Home / Bài Viết / Chợ nổi Cái Răng quê tôi

Chợ nổi Cái Răng quê tôi

Một buổi sáng rộn ràng và nhộn nhịp lại đến với chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ quê tôi. Chợ nổi này đã hình thành từ những năm đầu thế kỉ XX. Tên của chợ bắt nguồn từ một danh từ tiếng Khơ – me là “karan” nghĩa là “cà ràng”, một chiếc bếp lò nặn bằng đất sét dùng để nấu nướng, sau này đọc ra chữ “Cái Răng”.

Bức tranh “Chợ nổi ” của họa sĩ Trần Thu Hương (Ảnh: Internet)

Lúc mặt trời còn yên giấc trong chiếc mền mây thì những gương mặt rạng rỡ, vui tươi đã có mặt để bắt đầu việc buôn bán. Những chiếc xuồng, ghe, tàu…đầy ắp nông sản, nào lúa gạo, hoa quả, rau củ,…Hàng hóa được treo lơ lửng trên cây tre cao chót vót để chào hàng được gọi là cây bẹo. Chợ bắt đầu sôi nổi hơn khi mặt trời đã lên cao, người mua, người bán thật tấp nập. Những người dù chưa bán được hàng nhưng vẻ mặt vẫn hân hoan với hi vọng sẽ có một ngày buôn bán thuận lợi.

Tôi thấy chợ nổi Cái Răng là một địa điểm rất độc đáo và thú vị của miền Tây Nam Bộ. Tôi quyết chí học thật giởi để mai sau có thể giới thiệu điểm đễn hấp dẫn này với bạn bè trong nước và thế giới, để nơi đây không bao giờ bị lãng quên.

 

Trần Quang Vinh (Lớp Nghĩ & Viết Online 6-7)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top