Home / Giới thiệu sách / Tủ sách Văn học trong nhà trường của NXB Kim Đồng, người bạn với mỗi học sinh

Tủ sách Văn học trong nhà trường của NXB Kim Đồng, người bạn với mỗi học sinh

Ai đó đã từng nói: “Đọc một cuốn sách mới là ta đã được sống một cuộc đời mới mà ta chưa từng sống và sẽ không bao giờ được sống nếu như không đọc tác phẩm”. Và mỗi cuốn sách đều là cánh cửa mở ra cho ta những điều mới mẻ nếu ta thực sự mong muốn bước qua.

Giống như một cuộc gặp gỡ bất ngờ, ta không thể hiểu người bạn ta gặp trong phút thoáng qua kia trọn vẹn nhất, chính xác nhất, liệu đó là người tốt hay xấu, thân thiện hay khó gần, khéo léo hay hậu đậu, sâu sắc hay nông nổi…. Đến với tác phẩm mới cũng vậy, mỗi học sinh sẽ không thể cảm nhận và hiểu tác phẩm ấy một cách trọn vẹn nhất nếu chỉ dừng lại ở một đoạn trích ngắn trong sách giáo khoa. Hiện nay, chúng ta có nhiều cách tiếp cận các tác phẩm văn học, đặc biệt là các tác phẩm văn học trong nhà trường. Song làm thế nào để các em học sinh, những người đọc thực sự hào hứng và yêu mỗi giờ học văn là điều không dễ dàng.

Đây không chỉ là nỗi niềm, là băn khoăn của các giáo viên trực tiếp đứng lớp mà cũng là thắc mắc chung của bố mẹ, của những người quan tâm đến việc học tập và tiếp nhận văn học của các em. Làm thế nào để học sinh không cảm thấy khó khi tiếp cận, phân tích văn bản? Làm sao để mỗi học sinh trở thành một “người đọc chủ động” sẵn sàng “sống một cuộc đời mới” và nói lên cảm nhận riêng của mình về nhân vật, về tác phẩm? Và quan trọng hơn, văn học không chỉ dừng lại trong những bài học mà thực sự là một phần cuộc sống, không vô hồn với vài gạch đầu dòng vỏn vẹn…

Bên cạnh nỗ lực làm phong phú, sống động các tác phẩm văn học thông qua hình thức sân khấu hóa, lấy cảm hứng trong sáng tác âm nhạc, vũ điệu thì việc giúp độc giả trẻ được tiếp cận với tác phẩm một cách trọn vẹn nhất cũng là một phương án hay. Các em sẽ được đọc, được cảm nhận trọn vẹn cả tác phẩm với những éo le, những quanh co xoay quanh cuộc đời nhân vật, để cùng khóc cùng cười, cùng cảm thông với mỗi cảnh đời.

Ảnh: Internet

Trong thời gian qua, bộ sách Văn học Nhà trường do NXB Kim Đồng xuất bản giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với nhiều tác phẩm đã, đang được dạy và  học trong chương trình phổ thông một cách hệ thống. Thông qua nguồn tư liệu này, các em cũng có cơ hội được tìm hiểu sâu sắc hơn về những tác giả mình yêu thích, khám phá những điều không có trong sách giáo khoa về cuộc đời, về sự nghiệp của họ. Đây chính là chiếc chìa khóa giúp các em hứng thú hơn khi đọc, khi học văn. Bản thân tác phẩm, với sự hiện diện trọn vẹn nhất, sẽ tạo một không gian dễ chịu giúp người đọc không băn khoăn, không chần chừ mà sẵn sàng bước đi.

Bộ sách gần 20 cuốn với  sự xuất hiện của những tác phẩm trong và ngoài nước, phong phú các thể loại như  truyện ngắn, truyện dài, kịch, thơ trải dài qua các giai đoạn văn học, tin chắc rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em trong học tập và xa hơn là trên hành trình đi tìm vẻ đẹp lấp lánh của văn chương.

 

Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)


Bố mẹ và các bạn có thể mua trọn bộ hoặc lựa chọn các tựa sách:

 1. Gió lạnh đầu mùa (Thạch Lam)
 2. Hà Nội băm sáu phố phường (Thạch Lam)
 3. Số đỏ (Vũ Trọng Phụng)
 4. Truyện ngắn Nam Cao
 5. Truyện ngắn Nguyễn Công Hoan
 6. Truyện Tây Bắc
 7. Truyện Kiều
 8. Thơ Hồ Xuân Hương
 9. Thơ Nguyễn Khuyến
 10. Thơ Nguyễn Bính
 11. Thơ Xuân Quỳnh
 12. Con Chim Xanh (Maurice Maeterlinck)
 13. Lão Hà Tiện (Molière)
 14. Trưởng giả học làm sang (Molière)
 15. Kịch và văn – Nguyễn Huy Tưởng
 16. Truyện ngắn Lỗ Tấn
 17. Kịch Lưu Quang Vũ
 18. Nhật kí trong tù (Hồ Chí Minh)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top