Home / Giới thiệu sách / Buổi đọc sách / Bà ngoại thời @

Bà ngoại thời @

Nhắc đến “Bà ngoại thời @” bạn sẽ nghĩ đến điều gì?

Các bạn đã đoán có thể đó là một người bà đã cao tuổi nhưng có niềm đam mê với các thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, smartphone, máy hút bụi, máy rửa bát, bà nghiện dùng các thiết bị tới mức trong mơ cũng mơ về nó, …Có thể là một bà lão luôn nói không với các thiết bị hiện đại vì bà đã từng gặp không ít tai nạn không mong muốn khi sử dụng chúng…v.v.

Những phán đoán thú vị ấy càng khiến các bạn  càng tò mò hơn khi đến với cuốn sách “Bà ngoại thời @”(Susie Morgenstern, Trần Thị Khánh Vân dịch, Nhã Nam, NXB Hội Nhà Văn, 2019).

Hai con người, hai thế hệ…

Martha, nhân vật chính trong câu chuyện là một người đã về hưu. Bà đang sống tại Nice, một vùng đất êm đềm với cuộc sống thảnh thơi trong căn nhà rộng một mình. Bà tận hưởng chút cuộc đời còn lại của mình bằng những chuyến đi đây đó, ăn tối cùng bạn bè, thỉnh thoảng đón chắt về thăm nhưng là đón chúng cùng bố mẹ chúng. Ngôi nhà của bà là một thế giới của những kỉ niệm, những kí ức, những món đồ cũ mà bà nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ bà có thể tạm biệt nó. Đặc biêt, nhà của bà không có tivi, không máy tính, không điện thoại.

Sam, cậu cháu trai của bà, một cậu bé học giỏi, chơi piano siêu việt nhưng nghiện chơi game đang sống cùng bố mẹ ở thành phố.

Bà cháu họ mỗi người đều có một cuộc sống riêng, một thế giới riêng của mình. Nơi đó họ thoải mái, tự do. Nhưng dù yêu quý nhau, họ vẫn là hai thế hệ với nhiều khác biệt.

Điều gì sẽ xảy ra khi hai thế hệ bà – cháu cùng sống chung một nhà?

Cuộc sống sẽ vẫn cứ thế trôi đi bình lặng sau lời đề nghị của mẹ Sam, bà muốn đưa cậu bé về nhà bà ngoại để tránh xa game.

Từ đây, mọi thứ đã thực sự khác.

Đầu tiên là không gian sống. Những món đồ cũ kĩ thân thương không còn chỗ để, bà ngoại Martha đã phải dọn dẹp chúng nhường chỗ cho cậu cháu trai của mình.

Thực đơn là sự thay đổi tiếp theo. Chế đồ ăn kiêng của bà giờ đây không còn nữa, bà đi chợ và mua nhiều thực phẩm hơn bởi Sam đang tuổi lớn, cậu không thể ăn với chế độ của người cao tuổi như bà.

Thơ là món ăn tinh thần bà không muốn thay đổi, thậm chí bà muốn Sam sẽ yêu thơ như bà.

Nhưng những điều đó chưa phải tất cả, ở bên Sam, bà bắt đầu tiếp cận một thế giới mới, thế giới của công nghệ. Đầu tiên là việc tìm kiếm thông tin, kết bạn rồi liên hệ, một không gian mới mở ra thay thế cho những cũ kĩ trước đây.

Bản thân Sam, cậu cháu trai 16 tuổi của bà cũng đã được trải nghiệm cuộc sống thật khác. Cậu không còn vùi đầu vào game, điện thoại hay máy tính, một cuộc sống mới mở ra.

Sau tất cả những khác biệt, điều còn lại là sự hạnh phúc của hai bà cháu khi họ đã chấp nhận thay đổi và thích nghi với cuộc sống mới với những điều mới mẻ.

Còn bạn thì sao, bạn có sẵn sàng thay đổi bản thân mình để yêu thương và đón nhận yêu thương?

Câu trả lời này dành cho tôi và bạn. Chúng ta cùng đọc cuốn sách để viết nên những câu trả lời của riêng mình!

Bùi Hương Liên (Viết cho CLB Đọc sách cùng con)

p/s: Hãy nghĩ về bà của mình nhé, bà của bạn là người như thế nào nhỉ hãy cùng các bạn CLB Đọc sách cùng con viết hoặc vẽ về bà nhé!

 

 

 

About Bui Huong Lien

Scroll To Top