Home / Giới thiệu sách / Những mảnh kí ức (Đọc “Bên kia đèo Mã Phục”, Nguyễn Như Mai, NXB Kim Đồng, 2016)

Những mảnh kí ức (Đọc “Bên kia đèo Mã Phục”, Nguyễn Như Mai, NXB Kim Đồng, 2016)

Là yêu thương, là nỗi nhớ, là nỗi đau, nỗi mất mát, là những mảnh kí ức tuổi thơ…

Những nụ cười vang vọng trong trang sách, những tiếng khóc bật ra từ con chữ. Bằng câu chuyện kể chân thật, xúc động, nhà báo Nguyễn Như Mai đã đưa độc giả về với miền kí ức thuở nào qua tập hồi kí “Bên kia đèo Mã Phục” (Nguyễn Như Mai, NXB Kim Đồng, 2016).

Đèo Mã Phục – nơi ghi dấu một trang mới trong bước đường đời của nhân vật “tôi”. Đó là hành trình “tôi” cùng mẹ và em đến với một miền đất mới, một cuộc sống mới, nơi đó không còn có cha mà thay vào đó là một gia đình mới. Tưởng chừng đến với mái nhà sàn êm ấm ấy, những đứa trẻ sẽ được sống yên bình, người mẹ ấy sẽ vơi bớt lo âu nhưng sóng gió vẫn nổi lên trước sự ra đi của người thân. Đó là bà mế, dì Lâm, ông ngoại, bà ngoại. Những kí ức buồn cứ hằn lên, đau nhói như những vết cắt lạnh vào tâm hồn “tôi”.

Màu u buồn tưởng như tràn ra từng trang viết.

IMG_0707 (FILEminimizer)

Nhưng không vì thế mà “tôi” bỏ rơi, lãng quên những kỉ niệm vui. Ấy là những ngày đi chăn trâu, chăn vịt, bừa ruộng bên đám bạn, là trò chơi trẻ con, là đêm Trung thu rộn ràng, náo nức, là tháng ngày êm đềm bên thầy cô, bạn bè với những hoạt động đánh dấu bước trưởng thành đầu tiên trong cuộc đời cùng nhóm bút và tờ báo “Mặt Trời Mọc”… Kỉ niệm ấy sao có thể nào quên. Đọc “Bên kia đèo Mã Phục”, ta còn cảm nhận được hơi thở của núi rừng qua từng tiếng nói của dân tộc Tày, qua điệu hát, qua những câu chuyện kể đầy lôi cuốn của bà ngoại.

Bằng lời văn dung dị, qua từng trang kí ức khẽ được lật mở, tác giả như tâm tình giãi bày cùng bạn đọc những niềm vui, những nỗi buồn về những ngày đã qua. Để rồi, ta biết trân trọng hơn ngày hôm nay, biết nâng niu những yêu thương bên mình dù rất nhỏ.

Bùi Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top