Home / Bài Viết / Ra mắt chương trình dạy học tiếng Việt cho trẻ em Việt ở nước ngoài

Ra mắt chương trình dạy học tiếng Việt cho trẻ em Việt ở nước ngoài

Chiều 31-3, sự kiện ra mắt chương trình dạy học tiếng Việt cho trẻ Việt ở nước ngoài diễn ra với hơn 90 điểm cầu.

Đây là chương trình được nhiều người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm, trong bối cảnh việc dạy học tiếng Việt và lan tỏa tiếng Việt ở nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn.

Giáo trình dạy học cho trẻ Việt ở nước ngoài trực quan sinh động

Trước đó, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam hoàn thành việc biên soạn bộ sách “Chào Tiếng Việt” (tác giả Nguyễn Thụy Anh) gồm hai cuốn dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: từ 6 – 10 tuổi và từ 10 – 15 tuổi.

Bộ sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh nhằm hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình.

Bộ sách được xây dựng theo cấu trúc hiện đại với tuyến nhân vật và cốt truyện phù hợp tâm lý lứa tuổi của trẻ em người Việt đang mong muốn khám phá về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ là tiếng Việt.

Để tăng cường việc giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, năm 2023, Ban truyền hình đối ngoại (Đài truyền hình Việt Nam), kết hợp với Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam hợp tác sản xuất chương trình Chào Tiếng Việt để giảng dạy, phục vụ trẻ em ở độ tuổi tiểu học sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Với chương trình này, trẻ em được truyền cảm hứng qua các trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy. Các bài học đưa trẻ em vào các tình huống giao tiếp cụ thể như đời thường để dễ tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng được sau đó.

Ngoài ra trong mỗi số phát sóng đều có mục “Đất nước học” với những câu chuyện nhỏ, đủ gợi tò mò. Đây là cách tạo động lực để trẻ em đang ở nước ngoài đến gần hơn với văn hóa truyền thống dân tộc.

Tìm sứ giả tiếng Việt

Tại buổi ra mắt, ông Mai Phan Dũng – phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – cho rằng chương trình có những ưu thế để dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số. Đây là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài.

Ông Dũng cũng thông tin về cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”. Đây là năm đầu tiên Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức cuộc thi trên, hướng tới 5,3 triệu kiều bào ở nước ngoài.

Cuộc thi sẽ mở rộng thành phần tham gia tới các người nước ngoài yêu mến và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được tổ chức thành ba giai đoạn, trong gần 5 tháng, từ ngày 1-4 đến 10-8. Năm thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn ở vòng chung kết, sẽ được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”, tại lễ tổng kết Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 (ngày 8-9).

Bà Nguyễn Thụy Anh từng là người tham gia gây dựng các lớp dạy tiếng Việt ở nước ngoài, khi bà sống và làm việc ở nước ngoài.

Bà thấu hiểu khó khăn trong việc dạy tiếng Việt ở các nước, nhất là việc thiếu giáo trình, tài liệu.

Điều đó khiến bà đồng hành với Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam trong việc xây dựng bộ sách Chào Tiếng Việt và bà cũng là chuyên gia và trực tiếp dẫn chương trình trong cácsố “Chào Tiếng Việt”.

“Tôi mong các em nhỏ sẽ không bỏ qua chương trình này và, chờ đợi nó. Mỗi số sẽ có một bất ngờ, mở ra nhiều điều và các em sẽ tìm thấy vẻ đẹp lấp lánh của tiếng Việt”, tác giả “Chào Tiếng Việt” chia sẻ.

Dự kiến số “Chào Tiếng Việt” đầu tiên sẽ phát sóng vào ngày 3-4 trên VTV4, và phát lại trên các nền tảng số.

Vĩnh Hà (Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 31/3/2023)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top