Home / Bài Viết / Sáng tạo từ bức tranh dân gian “Đám cưới chuột”

Sáng tạo từ bức tranh dân gian “Đám cưới chuột”

Một bức tranh dân gian Đông Hồ không chỉ chứa đựng trong nó những ý nghĩa sâu xa, thể hiện sự khéo léo, tài hoa của người nghệ nhân mà có thể còn là cảm hứng sáng tạo của các bạn nhỏ trong lớp Nghĩ & Viết. 

Vừa qua, trong bài học quan sát, cảm nhận bức tranh “Đám cưới Chuột”, các bạn đã được khám phá những kiến thức thật thú vị . Không những thế, các bạn đã có thể viết nên câu chuyện sáng tạo từ chính tác phẩm nghệ thuật độc đáo này. 

CLB  Đọc sách cùng con xin chia sẻ với bố mẹ ba trong số nhiều câu chuyện mà các bạn đã sáng tạo.

Hôm nay, họ nhà chuột tổ chức đám cưới cho đôi vợ chồng chuột. Ai ai cũng chuẩn bị cho buổi lễ này. Cô dâu ngồi trong chiếc kiệu, chú rể ngồi lên yên ngựa. Sau khi buổi lễ kết thúc, mọi người ra về. Bỗng một con mèo từ đâu nhảy bổ ra, quát:

– Khôn hồn thì mang hết đồ ăn lên đây cho ta! Nếu không ta sẽ ăn thịt các ngươi!

Trước sự sợ hãi, không có con chuột nào dám trái lệnh. Họ mang từng món đồ đến dâng lên cho con mèo. Tối rồi, khi nó đã ngủ say, đàn chuột chạy đi tìm chỗ sống. Khi ngủ dậy, không thấy đàn chuột đâu cả, nó mới biết rằng vì sự tham lam của mình nên đàn chuột đã chuyển sang nơi khác. Nên từ đó, con mèo sống một mình trong cô đơn, buồn tủi, còn đàn chuột sống bên nhau đến trọn đời hạnh phúc ở một nơi khác.

Lê Hiếu An Hải  (Lớp Nghĩ và Viết lớp 3)

Đám_cưới_chuột

Bức tranh “Đám cưới Chuột”, nguồn cảm hứng sáng tạo của các bạn nhỏ

Một hôm, họ hàng nhà chuột đi mua đồ để chuẩn bị đám cưới cho cô dâu Lucy và chú rể Alex. Đi mua đồ xong, chợt nhờ là phải mua rượu, nên họ hàng chuột đánh liều đi xin của gia đình Hổ. Lúc đó, bọn Hổ đang chuẩn bị sinh nhật cho bé Hổ con. Nhìn thấy gia đình chuột, bọn Hổ tưởng họ quấy rầy tiệc sinh nhât, nên bọn chúng đã lao vào đánh. Dù họ hàng nhà chuột đông hơn nhưng vẫn không đánh được họ hàng nhà Hổ. Lúc bấy giờ, có một ông lão tới và bảo:

– Các con à! Hãy làm hoà với nhau đi. Ông biết là các con đang rất giận nhau nhưng hãy cho đối phương biết mình đến đây để làm gì đi nào, Chuột?

Sau khi nghe mọi chuyện, Hổ đã nhận làm MC và Hổ nhỏ đã nhận là người tung hoa. Đám cưới diễn ra vui như Tết.

Từ đó, Lucy và Alex sống hạnh phúc bên nhau.

 Lê Bảo Châu  (Lớp Nghĩ và Viết lớp 3)

Ngày xưa, ở một vương quốc nọ, có một chú mèo rất tham lam và đó cũng là người cai trị cả vương quốc. Một ngày nọ, một đám cưới của họ nhà chuột diễn ra. Dù cô dâu rất hạnh phúc ngồi trên chiếc kiệu sang trọng và chú rể hân hoan cưỡi ngựa đi trước nhưng mọi người vẫn rất lo lắng. Họ sợ rằng những người đi cống nạp cho “lão Mèo” sẽ bị lão ăn thịt. Vì vậy, cả đám rước đã chọn những chú chuột gan dạ nhất cầm đồ dâng mèo. Nhưng dù gan dạ đến mấy, các chú mèo vẫn không giấu nổi nỗi sợ hãi, nhất là chú chuột đi trước, sợ đến nỗi phải cụp đuôi lại.

Các chú cống nạp những thứ Mèo thích như: cá, chim. Lão Mèo không ăn luôn mà lại để dành chờ đến khi bọn chuột cống nạp xong mới ăn. Nhờ thế, nhà chuột có lợi thế. Trong khi lão Mèo đang mải mê ăn thì các chú chuột đi cống nạp đã chạy thoát. Đám cưới được tổ chức linh đình. Lão Mèo thấy mình quá tham lam liền rút kinh nghiệm và xin công dân Chuột cho sống chung, làm hoà. Từ đó, cả vương quốc  sống hạnh phúc.

Trần Khánh Linh (Lớp Nghĩ và Viết 3)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top