Home / Giới thiệu sách / Để dành nắng vàng hong bao kỷ niệm (Đọc “Nắng phơi trắng xoá”, Riv Nguyễn, NXB Kim Đồng, 2016)

Để dành nắng vàng hong bao kỷ niệm (Đọc “Nắng phơi trắng xoá”, Riv Nguyễn, NXB Kim Đồng, 2016)

Mùa hè đong đầy góc phố, ngôi nhà, con đường, hàng cây. Mùa hè đong đầy trong giọt mồ hôi của bác nông dân, của chú công nhân, của anh thợ hồ.

Mùa hè của các bạn Hà Nội là mùa của sấu chua, của phượng đỏ, của bằng lăng tím ngát thì mùa hè của “Nắng phơi trắng xoá” là cái nắng rang của vùng đất xám cao su” Tây Ninh, là những trưa dang nắng đi hái hột điều, là những trò chơi dân gian với quen trúc, quả banh chuyền tự quấn bằng mủ cao su.

– Hức! Hức! Con đong nắng cất lại, mai mốt ngồi nhà lấy ra hong lúa, không cần ra đường dầu ngồi canh, má sẽ không bị cảm nắng nữa.

– Trời ơi, còn cãi nữa. Nắng đâu không thấy, thấy tay bị phỏng rồi không con? Còn không mau đưa tay ra tui băng lại cho. Nín dứt! Con trai gì mà mít ướt. May mà có thằng Luân ở đó cào phụ, chứ không giờ ướt hết, mọc mầm hết, lấy gì mà ăn hả con!”. (trang 24).

anh nang phoi trang xoa

Mùa hè nắng ấy sôi da thịt nhưng ngát xanh cây cỏ, đói nghèo nhưng chứa chan tình người. Mùa hè ấy đã giang tay ôm ấp và nuôi dưỡng tâm hồn biết bao đứa trẻ để tuổi thơ của chúng luôn tinh khôi, rực rỡ và rộn ràng.

Vị thơm ngậy của hạt điều nướng, vị mặn chát của những giọt mồ hôi, vị ngọt bùi trong giọng hát của hai bé gái trong xóm, vị nồng rát của mùa hè ấy, chắc chẳng bao giờ lũ trẻ con Nam bộ ấy quên được. Mà nếu lỡ sau này có quên, nắng sẽ giúp chúng, hong lại những kỷ niệm. Chắc chắn là như thế!

Nguyễn Minh Hiếu (viết cho CLB Đọc sách cùng con)

About admin2

Scroll To Top