Home / Bài Viết / Món ngon quanh ta

Món ngon quanh ta

Bún riêu cua ngày đông

Món bún riêu cua thơm nức cả góc phố(Ảnh: Internet)

Vào một ngày mưa đông lạnh giá, tôi đang cùng mẹ đi tìm quán ăn. Bỗng một cơn gió lạnh ùa đến khiến tôi nhớ về món bún riêu cua đồng. Tôi và mẹ với sự thèm thuồng đã cùng bước vào quán bún riêu thơm ngát mùi hương.

Vào đến quán, tôi nhanh chóng gọi hai bát bún rồi cùng mẹ ngồi chờ đợi. Từ lúc vào hương nước dùng thơm mùi cua và mùi mắm tôm đã khiến tôi đứng ngồi không yên. Khi bát bún được mang ra, tôi và mẹ hạnh phúc tận hưởng. Sợi bún thanh mát thật khéo kết hợp với nước dùng đậm đà. Mấy miếng đậu vàng ươm, vừa giòn, vừa mềm. Những miếng mọc, miếng thịt và phần gạch cua làm cho nước dùng thêm ngọt, đồng thời, đây cũng chính là phần chất đạm của bát bún. Thưởng thức bún riêu không thể thiếu rau sống, các loại rau vừa giúp giải ngấy, vừa giúp bát bún có chất xơ.

Một bát bún đầy đủ chất dinh dưỡng lại ngon hết chỗ nói thật là một lựa chọn tuyệt vời trong những ngày đông lạnh giá.

Trương Tuệ Lan (Lớp Nghĩ & Viết 6-7 Cam)

 

Tự hào món bánh đa cua đất cảng

Nói đến món ăn, Việt Nam có lẽ là một đất nước có nhiều món ăn ngon nhất trên thế giới. Mỗi một vùng đều có các đặc sản riêng. Hà Nội có phở, Quảng Ninh có mực khô,…Còn Hải Phòng quê tôi có món bánh đa cua.

Người Hải Phòng luôn tự hào về món bánh đa cua (Ảnh: Internet)

Bánh đa cua là một đặc sản lâu đời của vùng đất cảng thân yêu. Vào mùa đông lạnh lẽo như băng, ngoài những món như bún, phở, chúng ta cũng có thể lựa chọn món bánh đa cua để đánh bay “lớp băng” này. Sợi bánh dài, thơm, mềm dẻo. Nước dùng phải được người đầu bếp tài hoa chế biến thật khéo léo thì mới thật sự chinh phục được người ăn, giúp họ cảm nhận được sự thơm ngon, ngọt ngào của cua.

Khi ăn bánh đa cua, bạn đừng quên một thứ gia vị quan trọng, đó là những trái quất. Vị chua chua, thanh thanh của quất khiến bát bánh đa cua ngon hơn rất nhiều. Ngoài ra, cho thêm chút mì chính cũng được, nhưng có người cho rằng mì chính, sẽ phá hoại cái vị nguyên bản của nước dùng. Còn nếu người đầu bếp vụng về quên không cho hành vào bát bánh đa cua thì coi như món ăn đã hỏng. Ta có thể ăn bánh đa cua kèm với rau muống, chả lá lốt. Và nếu, bạn có thời gian làm tóp mỡ cho vào thì tuyệt vời.

Mỗi khi ăn bát bánh đa ấy, gần như tôi đã quên đi cái lạnh của mùa đông. Tôi như đang đắm chìm trong thế giới ấm áp chỉ nức thơm nức mùi bánh đa cua, ăn xong một bát lại muốn ăn bát thứ hai. Nếu bạn đã từng hoặc sẽ thưởng thức món ăn tuyệt vời ấy đừng quên rằng nên thưởng thức cả bánh và nước cua cho thật trọn vẹn. Thật uổng phí nếu như bạn chỉ ăn bánh mà lại bỏ dở thứ nước dùng tuyệt hảo ấy.

Bánh đa cua đã trở thành một phần không thể thiếu của Hải Phòng. Người Hải Phòng dù đi đâu cũng mãi nhớ và nếu bạn chưa thử thì phí lắm đấy.

Vũ Đăng Khoa (Lớp Nghĩ & Viết 6-7 Cam)

About Bui Huong Lien

Scroll To Top