Home / Bài Viết / Sáng tạo câu chuyện của chú Dế Lửa

Sáng tạo câu chuyện của chú Dế Lửa

Bạn đã bao giờ đọc một truyện ngắn và dừng lại ở một đoạn nào đó rồi tự mình tưởng tượng, sáng tạo câu chuyện tiếp theo đó như thế nào? Liệu những suy nghĩ của bạn có trùng với những gì tác giả viết?

Vừa qua, các bạn nhỏ lớp Nghĩ & Viết lớp 4-5 đã có dịp thử sức sáng tạo câu chuyện của Dế Lửa cùng nhà văn Trần Đức Tiến sau khi một đoạn trích truyện ngắn “Trăng vùi trong cỏ” của ông.

Để bạn đọc tiện theo dõi, CLB Đọc sách cùng con xin được dẫn trích đoạn các bạn đã đọc:

“Mới thu sang còn chưa kịp thanh toán hết những hợp đồng biểu diễn mùa hè, Dế Lửa đã vội vã thu xếp đồ lên đường về quê.

Sống ở thành phố không đến nỗi nào nhất là đối với một nhạc sỹ tài danh như Dế Lửa. Chàng đã quen với ánh điện rực rỡ, quen những tràng vỗ tay kéo dài và những cuộc giao lưu với màn phỏng vấn ì xèo và chen nhau xin chữ kí. Giữa lúc vinh quang tưởng như đã lên chót đỉnh, Dế Lửa mơ hồ nhận ra có điều gì đó không ổn.” (Trích “Xóm bờ giậu”, Trần Đức Tiến, NXB Kim Đồng, 2018)

IMG_4745

Truyện ngắn “Trăng vùi trong cỏ” của nhà văn Trần Đức Tiến (Minh họa: Kim Duẩn)

Tưởng chừng như đang trên đỉnh vinh quang, Dế Lửa cảm thấy không ổn. Dế Lửa nhớ quê hương cồn cào. Dế Lửa vội vã bắt chuyến tàu đầu tiên để về quê vào ngay chiều hôm sau. Sau ba tiếng ở trên tàu, Dế Lửa đã về đến nhà. Dế Lửa đã được gặp bố mẹ, ông bà và người trong gia đình mình. Dế Lửa cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn.

Trần Duy An ( Lớp Nghĩ & Viết 4-5)

Dế Lửa cảm thấy mình rất cô đơn, không có ai ở bên mình cả. Những tràng pháo tay, những ánh đèn rực rỡ là lúc biểu diễn nhưng khi về phòng trọ thì Dế Lửa còn một mình, chú ăn những nhành cỏ đã mua trên đường. Dế không được ăn những món ăn do mẹ nấu, không được chơi đùa vui vẻ bên anh chị em. Dế lửa thấy cuộc sống của mình chẳng có ý nghĩa gì. Dế bèn thu xếp quần áo và lên đường về quê. Dế nghĩ: Mình sẽ hát cho làng xóm, bà con và người dân nghe, tuy được ít tiền nhưng quan trọng là mình được sống bên gia đình, bên những người thân của mình. Nghĩ vậy, chú liền ra bến tàu đón chuyến sớm nhất về với tổ ấm.

Phạm Minh Khuê  ( Lớp Nghĩ & Viết lớp 4-5 )

 

41991211_2293672194007785_5801110999838752768_n

Bìa cuốn sách “Xóm bờ giậu” (Trần Đức Tiến, Kim Duẩn minh họa, NXB Kim Đồng, 2018)

Một số bạn bè bắt đầu bàn tán về những tác phẩm âm nhạc của Dế Lửa. Họ xì xèo về việc Dế Lửa đã sao chép ý tưởng của những nhạc sỹ khác. Qua một người bạn thân, Dế Lửa mới phát hiện Tôm Càng chơi xấu mình.

Tôm Càng chính đã bịa đặt và loan tin nhằm hạ thấp uy tín của nhạc sỹ tài ba Dế Lửa do anh ta cảm thấy tài năng không cạnh tranh được với bạn.

Dế Lửa dù biết rõ bản chất của sự việc nhưng vẫn bị khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng. Vì có một số người không hiểu chuyện vẫn cho rằng Dế Lửa chỉ là một kẻ ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người khác. Dế Lửa đã quyết định chuyển về vùng quê yên bình để sinh sống. Tránh xa những ồn ào, bon chen nơi thành thị, Dế Lửa vẫn tin rằng mình sẽ sáng tác được những tác phẩm hay và có ý nghĩa.

Nguyễn Phú Thành ( Lớp Nghĩ & Viết lớp 4-5)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top