Home / Thông Báo / “Chào tiếng Việt” khơi dậy tình yêu đất nước

“Chào tiếng Việt” khơi dậy tình yêu đất nước

Bộ sách “Chào tiếng Việt” của tác giả Nguyễn Thụy Anh với hai cuốn đầu là “Cấp độ 1: Ra khơi”, “Cấp độ 2: Khám phá”, do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, vừa đoạt giải A – Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ sáu năm 2023.

Thể hiện thú vị, khoa học với nhiều cấp độ, bộ sách giúp trẻ em, đặc biệt là cộng đồng người Việt ở nước ngoài thêm yêu và có động lực học tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa Việt.

Tác giả Nguyễn Thụy Anh đã có 30 năm tham gia vào lĩnh vực giáo dục, 17 năm học tập, trải nghiệm ở Nga về chuyên ngành ngôn ngữ và giáo dục học, là dịch giả của nhiều tác phẩm văn học Nga cũng như có nhiều sáng tác văn học.

Sống và tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển tiếng Việt ở nước ngoài, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh thấy rằng, những gia đình người Việt ở nước ngoài có ý thức về việc dạy tiếng Việt cho con em nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Tài liệu về giảng dạy tiếng Việt không hẳn thiếu nhưng tài liệu thực sự phù hợp tâm lý trẻ em thì hiếm. Mong muốn viết một bộ tài liệu về dạy tiếng Việt cho trẻ em dễ học, dễ hiểu cũng là điều chị nung nấu nhiều năm.

Không dừng ở đó, sau hơn 10 năm trở về nước, nhà giáo dục học Nguyễn Thụy Anh vẫn tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động gắn bó với trẻ em thông qua hoạt động của Câu lạc bộ “Đọc sách cùng con” ở nhiều địa phương, với mục đích kích thích việc đọc sách trong trẻ nhỏ và tạo cho các em có hoạt động trải nghiệm thú vị với sách. Chị đã ghi nhớ và trao lại những tổng kết mình tích lũy trong suốt quá trình đó qua bộ sách “Chào tiếng Việt”.

Bộ sách hướng đến đối tượng trẻ em từ 6 đến 15 tuổi, đưa những kiến thức về tiếng Việt nhẹ nhàng, sinh động với nhiều hình thức để các em luôn vui vẻ, hứng thú với môn học; thông qua đó, trẻ em sẽ biết vận dụng những điều đã học vào thực tế.

”Chào tiếng Việt” dự kiến gồm 6 cấp độ tương đương với 6 chặng đường của các nhân vật trong quá trình trải nghiệm, khám phá tiếng Việt với yêu cầu ngày càng nâng cao sau mỗi cấp độ. Trong đó, 2 cuốn “Cấp độ 1: Ra khơi” và “Cấp độ 2: Khám phá” đã được Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành. Ở “Ra khơi”, các em chủ yếu được làm quen với tiếng Việt, với các chữ cái, hệ thống phụ âm, nguyên âm, thanh điệu… Còn đến “Khám phá”, các em sẽ bắt đầu chặng đường khám phá tiếng Việt qua các câu chuyện, tình tiết lôi cuốn. Cuốn này tập trung phát triển về khẩu ngữ cũng như các kỹ năng giao tiếp…

Bộ sách được biên soạn theo định hướng hoạt động, hướng dẫn phương pháp khai thác ngữ liệu bằng các hoạt động học. Các câu chuyện, đoạn hội thoại, trò chơi, câu đố, thơ ca, đồng dao, âm nhạc, phim hoạt hình, phim tư liệu, đoạn audio… giúp các em có động lực học tiếng Việt trong môi trường không có tiếng Việt và giữ được nhu cầu học lâu dài. Các bài tập, nhiệm vụ có sự kết nối, giao lưu với văn hóa và ngôn ngữ nơi các em sinh ra, lớn lên và gắn bó.

Tác giả Nguyễn Thụy Anh chia sẻ: “Đây là món quà mà tôi đã ấp ủ rất lâu, để tặng cho đồng bào xa Tổ quốc với việc đồng hành cùng các gia đình nhằm gìn giữ tiếng Việt. Với bộ sách này, tiếng Việt đầu tiên và ít nhất phải trở thành cảm xúc rất tự hào, tích cực, hạnh phúc trong tim của những đứa trẻ, giúp các em có được gợi ý nào đó hay cảm xúc, hứng thú đối với tiếng Việt; đồng thời hỗ trợ thầy cô giáo, bố mẹ trong việc đưa tiếng Việt đến các em, là cơ hội cho những người Việt trò chuyện với nhau”.

Về bộ sách được trao giải A – Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ sáu, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Ủy viên Thường trực Hội đồng giải thưởng sách quốc gia Đỗ Quang Dũng nhận định, bộ sách “Chào tiếng Việt” nhận được sự đồng thuận cao. Bộ sách khiến người đọc cảm thấy xúc động, vì người viết không lấy một mô típ nào của nước ngoài mà bằng trải nghiệm của bản thân, chọn các vấn đề, sự kiện, câu chuyện, hoạt động thuần Việt để tạo nên.

“Chào tiếng Việt” đã có mặt ở nhiều quốc gia, như Đức, Bỉ, Ba Lan, Áo, Pháp, Czech, Nhật Bản, Malaysia… và được cộng đồng người Việt đón nhận tích cực. Bộ sách dự kiến hoàn thành cả 6 cấp độ vào năm 2025, đáp ứng nhu cầu dạy và học tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt ra thế giới.

 

Nhi An – Bài viết đăng tải trên Hà Nội mới số ngày 02/01/2024.

About DuongMy

Scroll To Top