Home / Thông Báo / Chào tiếng Việt giải A sách quốc gia và khi nhà thơ làm khoa học

Chào tiếng Việt giải A sách quốc gia và khi nhà thơ làm khoa học

Trao giải cao nhất cho bộ sách Chào tiếng Việt của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, Hội đồng giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 năm 2023 nhận xét ‘tác giả Nguyễn Thụy Anh đã một mình làm nên một kỳ công đáng ngưỡng mộ’.

Tác giả Nguyễn Thụy Anh vừa nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 cho bộ sách dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài, vào tối 29-12.

Bộ sách thuộc lĩnh vực khoa học sư phạm của nữ nhà thơ là một trong hai bộ sách được trao giải A.

Tác giả Nguyễn Thụy Anh (thứ hai từ phải sang) nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia – Ảnh: NVCC

 

Chào tiếng Việt – bộ sách từ khối óc của một nhà khoa học và trái tim một nhà thơ

Đây là bộ sách được tác giả biên soạn theo Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài tương ứng với trình độ sơ cấp; dành cho học sinh thuộc hai nhóm tuổi: từ 6 – 10 và 10 – 15 tuổi.

Bộ sách là công cụ giúp học sinh phát triển, nâng cao năng lực sử dụng tiếng Việt, đồng thời là tài liệu dạy học tiếng Việt của các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.

Bộ sách rất sinh động, hấp dẫn và đặc biệt là rất… vui, khiến cho việc học tiếng Việt trở nên thật hứng khởi với trẻ em.

Là một nhà thơ nên tập sách của Nguyễn Thụy Anh sử dụng nhiều vần thơ thiếu nhi, những câu văn vần trong trẻo, vui nhộn.

Chỉ nguyên tên của những bài học trong sách đã rất kích thích trẻ nhỏ nhảy vào khám phá, từ Lời nhắn của bầu trời, Quần đảo tiếng Việt, Hòn đảo bí ẩn, Lạc lối trong rừng, cho tới Kho báu tiếng Việt, Ông già thời gian, Hiệp sĩ xà phòng, Phố cổ Hà Nội, Chợ hoa xuân, Mưa ngâu, Giải cứu chị Hằng, Làng quan họ

Cho nên tập sách dạy tiếng Việt của một nhà khoa học sư phạm giàu kinh nghiệm mà ngỡ như một tác phẩm văn chương vô cùng hấp dẫn trẻ em vì những mới lạ lẫn ấm áp vì tình cảm gia đình, quê hương, và vì… đẹp.

Nguyễn Thụy Anh mang khối óc của người làm khoa học và trái tim của một nhà thơ vào trong bộ sách chị đã ấp ủ hơn 10 năm.

Nên ở góc nào trong bộ sách, người ta cũng như nhìn thấy bóng dáng một nhà thơ đang hớn hở dẫn một bầy trẻ nhỏ đi khám phá thế giới diệu kỳ.

Một hình ảnh khá giống với Nguyễn Thụy Anh ngoài đời thực nhiều năm qua chăm chút tâm hồn cho trẻ thơ ở CLB Đọc sách cùng con do chị sáng lập.

Bộ sách Chào tiếng Việt của Nguyễn Thụy Anh – Ảnh: T.ĐIỂU

 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nữ tác giả cho biết thành công của chị trong bộ sách này chính là tìm ra điểm trung dung giữa hai phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ Việt ở Việt Nam và tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài, tạo được động lực cho các em đến với tiếng Việt một cách tự nhiên.

Chị tìm được điều này nhờ vào kinh nghiệm làm việc lâu ở nước ngoài, một người mẹ Việt sinh con ở nước ngoài, nhiều năm dạy tiếng Việt ở Nga khi chị còn là sinh viên sư phạm ở đây cũng như nhiều năm tổ chức các Trại tiếng Việt cùng với bà con Việt kiều ở Đức, Pháp, Ba Lan…

“Có phải đứa trẻ nào cũng có nhu cầu học tiếng Việt đâu. Phải cho các em một lý do để yêu thích việc học tiếng Việt và lý do tốt nhất là vui. Các em thấy tiếng Việt lạ quá, rất khác với thứ tiếng các em đang sử dụng”, tác giả Nguyễn Thụy Anh nói.

 

“Một kỳ công đáng ngưỡng mộ”

Nhà thơ Cao Xuân Sơn – thành viên Hội đồng giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 năm 2023 – đã đánh giá rất cao bộ sách của đồng nghiệp – nhà văn, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh.

“Là một nhà khoa học khả tín, trải qua nhiều hoạt động thực tiễn với trẻ em Việt ở nước ngoài, người sáng lập và duy trì hoạt động Câu lạc bộ Đọc sách cùng con, đồng thời là một nhà văn, nhà thơ có nhiều sáng tác gắn bó với thiếu nhi, tác giả Nguyễn Thụy Anh đã một mình làm nên một kỳ công đáng ngưỡng mộ”, nhà thơ Cao Xuân Sơn đánh giá.

Một bài học tiếng Việt ấm áp tình gia đình trong bộ sách Chào tiếng Việt – Ảnh: T.ĐIỂU

 

Ông phân tích, bộ sách vừa đạt chuẩn về kiến thức ngữ âm, vừa hấp dẫn, lý thú về hình thức thể hiện. Trẻ được vừa học vừa chơi, học mà chơi, chơi mà học, lý thuyết kết hợp với thực hành ôn luyện.

Sách không chỉ dạy tiếng Việt mà còn bồi bổ kiến thức ứng xử, phong tục, tập quán, cảnh sắc quê hương… Người đọc, người học nhờ sách mà giữ được tiếng nói cội nguồn.

Các bậc cha mẹ nhờ có bộ Chào tiếng Việt này mà có thêm một điểm tựa tin cậy, thêm một người bạn đồng hành đáng yêu để cùng con mình nuôi dưỡng tình yêu nước Việt.

Theo Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, sau hơn một năm ra mắt, Chào tiếng Việt đã đến được với cộng đồng ở nhiều nước trên thế giới, trở thành món quà nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tặng cộng đồng người Việt tại một số quốc gia và đưa vào hệ thống thư viện công tại nhiều nước.

Ngoài ra, chương trình truyền hình Chào tiếng Việt cũng được Nhà xuất bản Giáo Dục phối hợp với VTV4 làm dựa trên bộ sách của tác giả Nguyễn Thụy Anh.

 

Thiên Điểu – Bài viết đăng tải trên http://tuoitre.vn ngày 31/12/2023

About DuongMy

Scroll To Top