Home / Giới thiệu sách / Chúng tôi đã sống như thế – Một thời để “Nhớ và quên”

Chúng tôi đã sống như thế – Một thời để “Nhớ và quên”

Nhân được dự đêm nhạc “Nhớ và Quên“, xin giới thiệu lại lần nữa cuốn hồi ký của bác Nguyễn Ánh Tuyết, người vợ tuyệt vời của nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Chúng tôi đã sống như thế” (NXB Tổng hợp Thành phố HCM, 2016). Đây cũng có thể coi là cuốn “hồi ký chung” của hai người. Thậm chí, nhạc sĩ Phạm Tuyên còn nhận xét rằng, có những chi tiết bà nhớ còn kỹ hơn cả ông. Ông có thể “nhớ và quên”, chứ bà, dường như, chỉ nhớ!

Ngay cả những khổ cực, buồn đau, vất vả, bà cũng không cố quên, mà chỉ nhìn chúng bằng cách nhìn của người phụ nữ gắng gỏi, tảo tần, bình tĩnh cùng ông vượt qua. Mỗi lần vượt qua được là một lần tình yêu, lòng tin, cái đẹp và âm nhạc… giúp họ chiến thắng!

Cuốn sách không chỉ có những câu chuyện nho nhỏ – kỷ niệm riêng tư của hai con người, một gia đình mà còn là một trong những mảnh ghép lịch sử, cho người đọc trở về những tháng năm xưa bằng trải nghiệm của người trong cuộc. Đó là ký ức của “tôi”, “chúng tôi” và “chúng ta”, của chung nhiều thế hệ dù góc nhìn trở lại mỗi người một khác.

Bên cạnh những ghi chép tỉ mẩn thân thương của người vợ về công việc sáng tác của chồng, về tình yêu, về những đứa con, chuyện lan man thú vị đằng sau những ca khúc, hoàn cảnh sáng tác đôi khi độc đáo, kỳ lạ của nhiều bài hát… thì cuốn sách còn có một mảng đặc biệt, đó là những chia sẻ về học giả Phạm Quỳnh, về âm nhạc, về triết lý giáo dục… qua lăng kính khách quan, sắc sảo của một người làm khoa học. (PGS TS Nguyễn Ánh Tuyết là người đầu tiên bảo vệ luận án phó tiến sĩ trong nước với đề tài “Đặc trưng tâm lý của trẻ em làm thơ” mà một trong những đối tượng nghiên cứu của bà là nhà thơ Trần Đăng Khoa ngày đó!!!).

Thụy Anh

Một số hình ảnh trong buổi ra mắt cuốn sách tại Thư viện Hà Nội, 17/12/2016:

Các thành viên CLB Đọc sách cùng con và nhạc sĩ Phạm Tuyên nhân dịp ra mắt cuốn sách

About admin2

Scroll To Top