất.

Hình thức dự thi: Không giới hạn. Chấp nhận tất cả các hình thức thể hiện bằng bài viết. Có thể viết thành bài, có thể viết vài câu, có thể viết một đoạn ngắn. Có thể viết dưới hình thức như một entry trên blog. Có thể viết như một lời tâm sự với con, với cháu

Tiêu chí chấm giải: Bài viết dù ngắn dù dài cũng khiến  được người đọc có thể thấy xúc động và không thờ ơ với cuốn sách ấu thơ ấy của tác giả. Những người đã đọc cuốn sách ấy thì đồng cảm, những người chưa đọc thì tò mò, thích thú, muốn tìm đọc.

Đối tượng dự thi: Các thành viên CLB và cả những người sẽ là thành viên trong tương lai –ông bà, bố mẹ, cô chú, những người lớn quan tâm đến việc đọc của trẻ em

Thành viên ban giám khảo: Ban cố vấn của CLB Đọc sách cùng con kết hợp với bình chọn của một nhóm độc giả nhí của CLB.

 Cơ cấu giải thưởng: 1 giải đặc biệt và 10 giải đồng hạng. Các giải thưởng được trao bằng sách và những đồ dùng thiết thực dành cho trẻ em trong gia đình, và đặc biệt, một lời hứa tìm lại được cuốn sách mà bạn thương nhớ (bằng nhiều hình thức!)

Thời gian diễn ra cuộc thi: từ 6-6-2010 đến 6-9-2010. Công bố giải thưởng và tổ chức offline trao giải, giao lưu các thế hệ độc giả… vào giữa tháng 9-2010. Những bài viết được chọn đăng trên tạp chí “Mẹ và Bé” và website của CLB đều sẽ nhận được nhuận bút và quà của CLB.

Bài dự thi xin gửi về: docsachcungcon@gmail.comhoặc tapchimevabe@gmail.comXin cảm ơn và mong nhận được phản hồi của tất cả các bạn.

Hà Nội, ngày 17-6-2010

Chủ nhiệm CLB Đọc Sách Cùng Con,

Nguyễn Thụy Anh

Nguyễn Thụy Anh

About admin

Scroll To Top