Home / Giới thiệu sách / Chuyến phiêu lưu tình bạn (Đọc “Cậu bé chịu đòn thay”, Sid Fleishcman, NXB Kim Đồng 2017)

Chuyến phiêu lưu tình bạn (Đọc “Cậu bé chịu đòn thay”, Sid Fleishcman, NXB Kim Đồng 2017)

Khi bạn là một đứa trẻ, thỉnh thoảng bạn rất khoái mắc lỗi. Nhưng dù khoái chí với điều ấy, bạn chẳng bao giờ vui khi nghĩ đến hình phạt.

Cậu Hoàng Tử Hư Hỏng trong tập sách Cậu bé chịu đòn thay của nhà văn Mĩ Sid Fleischman lại khác. Hoàng Tử chả lúc nào lo lắng vì các hình phạt. Đơn giản bởi nhận roi phạt cho các trò phá phách của Hoàng Tử đã có một người khác: Một Cậu bé chịu đòn thay!

Jemmy. Đó là tên cậu bé khốn khổ phải nhận những hình phạt không phải do lỗi mình.

Jemmy là một đứa trẻ mồ côi, con trai người săn chuột trong ống cống. Được đưa về cung điện, được mặc quần áo đẹp, học biết viết chữ và làm toán. Nhưng vì phải làm Đứa trẻ chịu đòn thay cho Hoàng Tử, một kẻ quậy phá kiêu căng đến đáng ghét, nên lúc nào Jemmy cũng khao khát được rời khỏi cung vua, trở về với cuộc sống tự do với đám chuột và các ống cống.

Một ngày, mong ước ấy của Jemmy đã thành sự thật. Nhưng rời khỏi hoàng cung cùng Jemmy lại là một kẻ cậu chẳng mong đợi chút nào.

Hoàng Tử Hư Hỏng!

Hệt đang bày một trò quậy ghê gớm nhất trong các trò, Hoàng Tử ra lệnh Jemmy phải tháp tùng Hoàng Tử bỏ trốn.

Văn học thiếu nhi thế giới đã ghi nhận nhiều cuộc phiêu lưu “đình đám” như chuyến đi của cậu bé Remi trong kiệt tác Không Gia Đình, chú chó Bim trong Con Bim Trắng Tai Đen, hay gần đây nhất là chuyến vượt thoát tìm tự do của cô gà mái Mầm Lá trong Cô Gà Mái Xổng Chuồng. Nhưng chuyến phiêu lưu của Hoàng Tử Hư Hỏng và Jemmy ngoài hoàng cung lại là một chuyến đi thực sự của tình bạn.

Liệu có tình bạn tồn tại giữa một Hoàng tử kênh kiệu và một Đứa bé chịu đòn thay?

Liệu tình bạn có nảy nở được giữa kẻ hống hách chuyên đi bắt nạt và người ấm ức chịu bắt nạt?

Sid Fleischman đã giành cho độc giả nhỏ tuổi câu trả lời vô cùng thú vị ở cuối truyện.

anh cau be chiu don thay

Giọng kể hóm hỉnh, đến những nhân vật hung ác như hai tên cướp cũng được xây dựng ngờ nghệch đến mắc cười. Đọc Cậu Bé Chịu Đòn Thay sẽ thấy rõ cái chất Mĩ phớt tỉnh, ưa đùa. Thấy cả những khoảng lặng đầy nhân văn của cuộc sống, tình người giữa những tình huống phiêu lưu gay go, đầy kịch tính.

Quang cảnh nhộn nhịp một buổi hội chợ, bóng tối đầy đe dọa trong chi chít các đường ống cống. Không gian truyện không chỉ hấp dẫn mỗi nhân vật Hoàng Tử, kẻ quen nhốt mình trong cung điện lộng lẫy và các thói xấu. Mà còn chắc chắn thu hút được nhiều độc giả nhí mê phiêu lưu.

Chẳng cuộc phiêu lưu nào không điểm đến. Điểm đến của hai cậu bé trong truyện là Tình bạn và Thay đổi tích cực.

Còn bạn? Bạn có cần một Cậu bé chịu đòn thay để trốn tránh lỗi mình gây ra? Hay cần một người bạn đúng nghĩa?

Hãy bắt đầu chuyến phiêu lưu của chính bạn cùng Cậu Bé Chịu Đòn Thay, quyển sách từng đạt giải thưởng danh giá Newbery Medal và được dựng thành phim truyền hình ở Mĩ.

Tin rằng không chỉ trẻ con mới tìm được câu trả lời.

Phan Như (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top